Séc-Slovakia

Ai đã tham gia vụ lừa đảo người Việt trồng rừng tại Séc? (2)

Cập nhật lúc 11-04-2011 14:38:32 (GMT+1)

 

Vụ mấy trăm người nước ngoài trong đó rất đông người Việt bị công ty Affumicata ăn quịt tiền lương gần đây đã gây sự chú ý của công luận, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng tại Cộng hoà Séc và cả Slovakia lên tiếng.


Hơn năm mươi đơn tố cáo

Sự việc được luật sư Matouš Jíra cộng sự với Klub Hanoi tiếp nhận. Và hồi tháng bẩy năm ngoái đã gửi đơn tố cáo lên viện Công tố Praha, với lí do mọi biểu hiện đều khẳng định đã xảy ra tội phạm hình sự lừa đảo, phạm tội có tổ chức và buôn người. Trong những tháng sau đó các luật sư (hiện nay đang có ba người đại diện pháp lí cho những người bị hại) đã tìm thấy hàng chục nạn nhân bị lừa đảo khác mà không chỉ có người Việt Nam, mà cả người Rumani, Slovakia. Hiện nay tại cơ quan Công tố đang có 51 đơn tố cáo tội phạm. Nghi phạm chính được nêu ra trong các lá đơn này là cựu nhân viên cảnh sát hình sự David Mrkos và người cộng sự Jindřich Martinák.

Thế nhưng sự vụ đã không còn do Công tố thành phố Praha giải quyết mà đã được chuyển xuống cho Công tố quận Praha 1. Theo các công tố viên, thì sự việc chưa đến mức trầm trọng như luật sư của những người bị hại đánh giá. “Để cho phải thuộc thẩm quyền giải quyết của công tố cấp trên, thì hình án tối thiểu phải từ 5 năm trở lên,“ công tố viên Karolína Fialová, người hiện nay đang chịu trách nhiệm giám sát vụ việc này giải thích. Theo nữ công tố viên, thì khung hình phạt như vậy cho tội danh buôn người chỉ đe doạ, khi chứng minh được thủ phạm hành động có tổ chức.

Luật sư Matouš Jíra đánh giá hành động của cơ quan công tố và cảnh sát điều tra là lề mề. “Họ khó có thể bào chữa, rằng trong vấn đề trông hết sức nghiêm trọng như vậy mà trong vòng nửa năm mới chỉ thực hiện được có hai cuộc thẩm vấn,“ luật sư Jíra khẳng định. Cụ thể là mới chỉ thẩm vấn có anh Long và nghi can David Krkos. Và cung cách thẩm vấn anh Long cũng bị luật sư đánh giá là bất hạnh. “Anh ta đã rất dũng cảm và đồng ý dấn thân vào vụ việc phức tạp như vậy,“ luật sư Jíra nói và nhận xét: “Vậy mà cảnh sát còn than thở, rằng lời khai của anh chẳng có tác dụng gì. Anh ta là công nhân, xuất thân từ làng quê nghèo. Cùng lắm là đủ khả năng miêu tả đã ở đâu, làm việc gì. Nhưng họ lại hỏi anh ta, là nhận định chính xác về sự việc như thế nào, và vì sao lại nghĩ rằng, đó là hành động buôn người.“

Luật sư Matouš Jíra cũng thất vọng, là sự việc không được giao cho Cục bài trừ các tổ chức tội phạm (ÚOOZ) điều tra mà lại chỉ do một nhân viên cảnh sát duy nhất từ ban hình sự kinh tế Praha 1 giải quyết. Theo luật sư, thì kể cả khi nhân viên này có tích cực đến đâu chăng nữa cũng không đủ sức điều tra sự việc xảy ra trên khắp lãnh thổ và với hàng trăm người bị hại.

Theo luật sư, thì phức tạp còn nằm ở chỗ, tại Cộng hoà Séc đánh giá hành vi buôn người nghĩa là như thế nào. “Phần lớn cảnh sát và công tố viên vẫn giữ quan điểm, rằng trong đó phải có biểu hiện sử dụng bạo lực hay đe doạ bạo lực,“ Jíra nói và bình luận: “Khi mà chúng tôi không nói, rằng những người này phải bí mật bỏ trốn vì bị đánh đập và không có giấy tờ tuỳ thân, thì theo họ đó vẫn chưa phải là buôn người.  Nhưng quan niệm như vậy là tại châu Âu có cách đây hàng thập kỷ và phù hợp chủ yếu với hình thức buôn người trong lĩnh vực mại dâm.“  Trong khi đó, cả luật của Séc cũng đã định nghĩa và nói rõ, rằng chỉ cần lợi dụng tình thế cuộc sống bế tắc và dẫn họ tới sự nhầm lẫn. “Trong thương vụ này được dựng lên chủ yếu là lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của nhiều người nước ngoài tại CH Séc và đã lừa dối họ, rằng sẽ thanh toán tiền lương đàng hoàng và sẽ bảo đảm lo cơ trú hợp pháp cho họ,“ luật sư Jíra tuyên bố.

Nhưng nữ công tố viên Fialová có cách nhìn nhận vấn đề hơi khác. Thẩm vấn anh Long không thuyết phục được bà ta. “Cũng khó lắm. Khi đã đến đây không có một đồng, không hiểu tiếng và ở nhà để lại món nợ lớn, và thân tôi đây, bây giờ các vị lo đi…Anh ta là người lớn, có đủ năng lực pháp lí rồi,“ nữ công tố viên nói. Chính cái lập trường như vậy, cho rằng với những người như thế thì có thể chờ đợi gì ở đây ngoài chuyện bị lợi dụng, theo luật sư Matouš Jíra là phổ biến trong xã hội Séc. “ Đó mặc dù là cách đánh giá lầm lẫn, nhưng tạm thời lại đang áp đảo,“ luật sư khẳng định. “Hơn nữa lại được bổ xung thêm quan niệm, rằng ở đây đang thiếu việc làm, thì những người ngoại quốc còn ở lại tìm kiếm cái gì nữa.“

Trên thực tiễn, thì vì tội buôn người xuất phát từ sức lao động của họ, chứ không phải là bị lợi dụng tình dục, tại Séc cho tới nay vẫn chưa bao giờ có ai bị kết án tù.

Nguồn: Trung Tín, theo Respekt 7-13.3.2011 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo