Liên bang Đức

Rộn ràng đón Noel 2019 ở Cộng hòa liên bang Đức

Cập nhật lúc 08-12-2019 07:03:27 (GMT+1)
Chợ Noel Gendarmentmarkt đẹp nhất Berlin 2019.

 

Vào những ngày lễ đầy tình nghĩa này, đâu đâu cũng ngập tràn tình thương nồng nàn, sự động viên khích lệ và thấu hiểu nhau...


LTS: Chia sẻ về lễ hội Noel 2019 ở Cộng hòa liên bang Đức, tác giả Đinh Tuyết Mai cho rằng, phong tục đầy tình nghĩa này đã tạo nên không khí đồng nghiệp ấm cúng, thân thiện và đặc biệt động viên người lao động Việt Nam sống và làm việc xa xứ tại Đức.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Lễ hội Noel hàng năm tại Cộng hòa liên bang Đức là lễ hội gia đình, tương tự như Tết Nguyên đán cổ truyền ở Việt Nam.

Vào những ngày lễ đầy tình nghĩa này, đâu đâu cũng ngập tràn tình thương nồng nàn, sự động viên khích lệ và thấu hiểu...

Theo luật pháp qui định tất cả người lao động tại Đức, không phân biệt ngành nghề, tôn giáo, màu da... được nghỉ nửa ngày vào buổi chiều 24/12 và hai ngày tiếp theo đó vào 25-26/12. Học sinh và sinh viên thì được nghỉ khoảng 10 đến 14 ngày tùy theo lịch hàng năm.

Từ đầu tháng 12, ở những địa điểm công cộng lớn ở Đức, những cây thông Noel lớn được trang trí lộng lẫy, nhiều màu sắc.

Các mái nhà trên đường phố chính, cổng chính của tòa thị chính, siêu thị, trường học… được trang hoàng lộng lẫy và vô cùng sinh động với hệ thống đèn nháy, đèn ngôi sao rực rỡ.

Đặc biệt, những cây thông trong nhà thờ vào buổi tối Noel được treo hệ thống đèn nến rực sáng, huyền ảo.

Vào tối 24/12, mọi người ăn mặc lịch sự đi dự lễ ở nhà thờ với niềm biết ơn, thành kính vô tận.

Cây thông Noel rực rỡ trước tòa thị chính, nơi đây cũng là một chợ Noel của thành phố Stuttgart.

Ở Việt Nam, vào dịp tết không thể thiếu được cành hoa đào trong phòng khách thì vào dịp lễ Noel ở Đức, cây thông cũng không thể thiếu được trong mỗi gia đình.

Cây thông đứng trong phòng khách hoặc trong vườn trước cửa chính của mỗi gia đình cũng được trang trí lộng lẫy, nhiều màu sắc mang lại một không gian Noel ấm cúng vô cùng.

Đêm giao thừa vào dịp Tết ở nước ta, cả nhà quây quần gói rồi luộc bánh chưng thì ở Đức, mọi thành viên trong gia đình cùng nhau trang trí cây thông ở phòng khách.

Dưới gốc thông là các gói quà có ghi rõ tên của từng thành viên trong gia đình. Đó là gói quà của chồng tặng vợ, vợ tặng chồng, cha mẹ tặng con, ông bà tặng cháu…

Trang trí cây thông Noel trong phòng khách.

Vào dịp lễ Noel, con cái đã lập gia đình và sống xa cha mẹ, thường đưa toàn bộ con cái về quê cùng dự lễ Noel với đại gia đình.

Trừ trẻ em, mỗi người đều chuẩn bị quà tặng Noel cho từng thành viên trong gia đình. Mỗi gói quà được ghi rõ tên người nhận và được đặt dưới gốc cây thông.

Sau buổi liên hoan ẩm thực tối Noel, mỗi người được phép tìm gói quà có tên mình và mở gói quà giữa không khí thật đầm ấm và hạnh phúc. Đây cũng là những kỷ niệm đẹp không thể quên được với tuổi thơ của mỗi trẻ nhỏ trong gia đình.

Một truyền thống đẹp, động viên người lao động là “tiền Noel”. Theo luật của Đức, việc trả tiền Noel không phải là bắt buộc đối với các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân, các bệnh viện, trường học cũng như mọi cơ sở cấp việc làm cho người lao động.

Tiền Noel được trả tùy theo lợi nhuận kinh tế đã thu được trong năm ở từng tiểu bang, địa phương, tỉnh hoặc thành phố.

Tiền Noel thường dao động từ 15 đến 35% tiền lương một tháng và được trả đến tài khoản của người lao động vào tháng 11 hàng năm.

Với tiền Noel nhận được, mọi người có thể vô tư sắm quà tặng, mang đến niềm vui cho người thân...Chính vì vậy các cuộc shopping Noel thường hối hả, nhộn nhịp từ đầu tháng 12 trở đi.

Ngoài ra, các hãng xưởng, trường học, cơ quan, công sở… đều tổ chức lễ đón Noel cho mọi người với nhiều hình thức rất phong phú.

Trong buổi lễ Noel, xung quanh gốc cây thông ở hội trường là những túi quà của ban Giám đốc tặng mỗi người lao động. Đây là dịp để Giám đốc báo cáo kết qủa làm việc của năm vừa qua đồng thời tuyên dương những người lao động đạt thành tích xuất sắc...

Trong bữa tiệc ẩm thực, các bạn đồng nghiệp có dịp để chuyện trò thăm hỏi nhau và chụp ảnh kỷ niệm. Sau buổi liên hoan, mỗi người ra về với gói quà nhỏ và niềm vui đầy khích lệ.

Phong tục đầy tình nghĩa này đã tạo nên không khí đồng nghiệp ấm cúng, thân thiện và đặc biệt động viên người lao động Việt Nam sống và làm việc xa xứ.

Chợ Noel

Một truyền thống rất sinh động và thú vị vào dịp Noel ở Đức là đi thăm chợ Noel. Tùy theo từng địa phương, chợ Noel thường được mở từ tuần cuối tháng 11 đến 23/12. Chợ được trang trí một cây thông lớn, rực rỡ với hệ thống đèn nháy nhiều màu sắc.

Mọi người hẹn hò, tụ họp ở chợ Noel để giải trí, mua sắm qùa tặng Noel và cùng thưởng thức rượu vang đỏ nóng (Glühwein). Không khí Noel được tô đậm thêm bởi các bản nhạc, bài hát về Noel rất đầm ấm và quen thuộc.

Năm nay ban giám khảo ở thủ đô Berlin đã chọn và xếp hạng 10 chợ Noel đẹp nhất ở Berlin. Đứng đầu TOP 10 là Chợ Noel ở Gendarmenmarkt Berlin.

Qua cuộc bình chọn và xếp hạng chợ Noel đẹp nhất nước Đức 2019, Ban giám khảo đã chính thức tuyên bố danh sách TOP 8. Đứng đầu theo xếp hạng TOP 8 của Đức năm 2019 là chợ Noel ở Nürnberg.

Toàn cảnh chợ Noel nổi tiếng thế giới ở thành phố Nuernberg, tiểu bang Bayern.

Một số hình ảnh chợ Noel trong TOP 8 ở Cộng hòa liên bang Đức 2019 được miêu tả dưới đây:

Chợ Noel bên quảng trường nhà thờ Đức Bà ở thủ phủ Dresden, tiểu bang Sachsen.

Chợ Noel ở quảng trường lâu đài, thủ phủ Stuttgart, tiểu bang Baden-Wuertemberg.

Toàn cảnh chợ Noel ở thủ phủ Erfurt, tiểu bang Thueringer.

Chợ Noel ở thành phố Leipzig, tiểu bang Sachsen.

Vào dịp Noel ở nhiều thành phố lớn, nhà thờ kết hợp với các trường học, hiệp hội từ thiện tổ chức nhiều buổi hòa nhạc không thu vé để kêu gọi quyên góp tiền để giúp đỡ người tàn tật, trẻ mồ côi, những người mắc bệnh hiểm nghèo...

Hoà nhạc bên cây thông Noel, quảng trường tòa thị chính Stuttgart.

Người Việt đón lễ Noel tại Đức thế nào?

Người Việt định cư ở Đức chủ yếu theo 2 tôn giáo khác nhau, phần lớn theo đạo Phật, số còn lại theo đạo Thiên Chúa.

Người Việt theo đạo Thiên Chúa thường đi lễ ở nhà thờ Thiên chúa địa phương vào chủ nhật giống như người Đức.

Vào dịp lễ Noel, các thành viên trong gia đình cùng đi lễ ở nhà thờ vào tối 24/12 và tổ chức lễ Noel trong gia đình theo truyền thống của đạo Thiên Chúa ở Việt Nam.

Cộng đồng người Việt theo đạo phật “nhập gia tùy tục” cũng tổ chức liên hoan Noel trong gia đình theo không khí Noel chung.

Những người làm việc ở công xưởng, cơ quan, bệnh viện, trường học… cũng được nhận tiền Noel và nghỉ như người Đức. Vì vậy, họ có thời gian đưa con cái về thăm cha mẹ hoặc đi thăm bạn bè vào dịp nghỉ lễ này.

Các loại bánh Noel đặc trưng.

Đặc biệt là các bà mẹ và con gái Việt cũng làm bánh Noel. Họ trổ tài làm nhiều loại bánh có kiểu dáng khác nhau.

Các “sản phẩm” bánh Noel tự làm này được dùng để tiếp khách và thưởng thức trong thời gian lễ Noel.

Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai
Nguồn: Giaoduc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo