Liên bang Đức

Thông tin chính thức vụ Đức điều tra đường dây đưa người Việt nhập cảnh trái phép

Cập nhật lúc 04-03-2020 08:57:27 (GMT+1)
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. (Nguồn: Steinach)

 

Theo Vietnamplus, Đại sứ quán đang liên hệ với cơ quan chức năng Đức yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân của các công dân Việt Nam bị bắt giữ, cập nhật tiến trình điều tra vụ việc.


Vào ngày 3/3 (giờ địa phương), đài DW (Đức) đưa tin ít nhất 700 cảnh sát Đức đã triển khai đồng loạt tại nhiều bang nhằm triệt phá đường dây đưa người Việt nhập cư Đức bất hợp pháp, chủ yếu để làm nghề móng và một số công việc đơn giản khác.

Cũng theo đài này, các địa điểm bị đột kích bao gồm thủ đô Berlin và sáu bang Hessen, Sachsen, Niedersachsen, Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg, Mecklenburg-Vorpommern.

Còn tờ South China Morning Post cho biết, các điều tra viên cáo buộc những kẻ buôn người đã thu phí từ 5.000-20.000 USD để đưa các nạn nhân từ các khu vực khác nhau tới Đức. Nhiều người nhập cư không có giấy tờ phải làm việc tại các tiệm làm móng, nhà hàng hoặc những việc lao động chân tay khác để trả nợ cho đường dây buôn người.

Tờ Vietnamplus đăng thông tin từ phóng viên TTXVN tại Berlin, ngay sau khi một số báo Đức đưa tin cảnh sát nước này ngày 3/3 tiến hành điều tra đường dây đưa người Việt nhập cảnh Đức trái phép, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã liên hệ với cảnh sát liên bang và có thông tin chính thức như sau:

Sáng sớm 3/3, khoảng 700 cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét 32 địa điểm tại 7 bang của Đức, gồm Berlin (22 địa điểm), Hessen, Sachsen, Niedersachsen, Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg và Mecklenburg-Vorpommern nhằm triệt phá đường dây đưa người Việt nhập cảnh Đức trái phép.

Cuộc điều tra nhằm vào 13 nghi phạm. Đến nay, cảnh sát đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với 6 nghi phạm chính. Khoảng 30 người khác bị tạm giữ để xác minh nhân thân, quy chế cư trú, và cảnh sát cũng thu giữ nhiều bằng chứng trong cuộc khám xét.

Cuộc điều tra do Cơ quan công tố Berlin phối hợp với cảnh sát liên bang Đức và được sự hỗ trợ của cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) tiến hành từ tháng 6/2019 sau khi cảnh sát Đức phát hiện một xe tải chở người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại biên giới Séc vào tháng 12/2018.

Cảnh sát Đức cũng cho biết đã có ít nhất 155 người Việt được băng nhóm trên đưa bất hợp pháp vào Đức bằng đường bộ từ các nước châu Âu. Chi phí đưa người trái phép từ Việt Nam sang Đức vào khoảng 5.000 - 20.000 USD cho mỗi trường hợp và được thanh toán tại Việt Nam. Đường dây này tổ chức hoạt động thông qua các công ty du lịch, xuất nhập khẩu và tuyển dụng tại Đức, Romania và Việt Nam.

Đại sứ quán đang liên hệ với cơ quan chức năng của Đức yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân của các công dân Việt Nam bị bắt giữ, cập nhật tiến trình điều tra vụ việc và thu xếp cho Đại sứ quán thăm lãnh sự các công dân Việt Nam cũng như trao đổi về việc hợp tác giữa hai bên trong việc ngăn chặn các hoạt động di cư bất hợp pháp.

Nguồn: An Bình/ toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo