Liên bang Đức

Những người Việt trẻ chăm sóc những người già ở Đức

Cập nhật lúc 29-10-2015 11:29:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ba người Việt làm việc tại nhà hưu trí "Johanna Rau" ở Freiberg. Đối với người Đức ở đây, các học viên Việt Nam là những người thân thiện và cởi mở. Nhưng tên của họ thì thật khó nhớ.


Bà Rose-Marie Wothe, một cư dân 84 tuổi của nhà nghỉ hưu "Johanna Rau" ở Friedeburg, không phải suy nghĩ lâu nói: "Tất cả học viên người Việt đều rất thân thiện". "Nhưng rất khó nhớ tên họ và tôi không thể nhớ tất cả." Ba học viên đến từ Việt Nam là T., Đ. và Q..

Cùng với 3 phụ nữ trẻ người Đức họ bắt đầu thực tập tại nhà dưỡng lão Freiberg. Lần đầu tiên người Việt thu được kinh nghiệm đào tạo thực tế. "Đối với chúng tôi nhu cầu về lực lượng điều dưỡng có kinh nghiệm là rất lớn và ngày càng tăng," ông Steffen Köcher, Giám đốc nhà dưỡng lão Freiberg trong ngày đón tiếp chính thức cho biết. "Tất nhiên chúng tôi hy vọng rằng những người trẻ tuổi sẽ tới làm việc trong ngôi nhà của chúng tôi sau khi hoàn thành thành công việc thực tập."

Ba học viên đã gật đầu đồng ý với điều này. Trong một đoạn giới thiệu ngắn, ba người Việt cho biết họ ở độ tuổi 23 đến 26 tuổi. Họ đã hoàn thành đào tạo ở Việt Nam. Tuy nhiên, những điều này không được công nhận ở Đức.

Người phụ nữ đã có chồng Simone Schönfeld minh họa các tình huống cụ thể của người học nghề. Những người Việt có tinh thần thân thiện, trái tim cởi mở nhưng có khó khăn do rào cản ngôn ngữ. Cũng bởi vì họ là tương đối nhỏ nhắn, trong mỗi trường hợp họ làm việc cùng với một đồng nghiệp người Đức. "Nhưng cũng có những hỗ trợ kỹ thuật để di chuyển người nặng cân," bà Schoenfeld nói.

Từ tháng 5, 3 học viên và 15 người Việt trẻ tuổi khác ở Freiberg. Việc hoàn thành đào tạo ngôn ngữ của những người châu Á được tiếp tục trong trung tâm giáo dục Eckert tại Freiberg.

Bà Rose-Marie Wothe thường luyện tập tiếng Đức với T. "Nếu cô ấy giúp tôi, cô ấy hỏi và tôi lặp lại nó nhiều lần," bà nói. Người phụ nữ già ngồi trên chiếc xe lăn, được người phụ nữ Việt xoa bóp cánh tay. "Đôi khi cô ấy nói với tôi rằng tôi giống như mẹ cô, và cô rơi nước mắt. Sau đó, cả hai cùng khóc," bà Rose-Marie Wothe nói.

Việt Nam và Đức cho rằng, chương trình thí điểm đào tạo điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi tại Đức đã thành công. Từ thành công của dự án, đại diện phía Đức cũng đề nghị mở rộng dự án sang đào tạo cả điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân tại Đức.

Hai bên cũng nhất trí xem xét rút ngắn thời gian học tiếng Đức cũng như kiến nghị rút ngắn thời gian học chuyên môn tại Đức (từ 3 năm xuống 2 năm) để học viên có thể sớm đi làm, ổn định cuộc sống.

Đầu tháng 10, tại thành phố Braunschweig, bang Niedersachsen, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã tham dự Lễ tốt nghiệp của học viên khoá đầu tiên về đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại Đức. 94 trong tổng số 97 học viên đã tốt nghiệp đào tạo chuyên môn và được nhận vào làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già ở Đức. Mô hình đào tạo này sẽ tiếp tục được triển khai với 100 học viên trong năm nay.

Nguồn: Minh Đức/ Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo