Séc-Slovakia

‘Người Việt ở Séc ưa thích bia và Nedvěd’

Cập nhật lúc 06-06-2012 15:13:07 (GMT+1)
Ján Ičo trên Vịnh Hạ Long, ảnh: aktualne.

 

Theo học giả Việt Nam Ján Ičo, Séc có hai thứ mà người Việt rất yêu thích đó là bia và cầu thủ đá bóng lừng danh Pavel Nedvěd.


Trong phần hai của cuộc phỏng vấn Ján Ičo, các bạn sẽ biết thêm về những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nền văn hoá Séc - Việt.

Phần một: 'Người Việt nghĩ Séc xấu tính và kiêu ngạo'

Anh dạy tiếng Việt ở nhiều trường ngoại ngữ khác nhau. Vậy, học sinh của anh gồm những ai? Động lực nào khiến họ học ngôn ngữ này?

Khoảng một nửa trong số học sinh của tôi là người Việt Nam, một là họ không biết chút tiếng Việt nào, hoặc biết ít và muốn đến để học thêm ngữ pháp, tìm hiểu về văn hoá quê hương mình. Những sinh viên còn lại mỗi người đều có lý do thú vị để theo học, có người có bạn trai hay bạn gái là người Việt Nam và họ muốn hiểu sâu hơn về nguồn gốc của người yêu mình. Hoặc có những người tham gia vào lĩnh vực yêu cầu phải biết tiếng Việt.

Kỹ năng ngôn ngữ của người Việt thế nào? Họ có thể nói được mấy thứ tiếng và tiếng gì?

Giống như trên khắp thế giới, ở Việt Nam, tiếng anh là ngoại ngữ số một. Tiếng Pháp thường chỉ có những người lớn tuổi biết, nhưng hiện nay, người Pháp đang cố gắng thúc đẩy và làm sống lại ngôn ngữ của mình tại đây. Rất nhiều người Việt có thể nói được tiếng Trung Quốc, đó là một lợi thế trong kinh doanh khi việc buôn bán giữa biên giới hai nước đang tiếp tục lớn mạnh, cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Với kinh nghiệm của mình, anh có thể so sánh trình độ giáo dục tại các trường đại học ở Việt Nam? 

Số người có trình độ đại học ở Việt Nam tương đối nhiều và họ là những người giỏi nhất trong những người giỏi. Điều đó cũng minh hoạ cho một thực tế rằng, tại các trường đại học ở Việt Nam mỗi môn học chỉ được phép thi duy nhất 1 lần, chứ không như ở Séc, thi 3 lần cộng với 1 lần thi vớt. Khi bạn học ví dụ năm thứ 3 mà thi trượt môn nào đó bạn sẽ bị đuổi và không gì có thể giúp được bạn nữa. Mặc dù giáo dục ở Việt Nam miễn phí, nhưng bạn vẫn phải trả các khoản tiền khác và giá sách rất đắt đỏ. Vì vậy, nếu đã vào đại học thì họ coi việc học hành sẽ là trên hết. Tất cả những giáo sư hoặc giảng viên mà tôi đã gặp ở đó đều là những người rất có tri thức. 

Tỷ lệ những người có bằng đại học ở Việt Nam so với chẳng hạn như Séc vẫn thấp hơn nhiều, nhưng tôi không có cảm giác trình độ giáo dục của họ kém hơn. Tất nhiên, ở các khoa xã hội nhân văn họ vẫn có cái nhìn xã hội chủ nghĩa, nhưng không vì thế mà họ dạy những môn học không thể áp dụng trên thế giới. 

sinh viên

Sinh viên Việt Nam rất chịu khó, điều đó không có gì là bất ngờ. Nhưng những người còn lại thì sao?

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam rơi vào khoảng 5%. Từ khi khởi xướng chính xách Đổi mới vào giữa năm 80 thế kỷ trước, tình hình ở Việt Nam được cải thiện rất nhiều. Nhà nước cho phép kinh doanh tự do và tình nguyện dỡ bỏ sự giám sát chặt chẽ chỉ cần người dân không làm gì vi phạm pháp luật. Do đó, đa số người Việt hầu như làm hết tất cả những gì có thể. Người có đời sống cao nhất là cán bộ công chức nhà nước, họ có mức lương ổn định và địa vị cao trong xã hội. Người Việt thực sự là một dân tộc rất chăm chỉ, chúng ta cũng có thể xem họ như một ví dụ.  

Thế còn người thất nghiệp?

Người thất nghiệp chắc chắn họ không ngồi nhà xem ti vi. Nếu không tìm được việc gì, họ mua chẳng hạn như một chiếc bơm rồi ngồi bên lề đường. Khi có xe nào bị non hơi đi qua, họ sẽ trả 5 nghìn đồng để bơm xe ... Kể cả gia đình cũng không cho phép bạn ngồi nhà không làm gì mà sẽ bắt bạn làm gì đó. 

Có một điều rất lạ là người làm trụ cột trong một doanh nghiệp gia đình thường là những người phụ nữ lớn tuổi. Họ bảo ban, điều hành các con, các cháu mình làm việc này, việc kia. Tất nhiên, rất nhiều việc ở Việt Nam được làm chui, theo tôi đoán là một nửa số công việc, nhưng nhà nước cũng không hề quan tâm. Do đó, cũng có một số vấn đề xảy ra khi người Việt sang đây kinh doanh, họ thậm chí không biết là ở Séc một số lĩnh vực bị cấm kinh doanh hoặc là phải có giấy phép, đóng thuế. Theo quan điểm của họ, luật pháp ở đây rất nghiêm ngặt và hoàn toàn khác so với Việt Nam.

Khi không làm việc, người Việt giải trí như thế nào?

Tiếng Việt có từ ‘chơi’ để nói về sự giải trí nói chung và khi ai đó nói ‘đi chơi’, bạn có thể hiểu bất cứ thế nào, đi đá bóng, đi nhậu hoặc đi buôn chuyện với bạn bè. Người Việt thường có sở thích gặp nhau vào mỗi buổi tối sau giờ làm việc, cùng nhau ngồi trong quán rượu hàng giờ đồng hồ, ăn, uống, hút thuốc và tranh luận về bất cứ điều gì, họ cực kỳ hoà đồng. Họ còn bật tivi mà chẳng ai xem, trừ khi có bóng đá, ví dụ như khi Việt Nam - Lào gặp nhau, cả đất nước như nổ tung lên vì trận đấu đó. Ở Việt Nam, bóng đá là môn thể thao rất phổ biến, khi bạn nói đến Séc, hầu như người Việt nào cũng biết Pavel Nedvěd.

Ngoài ra, người Việt còn rất thích đi thăm nhà nhau, thường là không báo trước. Còn khi đã cho chủ nhà biết trước, bạn sẽ phải đến muộn hơn, bởi khi đến đúng giờ bạn sẽ bị cho là không tôn trọng chủ nhà vì nó giống như là bạn đang tạo sức ép họ. 

Haha.

Vậy ở trong các quán nhậu, người Việt thường uống gì? Bia?

Vâng, người Việt rất thích uống bia. Nhưng đáng buồn là cái mà họ gọi là bia lại chẳng liên quan gì tới bia, ít ra theo những gì mà chúng ta biết về bia. Đó là một cái gì đó với nồng độ cồn ở mức tối thiếu. Bạn có thế uống cả 10 đến 20 cốc như vậy mà không say. Điều đó khiến họ có một ảo tưởng rằng họ cũng uống được từng đó ở Séc, nhưng thực tế, chỉ sau 3 - 4 cốc họ đã chếnh choáng rồi. Còn bia Séc được coi như là truyền thuyết ở Việt Nam.

Thế tại sao người Việt không đi uống bia ở các quán Séc ở đây, khi họ thích bia đến vậy? 

Tôi nghĩ là do họ không cảm thấy thoải mái. Thứ nhất là họ không bao giờ đến đó chỉ để uống mà không có đồ ăn kèm, hai nữa là để vui vẻ, họ cần có những người đồng hương của mình ngồi cùng và hơn nữa khi nhậu, họ thường nói chuyện rất ồn ào, người Séc lại không thích điều đó. Do đó, họ hay đi uống bia ở các quán của chính người Việt, chẳng hạn ở Sapa có rất nhiều quán như vậy. 

Khi tôi đến quán của người Việt uống bia thì sao?

Chắc chắn bạn sẽ được hoan nghênh. Người Việt rất thân thiện và tốt hơn là khi bạn còn chào được họ bằng tiếng Việt. 

Ngọc Minh - vietinfo.eu
aktualne.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo