Liên bang Đức

Người Việt tại Đức: Liên hiệp 'Đầu Voi…'

Cập nhật lúc 23-05-2012 21:14:43 (GMT+1)
Tổng lãnh sự Trương Xuân Thanh và đoàn đại biểu Liên hiệp người Việt toàn Liên Bang Đức. Ảnh: nguoiviet.

 

LTS-  Ngày 22/10 tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm thủ đô Berlin đã diễn ra Đại hội thành lập Hội người Việt toàn liên bang tại Đức. Tuy nhiên, ngay sau khi thành lập đã có nhiều phản ứng khác nhau, nhiều ý kiến ủng hộ nhưng cũng không ít ý kiến phản đối. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tại Đức đã "mừng rơi nước mắt", nhiều nhóm người gốc Việt "tỵ nạn CS" lại không công nhận Hội và coi nó chỉ là công cụ của cơ quan Đại diện. Giới thiệu đến bạn đọc một trong những ý kiến không tán thành với Hội người Việt toàn liên bang tại Đức để tham khảo.


Kính gửi Ban chấp hành liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức.

Với những biến chuyển chính trị tại Việt Nam trong mấy tháng qua, tác động đến phong trào đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ, người Việt khởi đầu từ Mỹ sang đến Úc, Kanada rồi Pháp, tôi, một người Việt cư ngụ tại CHLB Đức (CHLBĐ) cố gắng lục soát từ trang mạng ,,nguoiviet.de” qua đến trang ,,lienhiepnguoiviet” của quý vị đại diện cho 125.000 người Việt (đây là lời của quý vị!) tại Đức. Tim hoài, tìm mãi, mờ cả mắt nhưng mảy may không thấy một bài bình luận nào về các hoạt động đòi hỏi mang lại cho một Việt Nam tươi sáng trong tự do và dân chủ. Cho quý vị chắc đây là một hiện tượng “lạ”!

Không những là tôi, còn biết bao nhiêu người Việt khác tại CHLBĐ, dù là khác biệt nhau trong tư tưởng chính trị, cũng đã đặt ra câu hỏi này! Quý vị hoặc là vì thiếu thông tin, bận bịu kinh doanh hay là vì đã được Đại sứ quán (ĐSQ), Lãnh sự quán (LSQ) vuốt đầu khen thưởng để ra nông nổi có một tầm nhìn của một con ngựa đã bị che mắt, tư duy loại trí thức “trùm chăn”, im lặng trước những đàn áp dã man, bắt bớ vô cớ những nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam?

Tôi cũng thường xuyên đọc trang “nguoiviet.de”, một diễn đàn cho Liên hiệp trước khi trang “lienhiepnguoiviet.de” xuất hiện. Không cần tranh cãi, đứng sau lưng trang mạng này là ĐSQ, tất cả những tin tức đăng tải tại đây đều là sự chỉ đạo, kiểm soát, sạn lọc kỹ càng. Những gì báo chí kề đảng được đăng, thì trang mạng này cũng lẽo đẽo theo sau. Phần còn lại là những tin giật gân, vô bổ theo dạng báo lá cải với hậu ý ru ngủ người Việt hải ngoại.

Trên các nước hải ngoại có người Việt định cư, không có nước nào có một cơ cấu giống như nước Đức. Hai dòng chính kiến chạm trực diện, một bên là của thuyền nhân không chấp nhận cộng sản, một thể chế ngoại bang, độc tài bán nước. Bên còn lại là của những người Việt Nam đến sau, lập cư tại Đông Đức, muốn tận hưởng những ưu thế của một chế độ dân chủ, bác ái nhưng lại không chấp nhận từ bỏ thận tượng Hồ Chí Minh, cờ đỏ sao vàng cũng như chế độ cộng sản, một chế độ mà nơi xuất sứ của nó đã "cho vào sọt rác" từ 20 năm nay!

Đức, một đầu tầu của châu Âu cộng với tiềm lực của trên 100.000 người Việt định cư, ĐSQ VN thừa biết đất nước này là một miếng đất mầu mỡ, từ lâu họ đã "âm mưu" lập một Liên hiệp Người Việt dưới sự chỉ đạo của mình, hòng từ đây tiến lên đẩy lùi “các thế lực thù địch”, bành trướng thế lực cũng như "kiếm chác" trong cộng đồng người Việt.

Để thực hiện nó, họ đã lôi kéo được một số doanh nhân thành công bên Đông Đức cũ cũng như vài nhân vật "trí thức háo danh", với những ước mơ mong được biệt đãi như GS Ngô Bảo Châu.

Ban đầu, với phô trương cá tính “phi chính trị” của Liên hiệp, những người sáng lập hội đã sớm để lộ ra bộ mặt thật của mình qua những lần xuất hiện như cá với nước giữa Hội và ĐSQ, LSQ, và nay là những tuyên bố mâu thuẫn của TSKH (Tiến sĩ khoa học) Nguyễn Văn Thoại hay qua chuyến viếng thăm của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Xin hỏi: Thế nào gọi là phi chính trị?

Bất cứ một tổ chức, câu lạc bộ, đảng phái hay hội đoàn nào được lập nên đều có mục đích riêng. Hội cựu chiến binh muốn duy trì tinh thần chiến hữu, các câu lạc bộ ủng hộ đội nhà tranh đua thắng giải, cộng đồng người Việt bảo vệ văn hóa, truyền thống dân tộc.

Còn Đảng cộng sản VN trong tư cách ĐSQ, LSQ vô tư, phi vụ lợi cho ra đời Liên hiệp Người Việt, vuốt ve, nuôi nấng cho bú mớm từ lúc lọt lòng!? Có lẽ người Việt hải ngoại này cũng “thuần” rồi hay sao mà ông Nguyễn Văn Thoại một mặt ấu trĩ muốn thu nhỏ khoảng cách giữa hai cộng đồng khắc nghịch chính kiến, một mặt bắt tay với “Đảng phi chính trị”?

Đại sứ Đỗ Hòa Bình chúc mừng giáo sư Nguyễn Văn Thoại trúng cử tại Berlin. (Nguồn nguoiviet.de)

“-Sự phát triển của cộng đồng người Việt ở Đức có một quá trình dài. Trong quá trình đó, rất nhiều người muốn có một Liên Hiệp nhưng chưa làm gì được vì quá phức tạp vì những lý do chính trị, kinh tế, lịch sử để lại. Thêm nữa là, mặc dù ý tưởng này đưa ra đã từ lâu rồi, nhưng chưa có đủ lực lượng nào dám đứng ra quyết tâm thực hiện. Thành ra, kéo dài đến tận bây giờ mới thành lập đc Liên hiệp.

Việc thành lập được Liên hiệp là nhờ quyết tâm của cộng đồng, nhờ sự ủng hộ và giúp đỡ toàn diện của các nhiệm kỳ Đại sứ ở Berlin và Tổng lãnh sự ở Frankfurt. Qua báo NDĐT, tôi xin cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và TLS Frankfurt đã song hành cũng chúng tôi. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đến những người đã tích cực tham gia tổ chức chuẩn bị cho Đại Hội này trong hai năm qua như TS Nguyễn Sĩ Phương, anh Lê Hồng Cường, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh,… Tôi cũng xin cảm ơn các nhà tài trợ đầu tiên của chúng tôi, đặc biệt là Ngân hàng Vietinbank.” (Lời TSKH Nguyễn Văn Thoại)

Thành phần còn lại mà Liên hiệp, ĐSQ, LSQ cần, đó là những doanh nhân có mác (Marke) trong cộng đồng, để dễ dàng lừa bịp, lôi kéo thành phần lao động. Thành phần doanh nhân này gián tiếp quảng cáo sự thành công của Hội, đồng thời, với chủ ý muốn làm ăn tại Việt Nam nên lúc nào miệng cũng đã mắc quai. Làm sao dám phản biện hết ý, khi mà nhà nước nắm đằng cán? Cơ hội làm ăn, cơ hội hưởng thụ còn đâu, nếu các Ngài ĐSQ không cấp giấy phép thông hành? Không ít những doanh nhân thành công của ngày hôm nay lại chính là những tên phạm pháp của những năm trước đây may mắn thoát được truy nã của nhà chức trách hoặc hiện đang phạm pháp và sẽ lộ tẩy nay mai.

Với những doanh nhân này thời gian là tiền bạc, nếu họ có mặt nắm chức vụ của Hiệp hội, thì là chỉ góp mặt cho “ hoành tráng”. Chút thời gian rảnh rỗi là các đại gia phải hưởng thụ, từ cờ bạc tới gái gú, các đại gia từ Berlin qua Leipzig xuống Dresden ngang Chemnitz về Erfurt v.v… đã tự quy định cho mình luật ăn chơi, đập phá. Đạo đức suy đồi, tư duy bạc nhược, thành phần này cần biết gì đến nhân quyền bị chà đạp tại VN? Tại đây, muốn có quan hệ thế lực các đại gia sẵn sàng vung tiền mua vui cho bọn quan lại, mang lại một ấn tượng sai lạc về đời sống hải ngoại.

Bao nhiêu “Kỳ vọng” được thâu dệt, bao nhiêu gia đình rơi vào cạm bẫy của chính nhà nước với những khẩu hiệu như “Xóa đói giảm nghèo” và “Đề án hỗ trợ các Huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động” đem thế chấp sổ đỏ để cho thân nhân xuất ngoại? Họ có biết là thân nhân của chính họ phải trải qua những đau khổ gì? Trai thì trốn chui làm lậu, buôn thuốc lá bất hợp pháp hay chui vào trồng cỏ, bị trù dập từ mọi phía. Gái thì kém may mắn hơn, chấp nhận làm một món đồ chơi rẻ tiền trong cộng đồng người Việt. Để có được cái quyền ở lại, rất nhiều người phải chấp nhận ruồng bỏ lương tâm, nhân phẩm dùng mọi thủ đoạn lừa dối chính mình, ân nhân mình cũng như nhà chức trách.

Một tệ nạn xã hội xuất hiện trong cộng đồng người Việt với sự tiếp tay trực tiếp của một số cơ quan qua những dịch vụ "cấp lý lịch, hộ chiếu ma". Bao giờ các bậc “lãnh đạo” Liên hiệp mới dám lên tiếng về một tệ nạn, khởi đầu từ việc nhà nước cấu kết đưa người, cướp sổ đỏ, dẫn đến sự phạm pháp nhan nhản của người Việt bên Đức này.

Trong thời gian từ 26 đến 31.01.2012, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sau khi đã tới thăm và làm việc tại một số địa phương thuộc Tiểu bang Hessen, đã đến thăm thành phố Trier thuộc Tiểu bang Rheinland- Pfalz, CHLB Đức. Ở đây Phó Thủ tướng đã đến thăm nhà bảo tàng Karl Max và trường Đại học tổng hợp Trier, nơi Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại, Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn Liên Bang Đức đang làm công tác giảng dạy (NguoiViet.de)

Sau khi Liên hiệp hội thảo ngày 18.02.2012 tại Cloppenburg, ông Vũ Quốc Nam có ghi như sau:

“Một câu hỏi rất tế nhị và quan trọng là: Ở Đức có những hội bất đồng chính kiến với nhà nước Việt Nam, đã được Nhà nước Đức cho phép hoạt động từ lâu. Nếu những hội đó muốn tham gia là thành viên LH thì có được không?

Đây là một đặc thù của cộng đồng người Việt ở Đức. Vấn đề này cũng đã được BCH LH đề cập trong cuộc họp đầu tiên. Theo nguyên tắc, tất cả các cá nhân tập thể có thể tham gia LH nếu cá nhân, tập thể đó hoạt động cho cộng đồng và vì cộng đồng người Việt; chấp hành luật pháp của nước sở tại và tôn trọng luật pháp Việt Nam; tuân thủ điều lệ LH. Chúng ta rất hoan nghênh và sẵn sàng đón nhận.” (Nguồn lienhiepnguoiviet.de)

Thanh phần người Việt được đinh cư tại Đức đa số là xin được quyền tỵ nạn chính trị. Những thuyền nhân đến vào thập niên 80 đã xác định tư tưởng vơi những danh xưng như “Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản”, “Hội Người Việt chống cộng” …v.v. Chọn đất nước Đức làm quê hương thứ hai, đương nhiên là chũng tôi chấp nhận hoàn toàn luật pháp đất nước này. Nhưng từ bỏ XHCN, chấp nhận bỏ mạng trên biển, để bây giờ phải “tôn trọng luật pháp Việt Nam, tuân thủ điều lệ Liên Hiệp” mới “được” vào Liên Hiệp?

Những cá nhân và tập thể “chấp hành luật pháp của nước sở tại” rất được hoan nghênh và sẵn sàng được đón nhận? Đã sống tại Đức, những người Việt thật sự muốn hội nhập, nếu không “chấp hành luật pháp của nước sở tại”, thì làm sao có được lý lịch hạnh kiểm tốt (Fuehrungszeugnis) để có quyền cư trú, nhập tịch? “chấp hành luật pháp của nước sở tại” là điều kiện tối thiểu cho những ai đó, còn trong ban chấp hành, các vị “lãnh đạo” thì sao? Với những chủ ý sâu sa, chuẩn bị trước phi đạo để hạ cánh an toàn trong trường hợp luật pháp của nước sở tại ”rờ” đến chân mình, có rất nhiều vị “lãnh đạo” vẫn muốn hợp tác với chính quyền Việt Nam.

Nhiều vị không muốn nhập tịch cũng vì lý do này. Tận dụng các kẽ hở luật pháp của nước sở tại, thu vào hầu bao tối đa số tiền bất hợp pháp rồi rửa tiền qua đầu tư tại Việt Nam chuẩn bị cho hạ cánh là cách suy nghĩ của nhiều doanh nhân tại Đức. Trong các “lãnh đạo” Liên hiệp có mấy người chứng minh được một lý lịch hạnh kiểm trong sạch, bắt đầu từ lúc các Ngài nộp đơn xin Tỵ nạn cộng sản để có quyền cư trú, và nay lại ngồi cùng bàn với “hèn với giặc, ác với dân” chen chú chén anh cũng như nhận chỉ thị của họ để dàn dựng lập Hiệp hội? Trong quá trình dàn dựng không ít nhân vật là đảng viên của đảng cộng sản Việt Nam cũng có mặt.

Những mâu thuẫn nêu trên, những khác biệt chính kiến khó hàn gắn sẽ tự động tán biến khi đất nước Việt Nam không còn bọn cường hào ác bá đó, cũng như không còn thể chế ngoại bang. Chỉ lúc đó, người Việt Nam bên Đức may ra có thể liên hiệp thành một tiếng nói chung. Còn bây giờ, mỗi khi tuyên bố với các chính khách, thì xin ông Thoại hãy nhấn mạnh là Liên hiệp của các Ông Bà là Liên hiệp của người Việt không tỵ nạn cộng sản, một Liên hiệp của những người Việt được công nhận tỵ nạn chính trị nhưng lại phi chính trị, tóm lại, một Liên hiệp "Đầu Voi Đuôi Chuột"!

Kịch bản thành công

Thành công mỹ mạn như dự kiến. Ảnh huongviet.

Bạn đọc Quốc Bảo, NRW, Germany

> Phó chủ tịch Hội người Việt toàn liên bang tại Đức bị tố đưa người và buôn lậu
> Không đóng vai trò gì! Thưa ngài TS chủ tịch HNVLB ở Đức
> Cộng đồng người Việt tại Đức - đoàn kết mới phát triển mạnh
> Hội người Việt liên bang ở Đức: Kẻ khóc, người cười

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Quốc Việt: Người Việt ở Đức : Liên hiệp đầu voi...

  24-05-2012 23:06

  Chúng tôi là những người từ miền Bắc Việt nam sang Đông Đức du học cũng như lao động và ở lại coi nước Đức là quê hương thứ hai của mình,tuy không chống CS song cũng đủ biết rằng chế độ họ theo đuổi và tôn thờ là chủ nghĩa Mark-Lehnin là thứ những nước Đông âu đã vứt vào sọt rác, hiện nay họ vẫn dương cao ngọn cờ CNXH chẳng qua là lừa bịp nhân dân để duy trì quền lực vơ vét cho gia đình và phe nhóm. Sứ quán VN là một hình ảnh thu nhỏ của chế độ CS Hà nội:Liên lẹo,cửa quyền,tham nhũng dốt nát;Vì thế Hội liên hiệp do SQ dựng nên không chỉ những người Tị nạn CS tẩy chay mà đa số những người có lương tri và hiểu biết xuất thân từ miền Bắc cũng tẩy chay.Còn tên gọi của nó là gì cũng không có ý nghĩa gì: dù gọi là Liên hiệp...hay Đại liên hiệp cũng thối hoắc cả.Điểm mặt BCH Hội LH..toàn thành phần xôi thịt, nhiều người không đủ năng lực và tư cách nên việc Đầu "Voi đuôi chuột chù" là đương nhiên.

  " Buồn cho cái Hội Liên bang
  Chấp hành sao lắm kẻ gian chui vào"
 • #2 thu ha : cho´ šan cua đcsvn

  24-05-2012 17:31

  mây nguoi bung bô cho dsq
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  24-05-2012 17:01

  Cái hội này là hội xôi thịt do ĐSQ nặn ra. Không nên vì bệnh hám danh mà tham gia.
  Hội này cũng chẳng khác gì Hội làng Hội xã đâu. Các gương mặt toàn những tay mập mờ về thuế...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo