Liên bang Đức

Một người Đức ở Việt Nam: Rác thải và ô nhiễm

Cập nhật lúc 15-12-2012 08:47:17 (GMT+1)
Rác sinh hoạt nổi lềnh bềnh trên mặt vịnh Lan Hạ. Nguồn: tuoitre.vn.

 

Rác thải là một vấn đề nan giải ở khắp nơi trên thế giới, nhưng đối với Việt Nam thì phải nói đến sự ô nhiễm nặng vì rác. Ai cũng có thể vứt rác ở mọi nơi, mọi chỗ họ dừng chân hay đi ngang qua.


Họ tùy tiện ném bất cứ thứ gì xuống cống, rãnh hoặc đơn giản là ném rác từ trong nhà ra ngoài đường. Hàng ngày, vào khoảng 5 giờ chiều có các anh chị lao công đi thu gom rác ở ngoài đường và mọi người có thể mang rác của nhà mình ra đổ vào xe rác. Việc phân loại rác ở đây chỉ đơn giản là chị lao công sẽ nhặt và để riêng ra một số thứ có thể tái chế lại như giấy, ống bơ, thủy tinh. Sau đó, chị ấy sẽ quét và hót nốt chỗ rác còn lại đổ vào xe rác, rồi lại ì ạch kéo xe đi tiếp. Một công việc thật nặng nhọc! Chỗ rác này được đưa đến một bãi rác to và nằm im ở đó. Và rồi dần dần, các chất thải bẩn thỉu, độc hại sẽ từ từ ngấm vào đất.

Các lớp học cũng vậy, luôn ngập rác. Bọn trẻ thường xuyên để rác trong gầm bàn hoặc ném xuống đất. Tôi ở ngay cạnh một trường tiểu học. Nếu không được tận mắt chứng kiến thì chắc sẽ không ai có thể tin nổi rằng lũ trẻ đáng yêu đó lại chuyên vứt đủ các loại giấy, báo, vỏ kẹo, lon nước, tranh ảnh, bút, vở xuống đường qua cửa sổ. Nhưng có vẻ như đó là chuyện quá bình thường và cũng chẳng có thầy cô giáo nào lên tiếng.

Ăn và vứt rác. Ảnh: zing.

Ăn và vứt rác. Ảnh: zing.

Khi người ta ăn ở một quán ăn trên vỉa hè, tất cả các thể loại rác cũng đều được ném xuống dưới chân bàn hoặc quảng vèo một cái ra cống rãnh. Rác bẩn hòa vào với nước cống, rồi cùng chẩy, đổ vào một con sông, hồ, biển nào đó. Sự ô nhiễm này thật sự rất đáng buồn. Nước sông nhuộm cả một màu nâu đen và thi thoảng có mùi rất khó chịu. Ở một số con sông tại Hà Nội có rất nhiều cá chết nổi lên, ấy vậy mà nhiều người vẫn đi bắt cá tại những nơi này.

Còn ở Hải Phòng nơi tôi sống, Vịnh Lan Hạ thật đẹp, vậy mà xung quanh có quá nhiều rác. Rác của những người đi thuyền, rác của những người đi trên bờ ném xuống và rác của người dân làng chài thải ra. Dường như không ai có suy nghĩ rằng, họ không thể vứt những thứ như vậy xuống biển. Và còn có một thực tế nữa là việc xử lý rác thải rất tốn kém, vì vậy vấn đề này sẽ còn tồn tại rất lâu nữa.

Dịch: Nguy Nga – vietinfo.eu
Tác giả: Goasia2012 blog

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 n.d.m: rac thai va o nhiem

  21-12-2012 16:58

  nhung nha lanh dao viet nam chua song mot nay trng nen van minh,chi biet song ,chien dau va hoc tap trng rung.khi lam lanh dao chi nghi cach khui tien cua dan thi lam sao ma dua dat nuoc tro thanh van minh duoc,con nguoi dan thi dan tri thap co ai day the nao la nen van minh dau.khi nao cai che do thoi nat bi sup do thi dat nuoc viet nam moi co co hoi buoc vao nen van minh duoc
 • #1 Ký danh: Khốn....,Hãm....

  16-12-2012 15:37

  "Bẩn nhất là người An Nam,
  Xấu nhất là bọn quan tham đất Việt"

  Không phải nước VN không thể giầu,đẹp,sạnh sẽ được nhưng vì đây đường lối,chính sách của chính phủ dưới sự "chèo,kéo" của Đảng CSVN để làm sao luôn gữ được đất nước VN ở mức nghèo đói đạt tiêu chuẩn quốc tế,qua đó hàng năm mới được thế giới "thương hại" xét duyệt tài chợ,cho vay vốn ODA với mức lãi xuất ưu đãi thấp nhất,nếu để cho nuớc giầu,dân sướng thì khác gì nhà giầu đóng cửa đi ăn mày!
  Mong đồng bào cả nước hiểu rõ & thông cảm sâu xắc cho lãnh đạo chứ mình(lãnh đạo) sung sướng như vua chúa mà để nhân dân khổ cực,lầm than cũng thấy áy náy mà để cho dân nó sướng quá hoá rồ nổi dậy lật đổ chính quyền thì cũng chết,cực chẳng đã, thôi thì kệ mẹ dân, sống chết mặc bay,tại chúng mày(dân)ngu k biết cách "xoay sở"nên mới nghèo khổ lại còn đổ lỗi cho "Đảng,lãnh đạo" nữa chứ,nếu chúng tao(Đảng,lãnh đạo) mà k giỏi thì giờ này chắc cũng đói khổ cùng với chúng mày(dân) rồi,lúc đó thì lấy ai ra mà đi "cúi đầu,ngửa tay" xin tiền thế giới hả?
  "DCS VN muôn năm "khốn kiếp"
  Lãnh đạo VN muôn năm "hãm hiếp" dân đen".
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo