Liên bang Đức

"Vườn địa đàng" đẹp như mơ chẳng thiếu cây gì của ông bố Việt ở Đức

Cập nhật lúc 14-10-2017 09:15:06 (GMT+1)

 

Khu vườn xanh giúp ông bố đảm đang cảm thấy thư giãn sau một ngày dài đi làm.


Khu vườn xanh giúp ông bố đảm đang cảm thấy thư giãn sau một ngày dài đi làm.

Khu vườn xanh tràn ngập rau và cây trái này là thành quả sau bao ngày vun trồng của anh Nguyễn Khắc Hùng, 53 tuổi và hiện anh đang sống tại thành phố Breckerfeld, Đức.

Nghề nghiệp chính của anh là công nhân thợ cơ khí chuyên sản xuất thiết bị cho xe nhà nghỉ di động.

Gắn bó với công việc máy móc khô cứng này 28 năm nên anh Hùng quyết định tạo niềm vui riêng cho mình bằng cách tậu một mảnh đất và bắt đầu trồng trọt. 

Anh chia sẻ bản thân làm vườn được 6 năm nay nhưng thực ra từ rất lâu rồi anh ấp ủ có một khu vườn để làm nơi tĩnh dưỡng, giải phóng mệt nhọc cuối ngày mà chưa thể làm vì lúc đó con cái nhỏ mà điều kiện kinh tế cũng khó khăn.

Bây giờ, khi con cái đã lớn rồi, đi làm về chỉ toàn quanh quẩn trong nhà tẻ nhạt quá nên điều đó càng thôi thúc anh tậu mảnh vườn rộng 400m2có một ngôi nhà gỗ nhỏ xinh để hàng ngày đi làm về ra đó cho yên tĩnh hoặc làm nơi nghỉ ngơi cuối tuần.

Sau khi mua vườn, anh bắt tay vào dọn dẹp, làm sạch các loại hoa lâu năm.

Những loại rau đầu tiên anh trồng là rau thơm của Việt Nam vì ở Đức không có rau thơm để ăn hoặc có thì rất đắt. Một số loại rau thơm anh trồng gồm tía tô, rau ngò, rau kinh giới, húng quế, rau răm...

Ngoài ra, ông bố đảm đang này còn trồng rất nhiều loại rau xanh khác như xà lách, rau cải, mùng tơi, cà chua, bí đao, bí đỏ... Tùy từng thời điểm mà anh trồng rau mùa nào thức đó.

Toàn bộ số rau anh trồng chủ yếu là để cung cấp cho gia đình dùng, còn lại một số đem tặng bạn bè.

Dưa chuột anh Hùng trồng quả to, bóng và sai lúc lỉu.

Anh thường trồng rau vào các kệ gỗ để dễ chăm sóc và hạn chế phần nào côn trùng phá hoại. Vì Đức là xứ lạnh nên anh Hùng chỉ trồng rau Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm.

Rau trái thường được ông bố đảm này trồng thay phiên nhau mà không phải trồng ào ạt cùng một lúc nên nhà có rau sạch ăn quanh năm.

Cây ớt chín đỏ được anh Hùng cẩn thận trồng trên chậu treo.

Thành quả thu hoạch sao bao ngày chăm bẵm mảnh vườn rộng thênh thang.

Anh còn trồng cả giống đỗ cove và làm cọc cho cây leo.

Cuối tuần, anh Hùng (đeo tạp dề) cùng bạn bè tụ họp ở ngôi nhà nhỏ trong vườn để ăn uống, giải trí bằng các bữa tiệc ngoài trời.

Ngoài trồng rau, anh Hùng còn rất thích trồng hoa.

Hiện trong vườn nhà anh đang có khoảng 50 loại hoa nở rải rác từ cuối tháng 3 cho đến hết tháng 10, còn đến mùa Đông anh tạm nghỉ làm vườn vì thời tiết quá lạnh.

Về kinh nghiệm làm vườn, ông bố đảm đang bật mí anh thường xuyên tham gia học hỏi các nhóm trồng cây trên mạng xã hội và học từ dân bản địa. Khi trồng trọt, anh áp dụng nguyên tắc của các cụ là "Nhất nước, nhị phân, tam cần, tứ giống".

Để rau và cây trái phát triển tốt, anh bón phân chuồng được xin từ các trại chăn nuôi với công thức: trộn phân vào đất và ủ khoảng 2-3 tháng trước khi tiến hành trồng trọt.

Ngoài ra, anh còn làm 2 cái thùng, mỗi cái có thể tích 1m3 để tập hợp cỏ vườn, lá rụng và các loại cây trái rụng, thối, bị chim ăn. Sau 3 năm, chúng sẽ trở thành phân bón rất tốt cho cây trồng.

Cây táo sai trĩu quả ai nhìn cũng phải mê.

Nguồn: Emdep

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo