Liên bang Đức

Món quà tình nghĩa của người Việt tại Đức

Cập nhật lúc 12-04-2020 14:46:59 (GMT+1)

 

Trong những ngày này, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống người dân trên khắp thế giới. Chỉ trong thời gian ngắn, châu Âu đã trở thành “tâm chấn” của dịch bệnh. Riêng ở Đức, đến nay, tổng số người mắc Covid-19 là hơn 120.000 ca. Số bác sĩ, y tá bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 lên tới 2.300 người.


Trong bối cảnh như vậy, cộng đồng khoảng 180.000 người Việt Nam đang định cư, lao động và học tập tại nước này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Mặc dù vậy, bà con kiều bào vẫn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời sẵn sàng chung tay, góp sức giúp “quê hương thứ hai” chống dịch.

Dù được trang bị hệ thống y tế hiện đại và sự chuẩn bị khá chu đáo nhưng nước Đức vẫn phải đối mặt với những tình huống không thể lường trước như thiếu khẩu trang tại các bệnh viện, viện dưỡng lão. Vì thế nhiều bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế tại Đức đã kêu gọi các tổ chức hỗ trợ khẩu trang. Cộng đồng người Việt tại Đức đã ngay lập tức đáp ứng lời kêu gọi này. Phong trào bắt đầu từ bà con vùng Dresden, nòng cốt là Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Phụ nữ Dresden. Chị Võ Thiên Nga, người đứng đầu một nhóm thiện nguyện cho biết, sau một thời gian ngắn, chiến dịch chung tay may khẩu trang đã lan tỏa khắp vùng Dresden. Đến nay, cộng đồng người Việt đã tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang cho người dân Đức, các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm y tế. Chị cũng kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ vải để may khẩu trang phục vụ yêu cầu chống dịch đang trở nên cấp thiết.

Với tinh thần “người người may khẩu trang, nhà nhà may khẩu trang”, từ Dresden, phong trào nhanh chóng lan tỏa tới thành phố biển Rostock. Mới đây, Ban Liên lạc người Việt cùng với đại diện các cơ sở may, các nhà tài trợ đã trao 2.500 chiếc khẩu trang đầu tiên cho Bệnh viện Klinikum Sudstadt. Ông Steffen Vollrath, Giám đốc bệnh viện rất xúc động và đánh giá cao tấm lòng đầy sẻ chia của cộng đồng người Việt.

Tại Berlin, từ hơn 2 tuần qua, nhóm Từ thiện Sen Vàng, các doanh nghiệp thuộc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, nhóm Phật tử chùa Phổ Đà… đã tích cực hưởng ứng việc làm đầy tình nghĩa này. Mới đây nhất, 1.000 chiếc khẩu trang y tế và 30 hộp thuốc khử trùng đã được trao tặng cho quận Lichtenberg. Trước đó, nhóm Chung tay đã mang hàng nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang tự may cùng găng tay, nước khử trùng và hàng trăm suất ăn tặng các bác sĩ, y tá đang ngày đêm trực chiến tại các phòng cấp cứu thuộc nhiều bệnh viện.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đã gửi lời động viên, chia sẻ với bà con kiều bào, đồng thời cảm ơn bà con vì những nghĩa cử cao đẹp thể hiện nỗ lực chung tay cùng sớm vượt qua dịch bệnh. Đại sứ nhấn mạnh, khi tình hình dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến công việc làm ăn, kinh doanh của bà con, cũng như việc học hành của các học sinh, sinh viên thì cộng đồng người Việt tại Đức đã được chứng kiến những việc làm tốt đẹp của nhiều cá nhân, hội đoàn. Đây là những hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn.

Những chiếc khẩu trang dù nhỏ bé nhưng là món quà động viên tinh thần to lớn đối với những người đang trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Đặc biệt đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tri ân của cộng đồng người Việt Nam với nước Đức, quê hương thứ hai của bà con và tiếp tục bồi đắp thêm quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Nguồn: Quỳnh Dương/ hanoimoi.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo