Liên bang Đức

Tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Berlin

Cập nhật lúc 11-04-2017 04:35:01 (GMT+1)
Chủ tế Nguyễn Đồng Mác kính cẩn đọc Văn tế

 

Ngày 9/4 tại Berlin, đại diện các tổ chức, hội đoàn người Việt đã tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.


Tham dự buổi lễ có Đại sứ nước ta tại Đức Đoàn Xuân Hưng và phu nhân, Thượng tọa Thích Từ Nhơn, trụ trì chùa Từ Ân ở Berlin, Đại đức Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Phúc Lâm gần thành phố Potsdam, đại diện nhiều hội đoàn từ nhiều nơi trên nước Đức và đông đảo bà con người Việt ở Berlin và vùng lân cận. Tham dự Lễ Giỗ Tổ năm nay cũng có đại diện Hội đồng hương Vĩnh Phúc và Phú Thọ đến từ Cộng hòa Séc. Đây là lần đầu tiên Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở Berlin, nên số người tham dự rất đông, chật kín hội trường, trong đó có nhiều người đến từ những thành phố cách xa Berlin mấy trăm cây số như Rostock, Magdeburg, Leipzig, Erfurt… Đặc biệt, có nhiều cháu thuộc thế hệ thứ hai thứ ba của người Việt tại Đức cũng được cha mẹ, ông bà đưa đến để tham dự và chứng kiến nghi lễ Giỗ Tổ của người Việt. Những năm trước đây, Lễ Giỗ Tổ cũng đã được tổ chức ở thành phố Nürnberg và sắp tới cũng sẽ được tổ chức ở thành phố Regensburg, miền nam nước Đức.

Bức tượng Vua Hùng và bàn thờ được bày trang trọng trên lễ đài. Sau hồi trống khai mạc, 18 người mặc trang phục dân tộc, rước cờ đi vào hội trường và bước lên lễ đài tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng. Sau đó, Chủ tế Nguyễn Đồng Mác, trưởng ban tổ chức và hai bồi tế đã trịnh trọng bước lên lễ đài, thắp hương, kính cẩn vái lạy anh linh các Vua Hùng. Với giọng đọc hùng hồn, Chủ tế Nguyễn Đồng Mác đã đọc bài thơ „Thần“ của Lý Thường Kiệt, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và đọc Văn tế ca ngợi công lao của các đời Vua Hùng đã xây dựng nên đất nước ta cũng như điểm lại lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

Tiếp theo đó, đại diện Đại sứ quán và các tổ chức, hội đoàn đã kính cẩn mang lễ vật lên lễ đài, thắp hương. Đặc biệt, trong các lễ vật được dâng lên các Vua Hùng có bánh chưng, bánh dầy là hai sản vật mộc mạc, nhưng quý giá, tương truyền được Hoàng tử Lang Liêu dâng lên Vua cha.

Thượng tọa Thích Từ Nhơn và Đại đức Thích Thông Đạt cũng đã lên thắp hương, cầu kinh, dâng sớ lên anh linh các Vua Hùng, cầu cho quốc thái, dân an, non sông bền vững.

Sang phần Hội, đại diện các hội đoàn và cá nhân đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc như hát Xoan, hát Quan họ, hát Chầu văn, hát chèo cũng như một số điệu múa dân tộc.

Phát biểu với những người tham dự, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đánh giá cao việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, coi đây là một việc làm có ý nghĩa để nhớ tới công lao của tiền nhân, cũng như để nhắc nhở nhau rằng dù ở đâu, người Việt cũng có chung một cội nguồn, một vị Quốc Tổ. Đại sứ cho rằng cộng đồng người Việt ở Đức nên giải thích cho con cháu ý nghĩa của việc Giỗ Tổ và bày tỏ mong muốn người Việt ở Đức hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, chúc cho mọi người xây dựng được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Những người tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng tiến vào Hội trường

Lễ vật bánh chưng, bánh dầy được dâng lên các Vua Hùng

Nhiều cháu nhỏ được đưa đến biểu diễn văn nghệ và xem Lễ hội

Hát Xoan của quê hương Phú Thọ

Hát chầu Văn "Cô đôi Thượng ngàn"

Ca sĩ Ngọc Minh trình diễn

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo