Liên bang Đức

Người Đức: Philipp Rösler bỏ lỡ cơ hội của mình

Cập nhật lúc 28-01-2013 14:23:20 (GMT+1)
Phillips Rösler từng lãnh đạo đảng FDP. Ảnh: WP.

 

Cơ hội để thay đổi quan điểm, thái độ chính trị ở Đức thời sau chiến tranh đã bị bỏ lỡ. Ông và đảng FDP dường như không thấy rõ sức mạnh của con người mang tên Philipp Rösler.


Từ khi làm chính trị tại Đức, Philipp Rösler đã bị gán cho là nhân vật được thừa hưởng lợi ích từ chính sách đối với người nước ngoài. Song khác với những người nhập cư, ông cũng như những người gốc Á có học thức đã tạo được một vị thế khác trong xã hội. Họ có mặt để thúc đẩy sự tiếp nhận và tôn trọng từ phía người Đức.

Đối với toàn thế giới, Việt Nam gần như được coi là một biểu tượng của sự dũng cảm, gan dạ và quyết tâm chiến đấu dành độc lập tự do.  Người Việt Nam không bao giờ phải cố gắng phấn đấu để có được sự chú ý hay được công nhận. Họ không cần sự ủng hộ và giúp đỡ của truyền thông đại chúng, họ chưa bao giờ bắt buộc phải nói tiếng Đức một cách thành thạo, lưu loát.    Trong xã hội Đức họ được coi là những người thân thiện, hòa đồng và họ được nhận vào làm việc ở nhiều nơi. Còn thế hệ trẻ người Việt, hầu hết họ đều sử dụng tốt tiếng Đức chỉ sau một thời gian ngắn, họ xuất sắc ở trường tiểu học, trung học và đại học.

Một số chính trị gia đã dối trá khi nói về văn hóa của họ một cách chế giễu rằng “làm giàu văn hóa Đức“. Những vụ ăn cắp và giết người mà một số người Việt gây ra không thể được vơ đũa cả nằm trở thành đức tính của người Việt nói chung. Trong các nhà tù tại Đức, người ta phải tìm kĩ mới thấy được người Việt Nam và họ cũng chưa bao giờ dàn dựng một cuộc thánh chiến nào.

Philipp Rösler đã có thể nói ra nhiều sự thật, những sự thật chắc chắn sẽ làm cho sự nghiệp và cả cuộc sống của nhiều chính trị gia khác “đứt như dây đàn“.  Philipp Rösler đã có thể nói lên tình cảm của mình dành cho quê hương Đức mà không ai dám nghi ngờ vào những lời lẽ chân thành đó. Ông chính là người đã có thể đưa đất nước, dân tộc Đức đến với sự chủ quyền với chính hiến pháp của ông tạo ra.

Tuy nhiên, Philipp Rösler đã bỏ lỡ mất cơ hội lịch sử của mình.

Phillips Rösler.

Phillips Rösler. Ảnh: BMWI.

Nguy Nga (dịch) – vietinfo.eu
Bieler Blockt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Bạn đọc: Đồng ý

  02-02-2013 00:53

  Hy vọng không có nhiều người Đức như vậy.
 • #1 Xuân Thọ: Một bài viết cần phải xét lại

  01-02-2013 22:17

  Đây không phải là báo Đức mà là Blog cá nhân của một người Đức (http://bielerblockt.blogspot.de/). Tác giả có quan điểm hơi kỳ lạ khi đem các hiện tượng trong cuộc sống để khẳng định phẩm chất của các dân tộc. Nếu bài này được đăng trên báo chí công cộng của Đức hoặc Châu Âu, chắc chắn sẽ gây bất bình bởi sự tính miệt thị người Hồi giáo.

  Đáng tiếc điều này chỉ thể hiện rõ khi đọc bài viết bằng tiếng Đức. Còn bản dịch của Nguy Nga có những đoạn sai và bịa đặt:

  Bản dịch "Một số chính trị gia đã dối trá khi nói về văn hóa của họ một cách chế giễu rằng “làm giàu văn hóa Đức“. Những vụ ăn cắp và giết người mà một số người Việt gây ra không thể được vơ đũa cả nằm trở thành đức tính của người Việt nói chung. Trong các nhà tù tại Đức, người ta phải tìm kĩ mới thấy được người Việt Nam và họ cũng chưa bao giờ dàn dựng một cuộc thánh chiến nào."

  Nguyên Văn "Sie begehen keine “Ehrenmorde”, die von verlogenen Politikern als “kulturelle Bereicherung” verteidigt werden müssen. Sie berauben und töten keine ‘ungläubigen’ Rentner und müssen daher auch nicht mit dem Etikett eines besonderen “Temperaments” versehen werden, um die Alimentierung ihrer Existenz zu rechtfertigen.
  In den BRD-Gefängnissen wird man Vietnamesen suchen müssen und auch zu einem Jihad haben sie noch niemals aufgerufen."

  Về con người Phillip Rösler: tác giả gắn vào anh ta những yếu tố văn hóa và lối sống Việt Nam là không có căn cứ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo