Séc-Slovakia

Việt - Séc: Tình hữu nghị lên tầm cao mới

Cập nhật lúc 01-04-2012 05:00:00 (GMT+1)
Ảnh: tá đại Ca và đồng đội trước cửa chợ Lồng Vàng ở Chép

 

Tình hữu nghị giữa hai nhà nước Việt Nam DCCH sau đổi tên thành CHXHCN Việt Nam hiện nay với CHXHCN Tiệp Khắc trước đây nay là CH Séc đã có nền móng bền vững từ rất, rất lâu và nay đang tiếp tục được củng cố và phát triển.


Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, thì vào ngày 1.4.2012, một thông tin mới được công bố đã và đang làm nức lòng cộng động người Việt Nam làm ăn sinh sống tại CH Séc, mà theo các số liệu thống kê chính thức là hơn năm chục nghìn người có quyền cư trú hợp pháp, ngoài ra còn khoảng vài chục nghìn người ở bất hợp pháp nữa, gọi nôm na là sống chui lủi.

Như ai cũng biết, cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc là cộng đồng hết sức đoàn kết sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau lúc thường cũng như khi hoạn nạn, và không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ cộng đồng, mà sẵn sàng nối vòng tay lớn với người dân sở tại, bằng chứng là liên tục có những quyên góp giúp đỡ bà con người Séc vào những thời điểm thiết thực nhất, như là gửi rất chi là nhiều mì tôm, áo quần là những thứ mà ta rất chi là sẵn cho đồng bào người Séc khi gặp thiên tai bão lụt hay cả cho người Digan nghèo khổ ở thành phố Chomutov  khi họ bị chính quyền sở tại làm khó dễ.

Những món quà quí báu này được người nhận quà đánh giá rất chi là cao và đồng thời ý thức được tình cảm sâu sắc mà cộng đồng người Việt gửi gắm kèm trong đó. Bằng chứng là các cơ sở kinh doanh của người Việt ở Chomutov từ đó đến nay rất ít khi bị người Digan bản xứ xông vào trộm cắp quấy rối, mà trái lại nhất là các herna của ta ở vùng này luôn đón lượng khách thăm thuộc hàng „khủng“ của đại diện người Digan.

Mặc dù vậy, một thực tế đáng tiếc vẫn còn dai dẳng tồn tại, liên quan tới những cuộc kiểm tra của các cơ quan ban ngành chức năng nhằm vào các cơ sở kinh doanh của người Việt, nhất là khi đối tượng đi kiểm tra là cảnh sát ngoại kiều hay hải quan, thì thái độ khu xử của nhiều người trong số họ lắm khi không hoàn toàn nằm trong khuôn khổ chuẩn mực pháp lí và qui tắc chuyên môn. Điển hình nhất là thái độ trịch thượng hống hách, thậm chí kiểu xưng hô mày tao chí tớ là tương đối phổ biến.

Nằm để giải quyết dứt điểm tình trạng này, theo đề nghị của Tổng Giám đốc cảnh sát quốc gia CH Séc Petr Lessy, ngài bộ trưởng Nội vụ CH Séc Jan Kubice được sự đồng tình nhất trí tuyệt đối của chính phủ CH Séc, đã soạn thảo công văn đề nghị bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam hợp tác hành động. Vì tầm quan trọng, nên công căn này không được chuyển theo đường bưu điện bình thường lắm rủi ro, mà Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg đã cầm hộ trong chuyến thăm Việt Nam và đã chuyển đến tận tay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp phái đoàn Séc chiều ngày 22.3.2012 tại trụ sở Chính phủ.

Như chúng ta cũng đã biết về sự kiện xảy ra tại huyện Tiên Lãng hồi đầu năm nay, khi một người nông dân tên là Đoàn Văn Vươn đã có hàng động liều lĩnh dùng vũ khí nóng chống lại chính quyền. Thế nhưng mặc dù trước tình thế vô cùng nghiêm trọng như vậy, lực lượng an ninh có sự hiệp đồng của nhiều quân binh chủng, dưới sự chỉ huy tài tình nhạy bén của đại tá Ka, bằng những chiến thuật còn hay hơn tất cả mọi giáo trình quân sự tự cổ chí kim mà nhân loại biết đến, đã vạch đường chỉ lối cho tất cả các binh chủng trong lực lượng tác chiến hợp thành, chỉ bằng mấy trái lựu đạn lửa và vài tràng đạn xuyên của súng máy, đã nhanh chóng buộc những kẻ phản loạn phải kinh hoàng bạt vía tâm phục khẩu phục bỏ vũ khí ra đầu thú vô điều kiện. Và sự uyên thâm của những người chỉ huy được bộc lộ rõ nét thêm còn ở chỗ, là biết tận dụng sức mạnh đoàn kết của nhân dân, trong chớp nhoáng chỉ với chi phí ít ỏi hơn triệu đồng tiền Việt, đã huy động được xe ủi đến san phẳng nơi cố thủ xây trái phép bằng bê- tông kiên cố (ở nơi lẽ ra chỉ được dựng chòi tạm bợ, là chi tiết thể hiện mưu đồ chống đối đã nảy sinh từ rất lâu trước khi ra tay).

Và hình ảnh oai hùng dũng mãnh nhưng đồng thời cũng vô cùng thông minh khôn khéo của đại tá Ka đã được cả các đồng nghiệp CH Séc và quốc tế biết đến, nên hiển nhiên là tên của „tá đại Ka“ đã được nêu đích danh trong công văn đề nghị hợp tác của bộ Nội vụ CH Séc. Thể theo tinh thần hết sức hợp tình hợp lí trong đề nghị của phía bạn, bộ Công an Việt Nam đã lập tức có công văn trả lời, khẳng định trong thời gian gần nhất sẽ cử đoàn chuyên gia của các lực lượng an ninh liên ngành Việt Nam sang CH Séc công tác trong thời hạn căn cứ theo đòi hỏi yêu cầu của tình hình.  Và người chỉ huy lãnh đạo đoàn chuyên gia an ninh Việt Nam không ai khác, chính là đại tá công an nhân dân Việt Nam Đại Ka.

Thông tin mới nhất này ngay lập tức đã làm nức lòng bà con tiểu thương Việt Nam đang kinh doanh tại CH Séc, vì những nguyên nhân hết sức dễ hiểu. Bởi nghiã là từ nay, những phần tử „làm rầu nồi canh“ lẻ tẻ nhưng luôn làm xấu đi hình ảnh danh dự của cộng đồng chúng ta sẽ không còn cơ hội nào nữa để tồn tại, để đưa ra những chiêu bài, mánh lới rẻ tiền trơ trẽn cũ, như kiểu đón cửa quầy bỏ chạy mỗi khi có đoàn kiểm tra tới hay khiêu khích trắng trợn bằng câu nói muôn thưở „không hiểu tiếng Séc“, v.v và v.v…

Nghĩa là môi trường kinh doanh của bà con tiểu thương Việt Nam tại CH Séc sẽ sớm trở nên trong lành, tất cả các bâu quầy của những kẻ làm ăn gian dối kia dù có kiên cố đến đâu, trong chớp mắt chắc chắn sẽ bị lực lượng an ninh hợp tác quốc tế hùng hậu dưới quyền điều binh khiển tướng của tá đại Ka cùng với sự hỗ trợ của nhân dân Séc đang bức xúc mang xe ủi tới san thành bình địa ngay, sau khi nó đã bị xơi vài trái tạc đạn lửa và đạn tiểu liên AK của tá đại Ka, bởi lập trường kiên định „phá hay không phá không thành vấn đề“ của tá đại Ka đã quá rõ ràng. Những thế lực cạnh tranh thiếu lành mạnh trên thị trường kia sẽ sớm bị quét sạch, bà con ta đang làm ăn buôn bán đàng hoàng tử tế rồi đây sẽ tha hồ xúc, tiền vào như nước tiền ra nhỏ giọt. Những hành vi hống hách trịch thượng của một số nhân viên người Séc sẽ không còn có thể tái diễn nữa trước sự có mặt của các chuyên gia an ninh Việt Nam dưới sự chỉ huy tài tình của tá đại Ka.

Chiến công này thật là lớn lao, công ơn này thật là giời biển!

Lãng tử chém gió, ngày Cá tháng tư năm 2012.

(Phiếm)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo