Liên bang Đức

Thủ hiến bang Sachsen (Đức): Cộng đồng người Việt ở Sachsen được đào tạo tốt nhất

Cập nhật lúc 30-03-2011 09:20:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Đoàn đại biểu gồm 60 người đại diện cho các tổ chức, công ty, chính giới của bang Sachsen (CHLB Đức) do Thủ hiến bang Stanislaw Tillich (ảnh) dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 29-3. Ông Tillich trả lời phỏng vấn


Mục đích và lĩnh vực hợp tác mà bang Sachsen quan tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này là gì?

Từ nhiều năm nay, giữa Việt Nam và bang Sachsen (Đức) có một mối quan hệ khá đặc biệt. Người Sachsen sang học tập và làm việc ở Việt Nam cũng nhiều và người Việt Nam làm việc và học tập tại Sachsen cũng đông.

Thực tế là những người Việt sinh sống tại bang Sachsen thuộc những người được đào tạo tốt nhất (không cộng đồng ngoại kiều nào có tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông trung học, hơn 50% như cộng đồng người Việt ở đây).

Người Việt Nam tận dụng được những chương trình giáo dục xuất sắc của chúng tôi. Rất nhiều đối tác trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế tại Việt Nam nói được tiếng Đức. Không những thế họ còn nói giọng vùng Sachsen, vì phần lớn trong số này từng sống và học tập tại Sachsen.

Bang Sachsen củng cố và mở rộng cây cầu hữu nghị bền chặt với Việt Nam bằng rất nhiều cách. Chuyến thăm của tôi cùng phái đoàn kinh tế và khoa học thể hiện điều này.

Tại cuộc hội thảo về môi trường giữa bang Sachsen và Việt Nam lần này (ngày 29-3), chúng tôi muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và cơ quan hỗ trợ kinh tế của bang Sachsen.

Thủ hiến bang Stanislaw Tillich
Thủ hiến bang Đức Stanislaw Tillich .

Ông có thể giới thiệu đôi nét cuộc hội thảo về môi trường giữa bang Sachsen và Việt Nam lần này?

Việt Nam cũng như Sachsen đều khai thác khoáng sản. Trong lĩnh vực này và lĩnh vực môi trường, bang Sachsen có những tiềm năng và thế mạnh. Một mặt là bảo vệ môi trường bền vững, ví dụ trong tái sử dụng và bảo vệ nguồn nước tại những vùng khai khoáng.

Mặt khác, chúng tôi cũng muốn giới thiệu những thứ có thể thay thế chất đốt khai thác từ lòng đất. Các doanh nghiệp của Sachsen nắm sâu về công nghệ năng lượng mặt trời và khí sinh học. Ý thức cộng đồng cũng đóng một vai trò lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Hiện bang Sachsen đạt được tỷ lệ 77% rác thải tái sử dụng. Tôi nghĩ diễn đàn này còn nhằm hướng công chúng Việt Nam đến việc ứng xử bền vững với môi trường.

Ông đánh giá thế nào về cộng đồng người Việt ở Sachsen hiện nay?

Nhiều người Việt Nam thế hệ thứ hai đặc biệt thông thạo tiếng Đức. Khoảng 40% các em học sinh người Việt đang theo học ở trường Gymnasium (hệ trung học 13 năm, kết thúc với bằng tú tài để có thể học tiếp lên đại học - PV), chứng tỏ cộng đồng người Việt ở Sachsen đã bắt rễ sâu.

Nhiều người Việt là những nhà hoạt động đầy tự tin trong nền kinh tế cũng như trong xã hội Đức. Việc thành lập Hội Doanh nhân Việt Nam đầu tiên tại Đức năm 2010 cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam với ít nhất 15 năm kinh doanh thành công tại đây là những ví dụ.

Cảm ơn ông.

Nguyễn Việt Hùng (thực hiện)

Ngày 28-3, tại buổi tiếp ông Stanislaw Tillich, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam có nhiều trí thức biết tiếng Đức, vì vậy, chắc chắn Việt Nam và Đức nói chung, bang Sachsen nói riêng sẽ có nhiều chương trình hợp tác thực chất, đem lại lợi ích cho nhân dân của hai nước.

Thủ tướng đề nghị Thủ hiến bang Sachsen quan tâm đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, năng lượng gió, bảo vệ môi trường, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và giảng viên giỏi cho Trường Đại học Việt - Đức.

Theo Tienphong/TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo