Liên bang Đức

Người Việt và thùng từ thiện ở Đức

Cập nhật lúc 03-12-2022 16:46:37 (GMT+1)
Một thùng từ thiện đặt gần khu dân cư ở TP Berlin - Đức

 

Những chiếc thùng gỗ được viết chữ "thùng từ thiện" rõ ràng, đặt gần các khu chung cư, dành cho bất cứ ai có nhu cầu tìm một món đồ ưng ý.


Kéo từ trong thùng từ thiện ra chiếc áo khoác nỉ màu lạc đà đã bạc màu đôi chỗ, anh H. Vũ, sinh sống ở Berlin - Đức, nói: "Chiếc áo khá tốt, dùng được trong mùa đông giá rét năm nay".

Càng đáng chú ý hơn khi theo lời anh Vũ, giá nhiên liệu tăng phi mã khiến việc gồng gánh thêm chi phí lò sưởi làm anh quá sức. Đây cũng là lý do anh quyết định tìm đến thùng từ thiện để kiếm đôi ba chiếc áo khoác dày, tiết kiệm một phần chi phí cho thời gian sắp tới.

"Chiếc túi Doraemon"

Những chiếc thùng từ thiện không phân biệt đối tượng nhận quà. Đó có thể là một người vô gia cư nghèo khó thật sự nhưng cũng có thể là một người không đến nỗi bần cùng, hoặc chỉ đơn giản là một người muốn tiết kiệm tiền mua sắm. "Cũ người mới ta", tìm một món đồ ưng ý miễn phí đôi khi cũng là thú vui của đôi ba người.

Nhưng trong tình hình khó khăn hiện tại, việc tìm những món đồ cũ miễn phí trở thành một trong những giải pháp thức thời.

Trường hợp như anh H. Vũ không phải là hiếm. Gần 10 năm định cư ở Đức với công việc bán cây cảnh, trước đây gia đình anh không đến nỗi vất vả. Ngoài khoản tiền thuê nhà khá cao, 700 euro/ tháng cho căn hộ rộng 50 m2, thì những chi phí sinh hoạt khác không khiến gia đình anh quá bận tâm, bởi hầu hết mặt hàng tiêu dùng cấp thiết hay thực phẩm ở Đức đều được chính phủ trợ giá.

Nhưng nay mọi thứ có nhiều đổi khác, vật giá leo thang vì cuộc xung đột Nga - Ukraine (đặc biệt là giá năng lượng) cộng với tình hình buôn bán không còn thuận lợi do người dân siết chặt chi tiêu khiến cuộc sống của nhiều gia đình người Việt rơi vào cảnh khó khăn.

Công việc làm móng của chị Hương Lưu không tốt như trước vì tiền "boa" giảm đến 80%. Những nhân viên như chị đều trông chờ vào khoản tiền này bởi lương cứng không thấm vào đâu. "Nhưng dường như khách hàng đã bắt đầu bỏ thói quen thưởng thêm cho nhân viên" - chị Lưu ngậm ngùi.

Điều này cũng dễ hiểu bởi trước đây, người ta mua 1 chai dầu ăn với giá 90 cent hay 1,2 euro thì nay giá đã đội lên gần 5 lần, tức 4,5 euro/ chai. Kinh tế khủng hoảng, cuộc sống chật vật thì việc tiết kiệm, chắt bóp trở thành điều kiện tiên quyết để tồn tại!

Chính vì những khó khăn đó mà sự xuất hiện của các thùng từ thiện như chiếc túi thần kỳ của chú mèo máy Doraemon, mang trong mình những chiếc áo thun vải nỉ ấm áp, những chiếc áo khoác không mới nhưng vẫn "xài tốt chán", vài đôi giày lông giữ ấm trong mùa đông giá rét, đôi chiếc quần dài đã cũ nhưng sạch sẽ…

Tất cả đều cần thiết cho ai đó, nhất là trong hoàn cảnh tuyết đã rơi và rất nhiều người không thể nghĩ đến việc sử dụng lò sưởi một cách thoải mái như trước nữa.

Bài học quá khứ

Chị Joey Phan, một cô giáo mầm non ở Đức hơn 10 năm, kể rằng khi còn lay lắt ở Berlin vì chưa có việc làm, cuộc sống bấp bênh bởi số tiền tiết kiệm mang từ quê nhà sang cạn dần, chị đã đến một số nơi nhờ giúp đỡ. Họ đã dẫn chị đến những chiếc thùng từ thiện đáng quý này.

Khi lâm vào hoàn cảnh đói khổ, yếu tố thẩm mỹ không còn là điều đáng lưu tâm, chỉ cần tìm được một món đồ hữu ích đã là may mắn rồi.

Hiểu rõ những chiếc thùng từ thiện này cần thiết thế nào với người chẳng may khốn khó nên hiện tại, cứ 2 tháng/lần, chị Joey Phan lại soạn tủ quần áo của mình, chồng con và chọn những món còn tốt đem đến các thùng từ thiện. Dù chưa từng biết người nhận là ai nhưng chị Joey Phan cảm thấy hạnh phúc. "Tôi tin rằng những món đồ này sẽ là món quà quý giá cho ai đó" - chị bộc bạch.

Kể cả ở một đất nước có nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Âu như Đức thì không phải ai cũng có cuộc sống đủ đầy. Trong cơn khó ngặt, nếu nhận được sự giúp đỡ của ai đó, cuộc sống sẽ dần thay đổi theo hướng ấm áp hơn.

Có những người tìm đồ thì cũng có những người sẵn sàng chia sẻ những gì mà họ đang có. Nhiều người Việt càng hiểu rằng một hơi ấm trong cái lạnh cắt da cắt thịt quý giá biết bao nhiêu cho những bạn đồng hương nơi xứ xa.

Ở Berlin không thiếu những tổ chức từ thiện chuyên nghiệp đã vươn tay giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Nhưng những thùng từ thiện nơi công cộng này vừa đáng quý vừa... đáng yêu! Những chiếc thùng từ thiện ấy dù không phát ngôn bất cứ lời nào song lại tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người.

Tình yêu thương lan tỏa từ những chiếc thùng vô tri vô giác đã đem lại sức lôi cuốn tuyệt vời, khiến ai cũng muốn đóng góp một phần sức mình vào đó. 

Cầu nối yêu thương

Làm từ thiện dễ mà khó bởi hằng hà trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan, chưa kể đến những trường hợp gian lận trong kêu gọi từ thiện. Chính vì vậy, hình ảnh những thùng từ thiện củng cố thêm niềm tin cho người hảo tâm vì họ tin rằng "đang giúp đỡ những người khó khăn thực sự bằng những vật phẩm cần thiết thực sự". Ở chiều ngược lại, với những người tìm đến thùng từ thiện, tính ẩn danh khiến họ phần nào vơi bớt cảm giác tủi thân!

Bài và ảnh: THÙY TRANG
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo