Liên bang Đức

Nghĩa địa cho người Việt tại Đức vẫn chưa có người chết

Cập nhật lúc 29-03-2018 07:44:22 (GMT+1)
Bức tượng Phật bằng đá nặng trên 5 tấn được mang từ Việt Nam sang.

 

Cách đây 3 năm, khu nghĩa địa dành riêng cho người Việt đã được đầu tư rất nhiều tiền để chuẩn bị chỗ chôn cất những người Việt bị chết tại Đức, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nấm mộ nào của người Việt được xây lên tại đây.  


Với trên 130.000 người Việt Nam đang định cư tại Đức, số lượng người chết hàng năm cũng rất lớn. Nắm bắt nhu cầu tâm linh sau khi không còn trên cõi đời, một khu nghĩa địa dành riêng cho người Việt đã được Chính quyền Đức đồng ý cho quy hoạch và xây dựng trên khuôn viên rộng lớn và bằng phẳng nằm giữa rừng cây xanh.

Nghĩa địa phật giáo có diện tích trên 2000 m² nằm tại Heidefriedhof đã ra đời từ năm 2015, nhưng điều lạ, mặc dù trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp người Việt tử vong tại Đức, vẫn chưa có ai đưa thân nhân đến nơi này để chôn cất.

Với diện tích lớn có thể an táng trong giai đoạn đầu lên tới 200 người, nghĩa địa nằm trên một khu đất đẹp ở phía bắc của thành phố Dresden, CHLB Đức nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt xa quê hương. Theo quy hoạch được phê duyệt, cách đây 3 năm Chính quyền và Trung tâm Văn hóa Phật giáo đầu tư tới 110.000, Euro để khánh thành khu này với không gian bao quanh hoàn toàn tĩnh lặng, phù hợp với nơi yên nghỉ „ngàn thu“ dành cho người Việt nơi đất Đức.

Ông Chef Mario Fischer phụ trách khu nghĩa địa cho biết điều bất ngờ „Tới thời điểm này, không có phật tử nào chịu chôn cất ở đây. Những người Việt thường đem hài cốt hoặc tro của người chết trở lại châu Á“.

Khi khánh thành khu nghĩa địa vào năm 2015 đã có nhiều hy vọng về tầm quan trọng của khu vực này, vì bất cứ ai cũng phải chuẩn bị cho mình một chốn đi về cuối cùng ngay trên quê hương thứ 2.

Một bức tượng phật lớn nặng tới 5 tấn bằng đá hoa cương đã được chuyển từ Việt Nam sang đây đặt chính giữa nghĩa địa, cũng vì lo ngại sẽ gặp phải sự hiểu nhầm của những người cực tả nên ngay cả hình chữ " Vạn" của phật giáo với đường nét gần giống chữ thập ngoặc của phát xít cũng không được sử dụng ở khu này.

Khi khánh thành nghĩa địa, đã có hàng chục nhà sư đến đây để tụng kinh và thắp hương. Từ thành phố cũng có nhiều chính trị gia và Nhà thờ cũng cử người đại diện tới dự.

Tại Berlin, nơi tập trung nhiều người Việt nhất nước Đức cũng từng có chủ một doanh nghiệp gốc Việt đưa ra ý định đầu tư khu vực chôn cất lớn hơn, nhưng cho đến thời điểm này dự án nghĩa địa Berlin vẫn chưa được thực hiện.

Nguồn: Thu Phương/Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo