Liên bang Đức

Vơi đi cảm giác nhớ nhà của những người Việt xa quê tại Đức

Cập nhật lúc 16-01-2023 17:19:20 (GMT+1)
Tổng Lãnh sự Lê Quang Long phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

 

Tối 15/1, các tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng chương trình ẩm thực mang đậm bản sắc Việt đã làm nên một cái Tết cộng đồng ấn tượng cho bà con cô bác sống tại khu vực Frankfurt am Main nói riêng cũng như bạn bè Đức và quốc tế nói chung.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chương trình “Chào Xuân Quý Mão” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Frankfurt am Main, CHLB Đức, phối hợp với Đoàn nghệ thuật Bông Sen từ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã thu hút hơn 1.000 người. Ngoài bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập trong khu vực, tham gia chương trình có Giáo sư Guenter Giesenfeld – Chủ tịch Hội Hữu nghị Đức-Việt; Tiến sỹ Kambiz Ghawami - Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới, đại diện lãnh đạo bang Hessen và thành phố Frankfurt am Main. Sau 3 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, đây là sự kiện lớn được cộng đồng mong chờ để có dịp gặp gỡ, giao lưu, động viên và thăm hỏi nhau.

Phát biểu khai mạc chương trình, Tổng lãnh sự Lê Quang Long đã điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước, những tiến triển mới trong quan hệ Việt Nam – CHLB Đức trong năm 2022. Tổng lãnh sự Lê Quang Long khẳng định: "Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động với nhiều khó khăn thách thức như dịch bệnh, xung đột vũ trang, suy thoái, khủng hoảng kinh tế..., chúng ta vui mừng và tự hào nhận thấy với sự đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong đó có người Việt ở nước ngoài, Việt Nam vẫn có những bước phát triển mạnh mẽ với tăng trưởng kinh tế đạt 8,02%, mức cao nhất trong vòng 12 năm qua và đứng đầu châu Á. Hình ảnh và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Hiện Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 191/193 nước trên thế giới, trong đó có 17 nước là đối tác chiến lược và là thành viên của 63 tổ chức quốc tế...". 

 

Cán bộ Tổng Lãnh sự quán cùng một số đại biểu tham dự sự kiện. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Tổng lãnh sự Lê Quang Long nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng-an ninh, lao động, giáo dục và hợp tác phát triển. Chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Việt Nam vào tháng 11/2022 là một cột mốc hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước. Nền tảng lâu bền cho mối quan hệ Việt-Đức chính là cộng đồng hơn 200.000 người Việt đang hội nhập ngày càng tốt hơn vào xã hội Đức. 

Nhân sự kiện “Chào Xuân Quý Mão”, Tổng Lãnh sự cũng gửi lời cảm ơn chân thành và chúc mừng năm mới đến các hội đoàn, bà con trong cộng đồng người Việt yêu nước tại Đức đã đồng hành, sát cánh trong mọi hoạt động của cơ quan đại diện trong suốt những năm qua, đánh giá cao vai trò kết nối của cộng đồng với nhiều hoạt động giúp quảng bá và nâng cao vai trò của người Việt tại nước sở tại cũng như góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, nhân văn của dân tộc Việt Nam.

 

Quang cảnh sự kiện đón Xuân Quý Mão tại Frankfurt am Main. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Tất cả bà con và khách mời đều bày tỏ niềm vui được tham dự Tết cổ truyền Việt Nam, xem đây là dịp để gặp gỡ, chia sẻ giữa những người con xa xứ, đồng thời là cơ hội để những người bạn Đức và quốc tế tìm hiểu, tham gia vào hoạt động truyền thống của ngày Tết Việt. 

Những món ăn dân tộc như bánh chưng, giò, nem... cùng nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc đã đem đến không khí hân hoan, nhưng cũng đầy xúc động, đem lại cảm giác thật gần gũi, vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê của cộng đồng người Việt tại Đức. Chương trình nghệ thuật “Chào Xuân Quý Mão” kết thúc đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những vị khách, bạn bè người Đức và toàn thể bà con cộng đồng tại Frankfurt am Main và vùng lân cận.

Mạnh Hùng -  Phương Hoa -  Vũ Tùng (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo