Séc-Slovakia

Những vận động viên thể thao gốc Việt

Cập nhật lúc 30-11-2010 12:14:25 (GMT+1)

 

Không chỉ trong học đường, thế hệ trẻ người Việt Nam tại CH Séc còn thể hiện cả năng lực của mình trong các môn thể thao. Mặc dù bóng đá được người Việt Nam cực kỳ ưa chuộng, song cơ hội thành công của người Việt lại thường nằm ở những môn thể thao khác.


 Ví dụ tại thành phố Chomutov vùng Bắc Séc có cậu bé Julek Kovács, với bà mẹ xuất thân từ mảnh đất gần Hải phòng, nhưng đã nhiều lần đứng lên bục cao nhất các cuộc thi nhảy hip hop tại CH Séc, giành chức vô địch toàn quốc và cả trong giải ngoại hạng quốc gia, từng đoạt huy chương bạc châu Âu...Nhìn những bước nhảy của cậu, thú thực cứ thấy động tác của nhiều vũ công chuyên nghiệp tại Việt Nam “ngồ ngộ“ thế nào. Cậu rất ao ước được một lần biểu diễn trên sân khấu nào đó ở Việt Nam, song vì điều kiện gia đình, đến bây giờ vẫn chỉ là ước mơ...


 Ở vùng Bắc Séc không chỉ có thế, như cô bé Vlasta Phamová. Rất thành công trong môn cầu lông tại câu lạc bộ Super Stars Most và đã khẳng định được vị trí của mình trong làng cầu lông hàng đầu tại CH Séc. Năm ngoái, trong cặp đôi hỗn hợp cùng với Jirka Vodrážka đã lọt vào Grand Prix A. “Chúng tôi hoàn toàn không ngờ, là lọt tới tận giải toàn quốc. Chúng tôi đã thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm ở đó,“ cô bé Phamová kể. Năm nay, cùng với đồng đội khác là Jan Klimeš, trong giải đấu đỉnh cao toàn quốc đã giành vị trí thứ ba. Năm tới, lần đầu tiên Phamová sẽ thi đấu ở độ tuổi thiếu niên lớn.

 Cũng như Vlasta Phamová, cả Lumír Hoang cũng ngày càng thể hiện được năng khiếu trong môn cầu lông. Mặc dù hiện nay vẫn chơi trong nhóm vận động viên thanh niên và cả người lớn, nhưng Lumír Hoang đã bắt đầu tham gia cả công tác huấn luyện, truyền đạt kinh nghiệm của mình cho thế hệ sau.

Xuan Ton Pham-Tomáš

 Còn Xuan Ton Pham thì lại khẳng định được mình trong đội tuyển bóng chầy thanh niên. Cùng với đội Painbusters đã lọt vào giải ngoại hạng. “Giải ngoại hạng đã cho tôi rất nhiều, nhất là giúp tôi lọt vào giải vô địch thế giới trẻ,“ cậu thiếu niên 16 tuổi nói.

 Cũng như các vận động viên thể thao khác, cả Xuan Ton Pham cũng khẳng định trong thể thao không vấp phải những xúc phạm vì cội gốc.

Michal Nguyen

 Chàng thanh niên tuổi hai mươi Michal Nguyen bắt đầu tập đá bóng từ năm lên sáu, tại câu lạc bộ địa phương ở thành phố Litvínov. “Năm mười tuổi tôi chuyển về tập ở Teplice, bốn năm sau về Most. Và hiện nay đang chơi trong đội hình B của FK Baník Most.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo