Séc-Slovakia

“Ngựa trắng” không chịu tội thay ba doanh nhân Việt Nam ở Séc

Cập nhật lúc 17-02-2017 11:51:08 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ba doanh nhân Việt Nam ở Cheb ngoài giấy phép kinh doanh của mình còn sử dụng giấy của đồng hương để mua thuốc lá với số lượng lớn. Trong khi đó người này đã hồi hương và với cơ quan quản lý thuế thì không thể tìm được để đòi khoản thuế DPH thất thoát.


Nhưng ba doanh nhân này đã phải lĩnh hậu quả. Tòa án tỉnh tại Plzeň bằng phán quyết tạm thời chưa có hiệu lực pháp lý đã tuyên phạt hình án từ sáu đến bẩy năm rưỡi vì tội trốn thuế và phạt tiền từ 700 nghìn đến một triệu korun. Phán quyết mang tính đột phá hồi tháng trước này là lời cảnh tỉnh với những đối tượng lừa đảo thuế, rằng trốn sau “ngựa trắng” cũng không thoát được tội.

“Trả thuế là người, mà giấy phép kinh doanh được cấp cho. Nhưng nếu như trên thực tế không kinh doanh và bị cáo thực hiện những hành vi phải chịu thuế bằng tên người đó, thì bị cáo phải chịu nghĩa vụ thuế,” phán quyết viết.

Theo tòa án, thực tế các bị cáo kinh doanh bằng giấy phép của người Việt Nam khác lưu trú ngoài lãnh thổ Cộng hòa Séc, là ý đồ, để sao cho cơ quan quản lý thuế không xác định được tên tuổi người mua thực sự và không thể tính các khoản thuế phải đóng.

“Họ đã phải biết rất rõ, là chứng từ thuế  mà công ty thuốc lá lập cho họ với những số liệu không chính xác về bản thân người lấy hàng sẽ không cho phép cơ quan quản lý thuế xác minh được, rằng chính họ là người đã mua và bán lại số thuốc lá đó,” phán quyết viết tiếp.

Ba doanh nhân Việt Nam bị kết án tù này trong vòng sáu năm bán thuốc lá không tính thuế đã ăn cắp của nhà nước gần 80 triệu korun.

Từ hồ sơ vụ án cho thấy, thuốc lá được bán ở chợ trời tại Svatý Kříž. Các thám tử lực lượng chống gian lận thuế Kobra đã can thiệp hồi tháng Tư năm kia. Trong các cuộc khám nhà ngoài thuốc lá còn thu giữ cả ba tiệu korun tiền mặt được giấu trong ghế.

Doanh thu tháng của cửa hàng thuốc lá khoảng tám triệu korun. Từ năm 2007 chủ hiệu đã mua thuốc lá của hãng cung cấp, nơi đăng ký khách hàng bằng giấy phép kinh doanh của đồng hương mà thời gian đó đã ở Việt Nam. Mua hàng bao giờ cũng thanh toán bằng tiền mặt. Được coi là sếp, và trong tay có hai tòng phạm, một người như thủ kho và người thứ hai như trợ lý, thường đặt hàng.

Lý lẽ bào chữa, rằng không có gì liên quan tới chuyện buôn bán cũng không giúp được gì cho các bị cáo.

“Khẳng định của họ được bác bỏ đáng tin cậy chủ yếu qua lời khai của các nhân chứng từ đại diện thương mại và tài xế các hãng thuốc lá, đã chỉ đúng họ khi nhận diện. Các nhân chứng cũng nêu rõ, ai dưới biệt danh gì đặt thuốc lá, nhận hàng và thanh toán,” phán quyết viết.

David Nguyen- Právo
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo