Liên bang Đức

Miền đất hứa và những kẻ vô ơn

Cập nhật lúc 19-01-2013 21:22:51 (GMT+1)
Hội CCB Leipzig. Ảnh: nguoiviet.de.

 

Thưa các anh chị! Với góc nhìn của một độc giả cũng là cựu quân nhân, tôi vui mừng khi nhìn thấy các các anh chị, những người của một thời, nói theo cách của ông Lê Lựu là ''thời xa vắng''.


Miền đất hứa và những kẻ vô ơn

Thưa các anh chị! Với góc nhìn của một độc giả cũng là cựu quân nhân, tôi vui mừng khi nhìn thấy các các anh chị, những người của một thời, nói theo cách của ông Lê Lựu là ''thời xa vắng''.

Tôi thật sự vui mừng khi nhìn thấy các anh chị vẫn còn đủ sức khỏe để ngồi lại với nhau để đàn ca sáo nhị, để ôn cũ nói mới, để tự sướng, để xưng tụng cái hào quang một thời mà tôi tin, trong thâm tâm các anh chị không một ai mong muốn. Phe nào thắng cũng vậy, chỉ có nhân dân là kẻ thua thiệt. Nhưng lịch sử đã lùi xa và không thể làm lại nên dù sao tôi cũng chúc mừng các cựu đã có một sức khỏe vô địch chẳng khác gì người lính năm xưa.

Thực ra chuyện cũng chẳng có gì để nói nếu các anh chị có hứng để tổ chức xưng tụng rình rang trên quê hương của các anh chị. Đằng này, ngay trên cái đất nước tự do của những người con Đức, những người đã đổ bao xương máu để đập vỡ bức tường ô nhục Berlin, mang lại hạnh phúc cho dân tộc Đức và cả gia đình con cái các anh chị. Như vậy thì khác nào các anh chị tổ chức đám giỗ ... trong nhà người đã cưu mang các anh chị bằng những 'bài ca' xưng tụng có phần hơi lố, cũng có thể nói là trơ trẽn pha với giai điệu ''híp hốp thời xa vắng'' bởi những hình nhân mang cả cây quân phục nặng trĩu huân huy chương, tóc pha sương quay cuồng. Nước chủ nhà nhân hậu không cấm các anh chị kỉ niệm này nọ như họ đang tích cực đấu tranh với bóng ma của chủ nghĩa phát xít, nhưng xét về tình, nhất là truyền thống ''ăn quả nhớ kẻ trồng cây'' của dân tộc việt thấm đẫm qua lời ru của mẹ từ khi các anh chị còn thơ bé thì quả không còn gì để nói khác, các anh chị là những kẻ vô ơn.

Tục ngữ Việt có câu ''nó lú nhú có chú nó khôn''. Đằng này, chú nó đại diện ngoại giao của một quốc gia, sống bằng tiền thuế của dân mang tiếng có ăn, có học mà cũng 'lú' hết cỡ thợ mộc cùng các anh chị tuổi già, trí nhớ có phần tù mù, ca vang hết lời bài ca xưng tụng. Khi con cháu các anh chị trưởng thành đang hòa mình vào hơi thở của nước Đức và cả cái ông phó thủ tướng Đức gốc Việt cũng không dám nhận mình là gốc Việt đâu. Khổ! Dân tộc Việt đi đâu cũng khổ! Nhục như con trùng trục.

Ăn mừng hoành tráng. ảnh: nguoiviet.de.

Ăn mừng hoành tráng. ảnh: nguoiviet.de.

Thưa các anh chị! Đã từng là một quân nhân, xin phép các anh chị cho tôi nói thẳng nói thật, không giống như ông tổng Trọng, tổng bí thư ĐCSVN hay sính dùng đại từ nhân xưng kiểu ông X, bà Y, nó bí hiểm lắm. Thôi thì, bằng những câu hỏi ngỏ hoặc những mệnh đề không nhất thiết các anh chị cần phải chứng minh nếu các anh chị không thực sự muốn, tôi mạnh dạn đưa ra để mọi người khác, cùng các anh chị cựu binh suy ngẫm.

Bức tường ô nhục của chế độ cộng sản bị hạ bệ

Các anh chị nghĩ sao về sự có mặt của của các anh chị khi đến miền đất hứa Đức từ những năm 1980 của thế kỉ trước? Các anh chị có hiểu theo cơ chế (xin- cho) tức là đảng và nhà nước đã ban cho anh chị như một phần thưởng, đền bù những vất vả mất mát sau khi các anh chị ra khỏi cuộc chiến hay không? Hay có một cách giải thích khác có vẻ 'nghịch nhĩ '  nhưng hoàn toàn là sự thật như phần 1 bài viết.

Bức tường ô nhục chia cắt Berlin cùng với chế độ cộng sản toàn trị, không tưởng bị nhân dân Đức đạp đổ vào năm 1989 để dân tộc Đức thống nhất được sống trong xã hội tư bản giãy chết mà dân chủ không bằng 1 phần mười dân chủ Việt Nam như lời bà phó chủ tịt Nguyễn Thị Doan rêu rao, thực chất đã không hèn hạ cắt lương hưu như ông đại tá Thanh, cái loa rè của đảng gần đây lớn tiếng ''dọa'' các trí thức ăn lương khi khuyến khích họ cố giữ đảng, cố giữ cái chế độ hèn với giặc, ác với dân. Người Đức đã hào phóng đền bù cho các anh chị khi trở về cố quốc 3000 Denmark để hỗ trợ cuộc sống. Nên nhớ số tiền thời điểm đó rất lớn, tương đương 80 năm lương của một công nhân lành nghề khi đi làm trong hệ thống nhà máy, xí nghiệp Việt Nam khi đó. Điều này thì các anh chị không thể quên.

Rất nhiều người trong số các anh chị chấp nhận 'đánh bạc' với số phận, bằng mọi cách để ở lại nước Đức, chấp nhận kể cả những phương sách khả dĩ khổ nhất, hèn nhất, nhục nhất miễn là không bị tống về nơi anh chị từ đó ra đi. Các trại ty nạn, các tổ chức nhân đạo, phi chính phủ, các tổ chức tôn giáo, các cá nhân, gia đình Đức đã hết lòng cưu mang, đùm bọc và thậm chí họ còn đấu tranh mạnh mẽ kêu gọi dư luận quốc tế ủng hộ các anh chị vô tư không trục lợi. Trong suốt thời kì đen tối đó, Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam thì im lặng khó hiểu, bỏ mặc, đem con bỏ chợ và việc duy nhất mà họ có thể làm là tích cực hợp tác với sở di trú để thanh lọc sao cho nhanh, để tống khứ các anh chị về nước cho rảnh nợ và những chuyến bay tràn ngập tiếng oán hờn tuyệt vọng có sự hộ tống của cảnh sát, cơ quan lãnh sự là một vết nhơ lịch sử mà các anh chị không thể nào quên.

Nước Đức dân chủ và tự do mặc dù phải cùng một lúc phải giải quyết bao vấn đề khi thống nhất đất nước, nhưng truyền thống coi trọng quyền con người đã không bỏ mặc mà nhanh chóng ra những chính sách nhân đạo để các anh chị tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Một trang sử đã sang trang, cộng đồng Việt hăm hở bước vào cuộc đời mới trong vòng tay dang rộng của nước Đức và nhanh chóng phát triển trở thành cộng đồng mạnh. Họ được quyền đón thân nhân hợp thức hóa gia đình, rất nhiều hoàn cảnh chia cắt phân ly được tái đoàn tụ trong niềm vui khôn xiết. Thiết nghĩ, các anh chị không phải là những hạng người vô ơn, và rằng có một bộ phận não trạng có bị tẩy trắng bởi chính sách nô dịch từ trong nước thì phàm sinh ra làm con người công chính, làm người tử tế sẽ không vì một cái danh hão nào đó, tự bỏ phần ''phần người, giữ lại chữ con'' mà có hành động làm tổn thương đất nước đã cưu mang mình, xúc phạm đến biết bao đồng hương của mình, bạn bè con cháu mình đã và đang dầy công vun đắp, xây dựng, làm đẹp quê hương, đất nước thứ hai của mình.

Những hội đoàn được Đức cưu mang. Ảnh: nguoiviet.de.

Những hội đoàn được Đức cưu mang. Ảnh: nguoiviet.de.

Bi kịch của XHCN đã đến lúc lộ mặt

Thưa các anh chị! Thế kỉ 21 đã cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã làm thay đổi bộ mặt thế giới. Ước mơ cháy bỏng của nhân loại về một thế giới phẳng đã thành hiện thực. Ngày tàn của những chế độ toàn trị, ngu dân dễ trị, bưng bít thông tin, gian lận, nói láo, đổi trắng thay đen, thay đổi khái niệm …  đã bị dồn vào chân tường, đến hồi cáo chung. Không một ai, kể cả những người vô tư nhất, cả các anh chị không thể không biết tin tức nóng bỏng hàng ngày thông qua Internet và các phương tiện thông tin hiện đại khác dù khoảng cách địa lý có xa hàng vạn dặm thì cũng chỉ là một cú nháy chuột.

Đất nước Việt Nam yêu dấu của chúng ta đang bước vào một bi kịch tồi tệ nhất trong lịch sử. Đảng cộng sản Việt Nam đã bộc lộ bản chất và lỗi hệ thống không thể sửa chữa. Những hạ tầng cơ sở mới khang trang hoàn toàn sử dụng vốn vay và đây là miếng mồi béo bở cho các tập đoàn lợi ích trong đảng sà sẻo đến 70 phần trăm. Tài nguyên bị khai thác nói trắng ra là bị tận thu đến kiệt quệ. Điều 4 hiến pháp khư khư giữ độc tôn độc quyền toàn trị của đảng cùng với chính sách mơ hồ ''đất đai thuộc sở hữu toàn dân'' là đòn đánh trực diện vào quyền lợi của hơn 90 triệu dân. Tầng lớp nông dân, người đã giúp đảng cướp được chính quyền, là tầng lớp mà chế độ nào cũng ''bán mặt cho đất, bán lưng cho trời'' trải qua hàng ngàn đời sinh sống trên chính ruộng vườn của họ bỗng một hôm bị đuổi ra ngoài đường nhường chỗ cho cái gọi là đô thị hóa. Kêu khóc ư??? Đó là ý đảng. Chống lại ư? Công an, bộ đội, bạo lực của đảng sẽ dạy cho nhân dân bài học về chuyên chính ngay. Vụ anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng Hải phòng, cũng là cựu chiến binh một thời đổ xương đổ máu vì đất nước, để bảo vệ tài sản hợ pháp của mình đã cùng đường buộc phải cầm súng đạn hoa cải chống lại những người nhân danh đồng chí của mình thực chất là bọn hồng vệ binh khoác áo đảng, dùng bạo lực của đảng trấn áp không thương tiếc. Vụ việc vỡ lở, chính ông X ông thủ tướng đương nhiệm đã tương kế tựu kế giả đò nhận 'sai' để lấy lòng dân và sau đó bỏ lửng. Rốt cuộc vài con tép nhận trách nhiệm khiển trách, còn người được minh oan ư? Hãy yên chí '' gặm một mối căm hờn trong cũi sắt'' dài dài vì tội giết người, chống người thi hành công vụ, tuy đã công nhận cưỡng chế sai.

Sẽ không đủ thời lượng dù chỉ là sơ lược để điểm những bi kịch thời đại mà một quốc gia tự nhận là thiên đường XHCN đã bộc lộ một cách công khai, hèn với giặc, ác với dân, khi bỏ tù hàng trăm người dám thể hiện quan điểm khác với quan điểm nhà nước. Đàn áp dã man người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược từ đất liền tới biển đảo chỉ với tội yêu nước. Hàng loạt những tư bản đỏ thẳng tay vơ vét tài sản, sống phè phỡn trên lưng người dân khốn khổ. Tệ nạn mua bán chức quyền biến xã hội thành phiên chợ đen khổng lồ tất tần tật từ cái chức thấp nhất đến cao nhất. Kể cả các công chức ngoại giao, ăn lương bằng thuế của dân, đem chuông đi đấm nước người cũng không nằm ngoài vòng quay ô nhục. Tôi sẽ không liệt kê thêm nữa và xin dành thời lượng trong một bài viết khác, chỉ nhấn mạnh một bi kịch hãi hùng khi 3000 công an cảnh sát đặc nhiệm súng ống tận răng kết hợp với côn đồ đàn áp dã man chỉ vài trăm nông dân khốn khổ, không một tấc sắt  trong tay, không có khả năng tự vệ để đuổi họ ra khỏi chính ruộng đồng của họ giành đất cho những tập đoàn lợi ích. Đó là Văn Giang Hưng Yên, đêm lửa khói ngút trời. Những thước phim oan nghiệt khi được công chiếu như một bản án chế độ tàn bạo còn hơn cả thời đế quốc, phong kiến cộng lại, và tôi tin rằng bên trời Âu, có không ít anh chị em có người thân của mình trong là nạn nhân trong cuộc cưỡng chế tàn bạo đó.

Cả dân tộc vẫn oằn mình trong độc lập

Trở lại vấn đề anh chị em hội CCBQĐND Việt Nam tại CHLB Đức cùng với những thước phim, bức ảnh hoành tráng xưng tụng, có mặt đại diện của sứ quán, đại diện các đoàn thể mang danh cộng đồng khác trong cái gọi là lễ kỉ niệm ... đã được đăng tải trên báo chí thông tin đại chúng sẽ mãi mãi là sự hổ thẹn khi cùng một lúc phạm 3 lỗi: Vô ơn với chính người đã cưu mang mình, đó là nước Đức, quay lưng đối diện với đồng bào ruột thịt của mình, cội nguồn của mình, đó là thất tâm. Cuối cùng các anh chị đã vô tình hay cố ý xúc phạm rất nhiều bà con cô bác, những cựu chiến binh có lương tâm, những thế hệ con cháu được hưởng sự cưu mang vô bờ bến của một Châu Âu tự do. Tất cả chỉ vì cái danh hão không hơn không kém. Sẽ không có bất cứ tòa án nào phán xét các anh chị. Luật cũng không cấm. Chỉ có tòa án lương tâm của chính các anh chị sẽ đối diện các anh chị.

Chào cờ. Ảnh: nguoiviet.de.

Chào cờ. Ảnh: nguoiviet.de.

Năm hết tết đến. Dù sao tôi cũng chúc các anh chị có sức khỏe dồi dào. Cuộc sống là hữu hạn, chỉ có tình yêu và công lý là vĩnh cửu. Nói theo cách của thiên tài cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ''Chúng ta lấy cái vô hạn để cứu lấy cái hữu hạn trên cây thập giá đời'' mãi mãi còn nguyên ý nghĩa nhân văn. ''Quay đầu là bờ giác'' đây là lời dạy của đức phật.

Thật may trong đêm dài tăm tối, vẫn phục sẵn một mặt trời! Cả nước nức lòng khi mới đây, khi nữ nghệ sỹ điện ảnh Kim Chi, người có nhiều vai diễn nổi tiếng, người có bố là liệt sỹ chống pháp, đã có mười năm tham gia quân đội nhân đân Việt Nam, đã tình nguyện tham gia biểu diễn và chiến đấu trong suốt thời kì gian khổ ác liệt trước 1975, là một nghệ sĩ có nhiều cống hiến, phần thưởng ghi nhận sự cống hiến cả đời của mình luôn là điều bất kể nghệ sỹ nào cũng mong muốn. Tuy vậy Bà đã thẳng thắn từ chối thể hiện trách nhiệm của một công dân, chữ sỹ của một nghệ sỹ trước bị kịch của dân tộc, của đất nước:

“Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ kí của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. với tôi, đó là điều rất tổn thương vì cảm giác mình bị xúc phạm.“ Hành động và phát ngôn thẳng thắn của Nghệ sỹ Kim Chi, như tiếng sét giữa trời quang không chỉ riêng với đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà còn cảnh báo cả hệ thống chế độ, đã trở thành sự kiện gây chấn động thức tỉnh hàng triệu con tim yêu chuộng tự do, công lý không chỉ Việt Nam mà trên phạm vi toàn thế giới.

Là những cựu chiến binh, những người đã đổ máu xương vì tự do và danh dự của dân tộc, tổ quốc tôi tin rằng chúng ta không đổ máu chỉ để nhìn thấy một đất nước sau 68 năm kể từ ngày giành độc lập, toàn dân tộc tiếp tục oằn mình trong cơn bi kịch. Không có bi kịch nào lớn hơn bi kịch cả một dân tộc tiếp tục phải u mê sống trong thời đại “hèn với giặc, ác với dân“ như những gì nhân dân Việt Nam đang tiếp tục phải phải chịu đựng.

Buồn ơi! Trong đêm dài tăm tối, vẫn còn có không ít '' con rồng cháu tiên'' của chúng ta điềm nhiên xưng tụng, vui vẻ trên đau khổ bất hạnh của đồng đồng bào mình.

Bạn đọc Lê Trần Việt – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #55 Ký danh: @44

  25-01-2013 08:54

  ông nói lan man những điều ngu ngốc này để làm gì vậy ?????
 • #54 Kamera: Chụp ảnh cùng lãnh đạo!

  24-01-2013 13:12

  Bạn 79 Nguyễn Trường Tộ thân mến! Tôi nghĩ là bạn tâm sự đúng.
  Khi các lãnh đạo ra nước ngoài hay ghé thăm cộng đồng thì sự tiếp đón đã có ban cộng đồng chuẩn bị trước. Chụp ảnh, vỗ tay, tung hô đã có trong kịch bản vvvvv. Chuyên chen nhau đổ cả cà phê chụp ảnh cùng lãnh đạo có 2 cách lí giải:
  1, Kiếm cái ảnh phóng to, sau đó làm bùa để lừa đảo thì đã cũ rồi.
  2, lấy ảnh đó gửi về nhà để '' hão'' và gia đình ở VN kém hiểu biết vẽ thêm chuyện lấy số má với bà con hàng sóm cho oai.

  Thực chất, Các lãnh đạo ta tử tổng Trọng, Triết và hầu hết các vị khác khi đàm đạo cùng các người đồng cấp đều ăn nói ngây ngô hoặc giáo điều tới mức'' Thượng đế cũng phải cười'' .
  Điều đó Tây họ biết nhưng ngoại giao họ khôn khéo và lịch sự theo quan điểm triết (ngắm nụ cười của nàng Monaliza) tức là nụ cười thoạt đầu rạng rỡ, sau đó nghiêm khắc, và cuối cùng hơi mỉa mai. Nói thật rất nhiều người hiẻu biết rất ngượng và cảm thấy nhục cho quốc thể khi nghe, xem các nguyên thủ của nước mình đăng đàn. Đó là hoàn toàn có thật.
  Khi chúng ta tranh luận trên diễn đàn thì cảm nhận phụ thuộc vào cảm xúc và trình độ hiểu biết. Người ta nói: Nhân thức đến đâu, sử sự đến đấy hoàn toàn chính xác ban ạ. Tuy vậy, căn bệnh hão của dân Việt ta rất cần phải loại bỏ.

  Thân chào bạn.
 • #53 Nguyen Truong To: Chup anh cung lanh dao

  24-01-2013 07:15

  Gui toan the ba con song xa su
  That dang tiec khi cac hien tuong xay ra khap noi ve su phan cam , vo cam, khong y thuc de hinh anh Viet bi khinh bi trong suy nghi cua nguoi ban xu,danh rang co rat nhieu nguoi Viet chung ta da co su phan dau rat tot , tao duoc niem tin va su ton trong, da phat huy duoc thuong hieu Viet noi dat khach que nguoi
  Tuy nhien dien dan nay Toi muon neu mot van de de cac ban cung suy ngam va tu soi xet lai ban than minh de biet ung xu ch dung luong tam va nhan cach, long tu trong
  Rat nhieu lan lanh dao Viet nam sang tham nuoc so tai noi ban dang sinh song , Toi nhin thay co rat nhieu lan dao la nhung ten trum tham nhung , lam ngheo dat nuoc , buc hai dan lanh, doc tai , doc doan nhung khi sang tham hay ghe qua noi cong dong nguoi Viet sinh song thi duoc don tiep long trong, moi nguoi duoc nghe giao huan cac dieu cu rich , ai cung hieu lam gi co cai CNXH nhung moi nguoi van cham chu lang nghe lai con vo tay rat nhiet tinh . den man ket thuc chup anh luu niem va xin chu ky thi thoi roi cac ban oi , chen lan , ghanh giat , xo day de duoc dung canh lanh dao, co rat nhieu nguoi co dia vi , hoc ham , co vi tri trong cong dong nguoi Viet va nuoc so tai nhung khi hanh su ve van de CHEN CHAN CHUP ANH CUNG LANH DAO VIET NAM thi ban nang phan 'CON 'troi day. ban than Toi da nhieu lan chung kien va lac dau ngao ngan. chua du sau do con tung len trang mang de khoe khang, lai con di phong to hinh anh treo ngay giua nha kem theo giay khen o noi trang trong nhat, chua du lai con gui ve nha ch gia dinh de khoe voi hang xom nhieu lam khong noi het cac hien tuong , dung hay sai la tuy theo quan diem cua moi nguoi o cac trinh do van hoa va hieu biet , cach hanh xu khac nhau, ban than chi neu van de nay len dien dan de moi nguoi cung suy ngam thoi

  nguoi gui thu Nguyen Truong To Nghe tinh
 • #52 hoangandme: Tiêu đề

  23-01-2013 19:44

  Bài viết hay quá. Xin cảm ơn tác giả.
 • #51 lan: ôi VN

  23-01-2013 19:08

  chế độ xhcn chỉ đào tạo nên một lũ tay sai với trính độ kiến thức ngu vãi L.chỉ cần chiu khó đọc và tím hiểu đã thấy sự thối nát.đâu đâu,mọi nơi mọi chỗ đều tham nhũng,hối lộ.VN với 9.000 giáo sư-24.000 ts..chưa kể thạc si...vậy mà chưa tự sản xuất nổi ra hồn xe máy,xe đap,chưa nói ô tô.CCRD 1953-1954 giết oan vô tội 178.000 con người .chế độ đã thối nát,thí dù có bao biện che giấu,cũng chỉ nhất thời.
 • #50 Thằng Phản Động: Tiêu đề

  23-01-2013 18:25

  Xuất khẩu lao động hàng đầu..
  Ăn cắp, buôn lậu, gục đầu, bán thân..
  Tiền ,vàng lãnh đạo vẫn khuân..
  Chuồn đi tư bản, bán dân cho Tàu..
  Xã hội chủ nghĩa hàng đầu..
  Sao dân nhục nhã đi hầu thế gian...
 • #49 Thăng phản động: Tiêu đề

  23-01-2013 18:22

  Tôi giờ đã 55 tuổi ,đã từng đi bộ đội ,cha là cán bộ cách mạng,từ ngày lớn lên đến bây giờ, tôi chưa thấy ngừoi lãnh đạo cấp cao nhất vn từ ông HCM trở xuống ,không bao giờ biết XẤU HỔ, hoặc cúi đầu xin lỗi ngừoi dân và xin từ chức truớc công luận như các nuớc văn minh tiến bộ.tôi chỉ thấy toàn tham lam ,dối trá,trơ trẽn, tàn ác, mà là con ngừoi sinh ra ai cũng phải biết XÂU HỔ,tại sao ngừoi lãnh đạo csvn lại không có ,đến con chó 4 tháng tuổi khi nó ỉa đái không đúng chỗ nó còn biết xấu hổ khi tôi mắng và quát nó,tôi nói vậy mọi ngừoi thấy có đúng không, hay tôi bị mù hay cực đoan, nếu tôi không nhìn thấy cái tốt cái đẹp của ngừoi lãnh đạo csvn ,tôi tha thiết mong ,những ngừoi công an mạng những ngừoi lãnh đạo cs,và đảng viên csvn ,hãy chứng minh giải thích và chỉ cho tôi 1 ngừoi trong bộ chính trị vn ,ngừoi đó thật có tài có đức ,trong sạch vì nuớc quên thân vì dân phục vụ,biết XẤU HỔ truớc dân, xin cảm ơn những lời góp ý của các bạn làm sao thuyết phục mọi ngừoi và tôi,lịch sự có văn hóa
 • #48 Lính: Thằng 37 dở hơi

  23-01-2013 16:23

  Thằng 37 dở hơi ơi!
  Bố mẹ anh nuôi anh ăn học bằng tiền mẹ anh phe, phẩy... Lớn anh chưa đền ơn tý nào thì đi bộ đội đánh nhau rồi.

  May mà anh nhà có hồng phúc lớn nên không ngồi lên bàn thờ ngắm đít gà. Trở về, anh thất nghiệp đi bơm xe, đảng sợ anh chán đời oánh lại đảng, đảng động viên mãi anh mới đi lao động xuất khẩu còn bị trừ 11 phần trăm lương để trả nợ chiến tranh. Chú bảo anh phải ơn đ... ai.

  Đảng còn nợ anh là khi nào bộ đội về thì đi học đại học tiếp nhưng anh đ ..có tiền đút lót nên mới ra thân này. Chú cẩn thận chứ xưng tụng linh tinh, anh mà tóm được thì no đòn nghe.
 • #47 tran: Thời hào hùng

  23-01-2013 16:10

  Đúng là có một thời hào hùng. Chúng tôi quần nhau với bành trướng Bắc Kinh suốt 4 năm chứ không phải riêng 1 tháng như báo đài ngày xưa đưa tin.

  Mà quái thật: Chúng tôi luôn đoc lời thề, ''Trung với nước , hiếu với dân'' chứ làm gì có ''trung với đảng, hiếu với dân'' lúc nào nhỉ.

  Ai và từ lúc nào đáng tráo khái niêm vậy??? Có cựu binh nào bật mí hộ cái chăng? Có ai ở f 369 thì còm cái nào. Cảm ơn nhé.
 • #46 ngu lau: Đôi điều suy nghĩ về cái gọi là hội cựu chiến binh

  23-01-2013 12:16

  Sau khi đọc bài Miền đất hứa của tg Lê trần Việt cảm giác đầu tiên của tôi là chạnh lòng vì tác giả đã chạm vào nỗi đau mà thực sự những người cựu binh chúng tôi ko muốn nhắc đến. nhưng hình như tác giả hơi đi quá xa hay đặt vấn đề quá rộng khi cho rằng việc hội CCB ở Dức tổ chức kỷ niệm như thế là hành động vô ơn! có lẽ tác giả đã suy diễn hơi nhiều rồi.
  Theo tôi trong thế giới đa chiều ngày nay, đặc biệt là nước Đức họ chấp nhận trong thể chế đa nguyên của mình sự tồn tại của cả đảng cs, thì việc một hội đoàn nào đó tổ chức một lễ kỷ niệm sẽ gr mảy may làm cho một nước Đức vĩ đai phải phật lòng.

  Có điều tất thảy những người lính trong những năm tháng ấy, cả nhưng anh đã húc xe tăng vào cổng dinh Độc Lập đều phải thừa nhận rằng đó là những năm tháng hào hùng không thể nào quên của những người lính vẫn tưởng mình đang hy sinh máu xương vì độc lập, vì cnxh,vì hạnh phúc,cơm nó áo âm cho dân mình,để ngày hôm nay khi đang đáng giậm trên đồng, đang làm một kẻ cắt tóc mướn chật vật kiếm sống trong một xh vô luân của cs vn và chợt nhận ra mình đã phấn đấu,hy sinh cho một xh ko tưởng, một xh mà sinh mạng con người rẻ rúng hơn cả loài vật, một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, để đện hôm nay vẫn chụi cảnh đói nghèo,lạc hậu, ko một mảnh tự do, một đất nước vn lạc lõng giữa biển cả của nền văn minh loài người.
  Có điều xin đừng chì chiết, ai cũng phải có một thời để nhớ, cho dù là nỗi đau. một nỗi đau HÀO HÙNG
 • #45 Ký danh: @gửi ông 42

  23-01-2013 12:12

  ông nói người ta trình độ lớp 2 lớp 3 trong khi đó ông là ngưòi viết sai chính tả ông nói vậy không biết xấu hổ sao. thật hết chỗ nói. con ếch lại muốn bằng con bò
 • #44 Ký danh: @ gửi 43

  23-01-2013 12:07

  ông nói ai ngu. ông .hay bà 43 mới là dồ ngu dốt phải ở nước ngoài kiếm cơm. tiêu sài tiết kiệm 2 năm mới đủ tiền về thăm bố. rình ... chia tài sản với các em. đừng tinh vi. không dám ăn một bữa hải sản đâu. ngày trước một nửa đất nước mỹ nguỵ làm chủ. vùng biển mỹ làm chủ. bầu trời mỹ làm chủ máy bay thích ném bom ở đâu thì ném dải chất độc vô tư không ai nói gì được không ai có thể chống lại được. thế mà có tý miến bắc ăn ngô ăn sắn. ăn hạt bo bo mà không sao chiếm được mất bao nhiêu khí tài hiện đại gấp 1 ngàn lần bắc việt mà cũng phải bỏ của chạy lấy người vào ngày 27 tháng 1 năm 1973. sau đó lính hàn quốc và lính thái lan đánh thuê cho ông thiệu cũng phải chạy bỏ lại bao nhiêu xác chết. còn sợ đến bây giờ 30 tháng 4 chấm dứt chiến tranh với 1 triệu quân nguỵ được mỹ trang bị đến tận răng cũng phải đầu hàng. số khí tài thu được việt nam mang sang cămpuchia dùng thoải mái vẫn không hết đánh cho bọn ponpot có 7 ngày mất nước hỏi rằng vì sao. các ông các bà nói người khác ngu cũng được vì đó là tự do ngôn luận không ai cấm. nhưng thử nhin lại mình xem thông minh ở điểm nào tại sao phải đi làm ở nước ngoài bởi vì ở trong nước không kiếm ăn được mới sang nước ngoài làm thuê. sau 20 năm tiết kiệm có một cửa hàng bán bún ngan là cùng thôi. tổng tài sản bán hết đi cũng chỉ mua được một căn nhà trong ngõ thôi. trong khi đó ngưòi ta ở trong nước ngu hơn nhưng vẫn buôn bán làm ăn nhà cao cửa rộng ăn tiêu bằng 7 ngưòi ở hải ngoại. ngưòi kiếm ăn ở nước ngoài chỉ giầu hơn đồng bào ở miền trung thôi vì bão lụt nhiều nếu không có bão lụt thì họ còn giầu hơn các anh nhiều. đừng tinh vi
 • #43 dan: @37 tranh luận

  23-01-2013 10:04

  Chắc ông nghĩ chỉ vn ta có vũ khí hiện đại còn họ ở thời kỳ đá_ đồ đồng? Nên nhớ rằng nước ta còn nghèo nàn lạc hậu, vũ khí hiện đại phải mua của nước ngoài với số tiền rất lớn, đồng minh về quân sự của ta gần như bằng không. TQ mạnh hơn ta về mọi mặt, muốn chống lại họ phải cần những đồng minh mạnh chứ không cần những cái đầu ảo tưởng tự sướng và ngu ngốc như ông.
 • #42 Cựu binh: Kiến nghị

  23-01-2013 09:34

  Chúng tôi kiến nghị! Hiện có rất nhiều ''Dư luận viên'' Phản tuyên truyền do đảng mới thành lập, trình độ văn hóa và học vấn rất kém, ngây ngô, cách hành văn chỉ lớp 2, lớp 3, nặng về chửi bới và lý luận khiến người bình thường cũng cảm thấy xấu hổ.
  Hiện đảng công khai tuyên bố: Riêng Hà Nội đã có 900 dư luân viên chuyên rỉ tai theo kiểu truyền thống và hàng nghìn ăn lương để lên mạng làm cái gọi là tuyên truyền nhưng thực chất là phá đám. Cả nước có tổng 800000 due luân viên như thế và họ được lĩnh hệ số là: bằng 10 phần trăm lương chính.
  Như vậy hàng tháng phải chi từ thuế của dân số tiền khổng lồ trong khi đời sống dâ rất khó khăn. Đó là việc làm của đảng rất sai trái và không thể chấp nhận. Chúng Tôi kiến nghị Viêtin fo có biên pháp xóa, chặn những comen rất phản cảm. Xin cảm ơn vietìno.

  QL: Vietinfo tôn trọng mọi ý kiến và quan điểm cá nhân phù hợp với qui định về bình luận đã đề ra.
 • #41 Ký danh: cho san

  23-01-2013 08:27

  Thằng 37 chắc là binh luận viên của đội mới thành lậ từ csvn. cs vn bán hết con mẹ đảo rồi còn ngồi mà tự sướng.
 • #40 Kiệt: góp ý bài việt

  23-01-2013 08:18

  Không có gì phải suy nghĩ nữa. Bài viết là chính xác, hoàn toàn chính xác. Không biết phải nói gì nữa bây giờ. Quá cay đắng cho người VN chúng ta.
 • #39 Ký danh: @bạn có biết

  23-01-2013 01:12

  hiện nay ta đã chiếm giữ 33 đảo. các nước khác như đài loan chiếm đảo to nhất từ năm 1947 đén nay lúc họ chiếm đảo nước ta còn đang ở trên việt bắc. chưa bầu cử vậy họ có trả cho việt nam hay không còn phải đấu tranh không thể mang quân chiếm được. còn đánh chiếm đảo đó không quá 24 tiếng quân đội ta thiện chiến cái đó không khó nhưng lấy tiền và kinh tế ở đâu để nuôi đảo đó mới là vấn đề khó nhân dân ai là người ra đảo sinh sống mà giữ đảo. còn đảo ba bình trung quốc chiếm từ tay ông thiệu, vậy đòi nó hơi khó đấy sẽ phải hy sinh nhiều người nữa. vậy ai là nguời sẽ hy sinh. có lẽ rất cần ấy ông ở hải ngoại về chiến đấu chăng. không đâu chỉ toàn ngồi nói láo thôi. hoàng sa và trường sa là 2 quần đảo có nhiều tranh chấp của nhiều nước vậy phải đấu tranh lâu dài. bao giờ thế giới công nhận 2 quần đảo đó là của việt nam đã. lúc đó chúng ta có đủ thực lực rồi đánh chiếm vẫn chưa muộn. đảo ba bình là to nhất nhưng chỉ chịu được 3 quả tên lửa hành trình s300 mang đầu đạn 465 kg tầm bắn xa từ 300km đến 1700km vậy ở cao bằng vẫn bắn được nhưng ta chưa bắn bởi vì thế giới chưa công nhận 2 quần đảo đó là của chúng ta vẫn còn tranh cãi. hãy để cho chúng lún sâu vào tội ác. lúc đó ta bấm nút vẫn chưa muộn. vậy các bạn cứ yên tâm làm kinh tế cho tốt mai kia mang tiền về ra đảo hoàng xa mà hưởng thụ mà yêu nước mà giữ đảo. chỉ sợ lúc đó cho tiền không ai ra đảo hết cho tiền cũng không ra đâu hỡi các ông các bà việt kiều. hỡi các ông .các bà đang kiếm ăn ở nước ngoài đừng ngồi đó mà hô nổi loạn có ngày mất mạng không về được cố quốc đâu. lại như người rôm không biết đi đâu về đâu. không biết gọi thế nào. ngưòi việt không phải mà người đức. mỹ. anh. séc. balan. ucraina. thụy điển. úc. pháp. cũng không phải. không biết gọi là loại người gì. có lẽ là vịt lai ngan thì đúng hơn.hãy nhanh nhanh mà kiếm rồi về việt nam mà sống quãng đời còn lại. đi ăn nhậu. đi vũ trường nhảy nhót. về miền quê mà hưởng hương đồng gió nội. quãng đời còn lại sẽ sướng rồi chết ra nghĩa địa ghi rõ họ tên. ông nguyễn văn a hay bà trần thi b . việt kiều một thời đã chết ở quê nhà. thi thoảng còn được nén hương không trở thành con ma đói. đừng chết ở đây ở hải ngoại bị hỏa thiêu thành lọ gio chết bỏng. rằm tháng bảy không được miếng cháo cúng vu lan. hãy làm việc tốt. giúp đỡ người khó khăn hơn mình.tạo phước cho con cho cháu may ra cuối đời mới được hưởng an nhàn. rồi chết già. đừng làm cái gì xấu xa. sai lầm trong giấc ngủ cũng lo bị giết vì chót làm kẻ xấu. phản bội tổ quốc.phản bội người đã nuôi dưỡng mình lúc khó khăn nay có một tý ngồi đó mà chửi lại thì là một sai lầm rất lớn trước khi làm một điều gì hay suy nghĩ đã
 • #38 73: 37

  22-01-2013 21:34

  CHÀO 37, họ muốn gì phải hỏi chúng ta ???????
  họ đã chiếm (Hoàng Sa) rồi. họ đang muốn lấy cả (trường Sa ) nữa, họ có chờ phải hỏi chúng ta không???? quân CHÓ nó không cần hỏi ai đâu, chúng ta phải cảnh giác. đánh bỏ mị nó đi, hỡi ccb Việt Nam, tái ngũ lần nữa. Nào cùng đi,,,,,
 • #37 tranh luận: bạn có biết

  22-01-2013 19:53

  các bạn đừng lo. mọi khuyết điểm chỉ là mối nguy nhỏ thôi. còn có những cái lớn hơn nhiều. chúng ta đã có tầu ngầm hiện đại nhất của thế kỷ rồi. đã có vũ khí chống biển người do nhà máy z 125 chế tạo thành công rồi máy bay su 30m hiện đại, mà cách đây 10 chỉ nằm trong mơ thôi.số tiền mua vũ khí quá lớn so với nền kinh tế nước nhà cho nên cuộc sống có thể khó khăn một tý. nhưng không sao sẽ vượt qua được thôi. thế giới bây giờ không thể dễ dàng xâm lược nước ta được không thể dễ dàng ném bom. họ muốn gì đều phải hỏi chúng ta .không thể tự do ném bom. không thể mang quân đội xâm lược đó là cái được rất lớn. còn những bê bối. tham nhũng. biểu tình chống đối. phá hoại nền hòa bình chúng ta sẽ tiêu diệt từ từ .để giữ yên nền hòa bình. cá nhân tôi xin thách cả thế giới bây giờ dám xâm lược đất nước việt nam một lần nữa. chúng sẽ bị tiêu diệt ngay từ phút đầu tiên khi chúng bước vào thềm lục địa. chúng sẽ phải trả một giá cực đắt. ngày xưa quân đội còn lạc hậu vũ khí sơ sài chúng còn bị đánh cho mất mặt bây giờ ta đã làm chủ khí tài hiện đại. đã sản xuất được nhiên liệu cho tên lửa. không phải lo mọi người hãy làm việc tốt. hãy trở thành một công dân tốt là được. đóng góp phần nào cho tổ quốc thì đóng. không đóng cũng không sao. đừng phá hoại là được rồi. làm kinh tế tốt giúp đỡ gia đình là yêu nước rồi không cần phải làm gì to tát cả.
 • #36 Nguyễn: Bài viết quá hay.

  22-01-2013 18:06

  Bài viết quá hay, quá sâu sắc. Cảm ơn tác giả, mong rằng những cái hội đoàn vô tích sự giải tán bớt đi cho dân nhờ. Ở hải ngoại chỉ cần một hội người Việt là đủ rồi, không cần lắm thứ linh tinh, rác rưởi, lợi dụng danh nghĩa, đánh bóng tên tuổi với động cơ trục lợi. Mà nhiều hội mới đầu thành lập cũng kèn trống lắm, giờ cũng mai một dần bớt rồi, tương lai chắc cũng giải thể thôi. Mấy bạn tầm nhìn không quá điếu thuốc lá ngậm ở môi, vẫn còn cố thủ cho chế độ CS độc tài ở VN, một lúc nào đó cũng sẽ mở mắt thấy vấn đề thôi. Không cần chấp làm chi cho bận lòng, số lượng đó còn ít lắm.
 • #35 linh rau: dang va nha nuoc muon nam

  22-01-2013 15:05

  http://www.youtube.com/watch?v=IbIgl7fBqrg
  dang va nha nuoc da danh doc lap
  cho nguoi dan vn com no ao am
  tung ngay dua dat nuoc phat trien di len
  chien tranh chi lam dau thuong chiet choc, hay huong ve tuong lai xay dung dat nuoc giau va manh
 • #34 Chữ Việt có dấu: Gửi 33

  22-01-2013 11:44

  Son Thanh! Viết chữ Việt không dấu cũng hâm, điên, ngu và tàn bạo không kém gì cái chế độ ''hèn với giặc, ác với dân'' như ở trong nước đâu, nhất là comen khiếm nhã.
  Hãy học đánh máy đi trước khi muốn loạn ngôn. Tôi khâm phục anh số 4 ''Lính già'' thế mới là người lính chứ, phải biết suy nghĩ, không thành ông nọ bà kia thì cũng thành nhân.
 • #33 sonthanh: thang ham phat ngon bua

  21-01-2013 23:31

  danh rang moi nguoi sang day ai cung vi mieng com manh ao , nhung luc co tuoi nguoi ta to chuc do la ngay vui , cung voi dan toc , Ma tai sa anh dung hai tu (Ô NHUC ) the la sao dung la loan ngon
 • #32 tim duong cuu nuoc: tiếc quá

  21-01-2013 19:49

  nếu người không đi tìm đường cứu nước,thì chúng ta chả được đi nước ngoài là nô lệ, phụ nữ vn chả được lấy chồng hàn quốc, hà nội sẽ chả biến thanh sông khi trời mưa to,nhất là 2 triệu đồng bào không chết, trong nồi da nấu thịt
 • #31 Xa quê: Gửi xa quê!

  21-01-2013 17:41

  Bạn 23 hình như chưa phân biệt được dấu ''.'' , dấu '' , '' đặt ở đâu thì không biết nghe lời Bác Hồ rồi. Giữ gìn sự trong sáng của tỉếng Việt cũng cần phải học trước khi tranh luận bạn ơi.
  Trước khi yêu tổ quốc thì phải yêu ngữ pháp tiếng Việt đã nhé. Nếu không, mọi người lại nghi bạn là '' Dư luân viên'' ăn lương Đảng đi tranh luận ăn tiền thì nhục lắm. Cố học ngữ pháp tối thiểu nghe bạn.
 • #30 Cựu binh: Cựu chiến binh Đức

  21-01-2013 13:11

  Chúng tôi không nghĩ sâu sa, chỉ ham vui thôi nên khi đọc bài viết này mới thấy hết cái không phải của mình. Xin lỗi nước Đức và những anh chị em cựu binh khác. Biết ăn năn là cũng tự biết mình. xin cảm ơn.
 • #29 dan: quái!!!

  21-01-2013 10:43

  Sống ở một nước tư bản mà lại ca ngợi cs tốt đẹp, sao các bác không ở vn để hưởng sung sướng của CNXH mà chạy qua bên đó ??? quái thật!!!
 • #28 Ngoc Hoa: Bạn 24 conmeo bạn đang sông lưu vong mà co vẻ phân biệt quá

  21-01-2013 10:33

  Tôi thì không thích gì cái chế độ cộng sản cả, ngày tôi đang ở quê nhà được Bố Mẹ tôi nhồi nhet bởi tư tưởng, bảo thủ đọc đoàn và luôn nghĩ xã hội chủ nghĩa CS là nhất và chỉ có VN là nhất. Nhưng khi tôi được đi sang đây mới hiễu được quê hương tươi đẹp của mình còn nhiều tật xâu ăn sâu vào tư tưởng cha ông mình và được nhồi nhét một cách đọc đoán và cộng thêm cái đảng CS quái thai làm lụn bại xã hôi.
  Tuy nhiên nếu muốn quê hương đọc lập và tự do thì điều đầu tiên là tìm đồng minh dể đánh quân thù đuổi quân xâm lươc dù đó là Mỹ hay Trung Quốc mà còn đường lối thì chúng ta phải chon đương lối khác khi hoà bình đã đến, Trên thục tế CS là nó không đưa lại cho con người và xã hội những lợi ích tốt đẹp mà chỉ làm cho xã hội và con người cán bộ độc đoán, Xã hội lun bại về đạo đức vì Cộng sản
 • #27 xa quê: gửi 23

  21-01-2013 06:04

  tôi không tranh luận về chính tri với 23. vì qua câu nói tôi biết 23 là hậu sinh chỉ biét hưởng thụ không biết đóng góp cho đất nước. noi yêu tổ quốc vậy hàng năm có đóng góp tiền để đắp đê chống lụt bão không. có góp tiền để xây dựng môi trường không. vậy ai là người làm cho các nguời được hưởng . bạn đã biết gì về thế giới này. cả thế giới đã từng xâm lược việt nam. họ đã ném bom dải chất độc. giết hại người việt nam. vậy bạn muốn gì. trao đất nước cho ai. đừng nói linh tinh. nếu không nguy hiểm đến tính mạng. đã là người việt nam thì bất cứ lí do gì trước tiên phải yêu tổ quốc sau đó yêu hòa bình. người việt yêu hòa bình nên đã tha thứ cho thế giới rồi nếu người việt mà như người mỹ thì ném bom nguyên tử xuống cả thế giới từ lâu rồi.
 • #26 lyly: cong san noi

  21-01-2013 01:58

  may nguoi vo hoc.. quan doi nhan dan viet nam bat khuat kien cung.. tui iu que toi yeu BAC HO VI DAI
 • #25 haiphiachân trơi: Nhuc nha

  20-01-2013 22:08

  Bài viết thực sự sâu sắc nhưng không biết các đối tượng bị chỉ trích có trình độ để hiểu không. Thật nhục nhã khi có nhưng hội đoàn như hội CCB ở Đức.
  Đúng là một lũ điên chuyen sống dựa dam an bam vào xã hội nhưng lại luôn mở tưởng đến một "thoi dĩ vãng" không ai còn muốn nhắc tới. Là một nguoi dang song ở Đức nhìn nhung cảnh đó mà thấy buồn nôn.
 • #24 conmeo:

  20-01-2013 21:15

  Tóm lại chiến tranh VN là do người Bắc sách động bắn giết người Việt lẫn nhau để phục vụ ngoại bang.
  Tại Mỹ ầm ỹ là bắc kỳ Kito vong bản, trước 75 Bắc kỳ Kito, Trung kỳ Kito Ngô Đình Diệm cai trị miền nam, sau đó là ông Nguyễn văn Thiệu bỏ đạo ( thời Diệm) được bắc kỳ kito hậu thuẫn.
  Đến nay thời đại Internet Bắc kỳ kito vong bản tiếp tục ngạo mạn trâng tráo thờ mấy tên phản quốc ( vì bản chất vong bản) và khôi phục tinh thần Ngô đình để hòng lập lại chế độ Kito.
  Vì sao nên nỗi?. Chiến tranh VN người VN bắn giết lẫn nhau 20 năm. Cho ai?.
  Cho những tên Bắc kỳ vong bản phục vụ quyền lợi chủ LX, Tàu, Pháp- Mỹ- vatican ( thế quyền khoác ao tôn giáo)
 • #23 Cựu chiến binh: Biết ơn

  20-01-2013 20:44

  Cảm ơn nền dân chủ Đông Âu đã cho tôi và gia đình tôi được sống trong một xã hội dân chủ tự do đích thực.

  Không phải thứ chỉ có trên khẩu hiệu như ơ Việt Nam quê Hương tôi. Tôi yêu quê Hương tôi nhưng tôi phản đối sự vô ơn của bất kể ai làm tổn thương dù chỉ Là nhỏ nhất đến đất nước đã cưu mang mình.
  Hành động có phần lố của các cựu binh Đức cần phải lên án. Những cựu binh chân chính sẽ không hành động ngu xuẩn như vậy.
 • #22 Thách đấu: Có giỏi xin mời bút chiến

  20-01-2013 16:18

  Thì ra các "dư luận viên" đảng nuôi cũng xuất ngọai he he.
  Bài viết đã đánh trúng tử huyệt thói hão danh của một bộ phận " ăn cây táo, rào cây lê"" cả từ sứ quán tới các hội ăn theo nói leo.
  Thực ra chúng nó không ngu, chúng nó chỉ giả vờ trá hàng thôi, những loại nhõ có thay đổi thì chúng nó chạy còn nhanh hơn người dân Chủ nhiều nhu quân nguyên ... Bài Viết vạch trần sứ và các họi đoàn hão đấy. Có Văn Minh thì ra bài bút chiến đi.
 • #21 vo tu: ngườ việt

  20-01-2013 16:07

  Người Đức nổi tiếng sống và làm việc theo pháp luật ,bởi họ hiểu tư tưởng con người là rất yếu đuối dễ bị kích động lôi cuốn lúc này cho là phải thì nâng lưu lúc khác lại muốn vứt bỏ cho nên rất ít người nào sống được tự do với chính mình mà hầu như bị các nhà chính trị các nhà ̀ tôn giáo hay nhà quảng cáo dẫn dụ .ví dụ mới ngày nào ta sẵn sàng chết vì chủ nghĩa xã hội nay ta lại sẵn sàng chết để đập nó đi. Ôi cứ cố học sống theo pháp luật như người Đức thì cộng đồng mình may ra mới yên được.
 • #20 p t n: sua sai

  20-01-2013 16:04

  Những nước đông âu trong phe XHCN thưở nào họ rất thích và ngưỡng mộ Mỹ và lối sống của phưong Tây. Ngay cả trước thế chiến thứ Hai họ cũng đã ngiêng về Anh, Mỹ nhưng vì hoàn cảnh địa lý phải gần với Nga Đức và trong bối cảnh của hai cuộc thế chiến mà họ bị rơi vào vòng kiểm soát mộ là của Đức hai như sau này rơi vào tay Nga chở thành những nước cộng sản như chúng ta đã biết một cách miễn cưỡng. Điều này rất là đúng với những nước như Ba Lan, Tiệp Khắc, còng Đông Đức thưở nào chỉ là sự bắt buộc trở thành cộng sản vì là kẻ chiến bại trước kẻ chiến thắng là nước Nha Xô Viết. Điều này cho thấy rất dễ hiểu cho sự giải thich cho sự sụp đổ của khối Đông Âu cộng sản và lý do tại sao Ba Lan, Tiệp Khắc bây giờ là đồng minh thân thiết nhất, đắc lực nhất của Mỹ của Mỹ, sẵn sàng đi theo Mỹ và sẵn sàng tiếp nhận mô hìng dân chủ tư bản của Mỹ và phương Tây. Cho nên ai đó nói rẳng tại sao tao thích Mỹ là thế, ngưỡng mộ Mỹ là thế thì tại sao mày lại đánh Mỹ mà lại còn đánh cho nó không những cho nó thua mà còn đánh cho nó biết là nó sai, cho nó bẽ mặt như kết cục của cuộc chiến ở VN thì ta phải hiểu đó là một câu hỏi rất là khập khiễng. Mục đích của tôi là muốn nói chẵng có gì là chân lý trong sự đời. Những cựu chiến binh của QDND VN (các cô các chú bộ đội đi dép lốp, đầu đội nón cối, hay tai bèo) họ có tổ chức trọng thể để nhớ về những năm tháng cuộc đời của chính bản thân họ của một thời trai trẻ vì lý do mà không gì khác là họ đã sinh ra và lớn lên trên đất Bắc đã tham gia vào cuộc chiến của phe cộng sản đồng thời là phe chiến thắng mà là chiến thắng vẻ vang, thì tại sao không. Đừng có viết lách theo kiểu cù lần như bài viết này vì nó rât lạc đề, phân tách này nọ, chẵng hay ho gì cho cam
 • #19 ccb: ccb

  20-01-2013 15:59

  tôi là cư chiến binh, nhưng đọc bài này thấy phí bao năm tháng phục vụ trong quân nghũ, để đến bây giờ chúng nó cướp công, đuổi minh sống lưu vong ở các nước tư bản đang dãy chét, chế độ xhcn tốt đẹp quá lên dân mình tìm đường vượt biên,
  cũng phải cám ơn chế độ cs Việt Nam, nếu không có cuộc thanh trừng tư bản Miền Nam, thì chúng ta không có 3 triệu Việt kiều yêu nước,hàng năm gửi kiều hối về. nghĩ mà đau, còn bao triệu người con nằm lại đáy đại dương,
  chiến thắng vĩ đại quá, cs viu mừng mà quên sự nghèo khổ của dân. đau, đau quá,
 • #18 ăn cháo đ. bát: Cựu LHS

  20-01-2013 14:21

  Khi chúng tôi sang Tiệp Khắc du học vào đầu thâp kỷ 80, các sinh viên ở đây đã hỏi chúng tôi những câu hỏi như: Chúng tao mong cho Mỹ vào không được, tại sao chúng mày lại đánh Mỹ đi, và chúng mày tự hào đánh đuổi Mỹ đi tại sao lại sang bên này học chúng tao, chúng tao đang lạc hậu nhiều so với Mỹ lắm, chúng mày học ở chúng tao cái gì? Tại sao chúng mày không thích Mỹ lại thích mặc quần bò Mỹ (quần zin), thích áo phông có hình con đại bàng và chữ USA của Mỹ, thích đô la Mỹ,..v.v..
  CSVN đánh Mỹ đi để mang học thuyết Mac-Lê Nin áp đặt lên toàn cõi Việt Nam dưới chiêu bài giải phóng dân tộc. Nếu xét cho kỹ, cho đúng thì đó không phải là giải phóng dân tộc, mà trái lại, mang đến cho dân tộc Việt Nam một hình thức nô lệ mới, nô lệ của học thuyết Mác Lê Nin mà ngày nay thế giới loài người đã nhận thấy là 1 học thuyết không tưởng.
  Cái giá của cuộc chiến thì các anh đã biết bao nhiêu triệu người Việt Nam đã ngã xuống, và đỏi lại hôm nay Việt Nam được cái gì? là Nô dịch của học thuyết Mác Lê, và sẽ tiếp tục đưa Việt Nam về đâu?
  Hãy cảnh tỉnh khi còn chưa quá muộn. Sống ở những nước dân chủ, văn minh mà không học được những điều hay của họ, lại còn tiếp tục đi ngược lại dòng lịch sử.
 • #17 Những người: Cùng khổ

  20-01-2013 13:51

  Hừm!!!Cám ỏn Bạn đọc Lê Trần Việt.Một bài viết rất sâu sắc đã đánh thức tất cả (Con Lạc cháu Hồng)ở trong nước và hải ngoại vẫn còn u mê vì lý tưởng cộng sản mà trên thế giới họ muốn đào sâu chôn chặt. Tôi không trách những(Con Lạc cháu Hồng)chưa xuất ngoại Mà chỉ trách những người đã được các nước tư bản họ cứu mang nhưng vẫn tôn thờ chế độ cộng sản.họ biết chế độ cộng sản chỉ là cái mô hình ảo tưởng như cái bánh vẽ của họa sĩ tài ba phun thêm it hương vị để nhử những kẻ lợi dụng cơ hội kiếm trác lợi nhuận cho bản thân bằng mồ hôi xương máu của đồng loại.nhưng trong thâm tâm họ biết so sánh đấy.họ vẫn chấp nhận số phận (con sâu cái kiến).họ là những kẻ hèn hạ,lương tâm giả mạo mà thôi.
 • #16 Người VN: Phản cảm

  20-01-2013 13:35

  Chương trình này kể cũng là phản cảm thật...các cựu binh sao không ở nhà lo xây dựng đất nước mà lại sang Đức làm gì thế nhẩy?
 • #15 Kim Dung - Thanh Trì - Hoàng Mai: Kẻ vô ơn - chính là loại việt gian , phản động !

  20-01-2013 12:57

  Chỉ là kẻ phản động , bất mãn , những rác rưởi thải loại ...bị guồng máy Cách Mạng Việt Nam đánh văng đi, mới hằn học và tức tối ...thổ ra bài viết kiểu như thế này !
  Các CCB và tất cả những người Việt Nam chân chính , luôn tự hào về truyền thống đánh giặc giữ nước của Dân Tộc và QĐNDVN anh hùng . Cả thế giới và cựu thù đế quốc Mỹ ...cũng phải nhận ra điều đó . Vậy mà ở đây - có 1 loại người cố tình không hiểu . Loại đó ,là : Việt gian !!!
 • #14 quá chán.: chán

  20-01-2013 12:35

  tác giả bài viết này lan man quá.Mạnh dê,Trọng lú đọc bài này chắc cười rung cu.về nhà học lại cách viết văn đi.Hâm!.
 • #13 anh: binh luan

  20-01-2013 11:39

  tôi thấy bây giờ người việt thành lập nhiều hội quá,và nhiều người háo danh quá đâm ra các hội đoàn đang có chiều hương sụp đổ,tan rã.Nói về Hội ccb ơ Đức tổ chức hoanh tráng theo tôi cũng không nên,theo tôi biết chính những người này cũng nói sấu và chửi chế độ và đòi đổi mới.Một điều nữa là có người chỉ là đại uý sang đây lại bảo là cầp tá.hi hi chức danh để làm gì, chữ tình chữ nghĩa mà cả cuộc đời mỗi con người phải học và phải thấu hiểu mới quí.
 • #12 mai lan: Tiêu đề

  20-01-2013 11:27

  toi thuc su xuc dong khi doc bai viet nay.cam on tac gia da noi giup nhung suy nghi cua toi..that toi nghiep cho dat nuoc viet nam hien tai cua chung ta
 • #11 Ký danh: Tư tưởng độc tài

  20-01-2013 10:21

  Vì sao những người có tư tưởng cộng sản lại được hành động ca ngợi chủ nghĩa cộng sản trên một đất nước mà nhân dân họ đã từng lật đỗ cộng sản. Vì sao những người nầy nói theo cách nhà cầm quyền việt cộng là phản động lại không bị bỏ tù. Vì đất nước tư bản nầy có tình người và quyền con người họ thật sự là con người, còn trên đất nước Việt Nam việt cộng cầm quyền có tình con người và quyền con người không họ thật sự có phải là con người không, con người sao lại cấm đoán cái quyền con người.
 • #10 Ký danh: Tiêu đề

  20-01-2013 09:54

  Các Đông chí đã chiến thắng đe Quốc,xây dưng Thanh công CNXH,vậy tại sao không ở quê Hương để Hưởng thụ thành quả mà lại qua đây "bè lũ đế Quốc " cày thuê ,tôi Đã từng là Lính phải qua Đức sống nhờ ,tôi thây nhục lằm,đôi lùc muốn về quê hương lại cảm thấy nhục hơn .Hõi nhưng người chiến thắng đang phiêu bắt nơi xứ người ,các bạn không cảm nhận hay các bạn vờ không nhận ra,không có kê chiên Thăng nào đi ăn xin như các bạn cả.
 • #9 Séc: Vô ơn

  20-01-2013 09:35

  Không riêng gì Đức, ở Séc cũng vậy , những con thiêu thân chỉ vì thèm cái danh hão mà trơ trẽn làm trò hề tung hô , đđến Cai chức Chu tít một chi hội người VN vớ Vân nó cũng mua bán 120000 Kc thì chịu.....
 • #8 Trung thuc: Tri an noi minh dang sinh song va ton tai

  20-01-2013 08:37

  Cam on tac gia da viet len nhung tam su va noi long cua chung toi , cam on trang dien tu Vietìno.eu
  Cong dong nguoi Viet o chau au noi chung va cong dong nguoi Viet tai Ba lan noi rieng co nhieu nguoi da dau kho khi roi bo que huong de tim cuoc song, chay khoi che do tan ac , hen voi giac , ac voi dan, trinh do dieu hanh va quan ly yeu kem nhung luon nhan danh nhan dan, khong co tu ngu , hay chinh sach nao khong noi den vi dan , nhung thuc te nhu tac gia da viet chi la mot phan nho nho trong nhung bat cong do Dang cong san Viet nam gay ra voi dan toc Viet , vi dau nen canh noi da , nau thit , bay gio nhieu nguoi Viet nam da thoat khoi canh doa day , duoc dat nuoc so tai noi minh den dinh cu .cuu mang, duoc binh dang song , duoc luat phap nuoc so tai bao tro
  Hoi doan nguoi Viet luc dau chi la nhu cau tinh cam voi canh nguoi xa su thuong co don, nhung hien tai nhin chung phong trao da phat trien thai qua, thay vi hoc nhung kien thuc , tap tuc , van hoa , ngon ngu nuoc so tai, hien tai dua nhau no ro nhu nam sau con mua.cung chi boi vi " con ga tuc nhau tieng gay" . moi cac ban sang Balan tham cong dong nguoi Viet o day , theo uoc tinh co khoang 30 to chuc , hoi doan , hoi dong huong tinh , dong huong huyen , dong huong xa, ho Tran , ho Nguyen , ho Pham , ho Le vvv . cau lac bo( bong da, bong ban , tenis, golf, nhay, thich ruou, giai tri co bac , ta la, thich yeu, thich cam giac manh , thuoc lac, cau lac bo tri thuc, vvv, nhieu lam). da so tu ru ngu nhau, tu hai long , hay noi dung hon la "tu sung suong". Boi vay cho nen khi to chuc nhu CUU CHEN BINH chi can ho len mot tieng, rieng dai dien cac to chuc hoi doan den tham du con so da la 100 nguoi , con lai thuc chat co bao nhieu nguoi thuc su la chien binh co tam huyet , con chat linh thuc su hay chi an may 'QUA KHU", Tu suong voi chien cong noi da , nau thit.

  Moi to chuc da so thuong co cac DANG VIEN nam vung thuong cai cam vao do de nghe ngong, boi vay cho nen Dang luon tu hao DANG TRAM TAY, NGHIN MAT qua thuc khong sai.moi hoat dong dan chu an ninh Viet nam nam ro thong qua cac diep vien trong cac to chuc cong dong , vo tinh cac ban da tiep hoi cho su song con cua che do Cong san Viet namtiep tuc cha dap len dan toc Viet nam thong qua dieu 4 hien phap CNXH
  Cac ban oi , hay thuc tinh ban than minh va co tam long tri an voi dat nuoc minh dang sinh song va dinh cu thong qua cac hanh dong thiet thuc , nang cao trinh do de hoa nhap voi nuoc so tai.
  Chuc moi gia dinh , moi nguoi nam moi 2013 binh an, van su cat tuong.
 • #7 vtv4: vtv4

  20-01-2013 07:31

  chào quý vị, trên VTV4 đang chiếu film( Cô gái trên sông) đến 1 cô gái giang hồ còn có niêm sỉ, còn thằng cộng sản quên ơn ngay sau khi thắng cuộc.
 • #6 Ký danh: NHẮ NHỦ

  20-01-2013 06:52

  sống dưới chế độ nào thì phục vụ chế độ đó. không có gì phải hằn học hết. chiến thắng đế quốc mỹ là điều không thể chối cãi được đó là lịch sử. có chiến thắng thì mới có tiếng nói hôm nay.còn không thì ngoại bang xâm lược từ lâu rồi. tất cả đế quốc đều xâm lược nước ta. ta không khuất phục chống lại để tồn tại đến bây giờ.những kựu chiến binh họ có quyền kỷ niệm một thời hào hùng của họ. không ai có quyền khinh rẻ họ được. bài viết là người đang hằn học với kỷ niệm của họ. bây giờ đất nước đang diễn biến hòa bình.không được kích động chiến tranh. hằn thù dân tộc nữa. còn phải đấu tranh chống tham nhũng nữa đó cũng là giặc. ngoại xâm vẫn còn chưa cho đất nước ta được yên. còn lụt bão thiên tai .hỏi tác giả đã bao giờ đóng góp đắp đê chống lụt bão chưa. vậy ai sẽ là người đắp cho các anh hưởng. nếu tác giả không còn hộ chiếu việt nam thì không nói nữa bởi vì không phải là ngưuòi việt nam xin đừng can thiệp vào đất nước của chúng tôi.còn tác giả vẫn còn hộ chiếu việt nam thì là người thiếu xuy nghĩ. hèn kém nhưng tự cho mình là hiểu biết nhưng thực ra không biết một cái gì.không làm thì không thể có ăn được
 • #5 Ho then: cam nhan!

  20-01-2013 06:28

  cam on anh Viet da viet ho nhung buc xuc cua nhung cuu chien binh da co thoi tham gia cuoc chien nay dang song tai cong hoa lien bang Duc!
  Anh viet qua hay va qua dung! thu hoi nhung viec ma hoi cuu chien binh chung ta dang lam ma dang sau la dai su quan viet nam co dai dien cho nhung cuu chien binh dang song tai Duc khong?
  Chung ta dang song o 1 dat nuoc dan chu , mot dat nuoc da tu bo va ket toi chu nghia cong san la su doi tra , la toi ac lon nhat cua the gioi. nhu chinh Ba thu tuong duc phat bieu! vay cac nguoi co vo on va mat day khong?
 • #4 Lính già: Hãy thức tỉnh và hãy biết ơn

  20-01-2013 02:39

  Cám ơn tác giả Lê Trần Viêt đã viết bài về chủ đề này.
  Tôi cũng là một người đã từng ở trong quân đội nhân dân VN của nước CHXHCN VN, và hiện nay cũng đang sống tha phương cầu thực ở một nước Dân chủ ở Đông Âu, mà trước đây trong phe XHCN, tôi cũng có những tâm sự như anh mà chưa nói ra được, hôm nay đọc được bài viết này của anh tôi cũng muốn có thêm đôi lời với các bạn đã từng ở trong quân ngũ của QDNDVN hiện đang sống ở các nước Dân chủ Tự do.
  Từ khi rộ lên việc thành lập các hội đoàn của người Việt(XHCN) ở các nước Dân chủ ở Đông Âu, trong đó có Hội cựu chiến binh, tôi thấy có một điều gì đó không ổn và không hay ho gì, nên tôi đã không tham gia, mặc cho những người quen, biết tôi đã từng trong quân đội mời gọi.
  Tại sao vậy? Chúng ta thừa biết rằng các hội đoàn thành lập ra đều bị đảng cs VN thông qua các sứ quán và chính xác hơn là bộ phận phụ trách cộng đồng của sứ quán tìn cách chui vào lãnh đạo bằng cách đưa đảng viên cs vào ban lãnh đạo. Mục đích của họ không ngoài chủ ý là tuyên truyền cho nhà nước CS ở Việt Nam, phá hoại tình đoàn kết của những người có tinh thần dân chủ ở nước ngoài với trong nước, tiếp tục lừa mị đồng bào ở nước ngoài gửi tiền về xây dựng quê hương, mà thực chất là thu gom ngoại tệ để nuôi dưỡng đảng cs và chia chác với nhau bằng các loại hình tham ô, tham nhũng.
  Tôi đã nghĩ: khi mình đang sống nhờ trên một nước Dân chủ văn minh, mình có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp vào việc xây dựng nhà nước và xã hội nơi mình và gia đình minh đang sống, như một quê hương thứ hai của mình mới phải đạo làm người. Như vậy thì không được làm bất cứ việc gì có phương hại cho đất nước đó như tuyên truyền hoạt động cho CNCS hoặc vô tình làm tay sai cho đảng cs VN, vì đó là có hại cho nền dân chủ và xã hội của nước sở tại, đó chính là vi phạm pháp luật(vì ở đây hiến pháp cấm tuyên truyền và hoạt động của CNCS) và đó là vô ơn đới với đất nước đang cưu mang mình, gia đình mình.
  Ai đã từng là quân nhân của QDND VN thì đều biết trước kia người lính có lời thề quan trọng nhất là: Trung với Nước, Hiếu với Dân. Nhưng ngày nay lời thề đó đã đảng cs VN bị bóp méo là : các lực lượng vũ trang phải trung với đảng(cs) , còn CA ND là : còn đảng còn mình. Họ(cs) đã sử dụng quân đội đàn áp và cướp đất của dân ở Tiên Lãng Hải phòng và Văn Giang Hưng Yên, rồi ở Nghệ An, Điện Biên...Quân đội nay chỉ là công cụ của đảng để đàn áp dân khi dân oan khiếu kiện, chống cướp đất, đấu tranh đòi công bằng và quyền lợi chính đáng của mình. Trong khi biên cương, biển đảo với nguy cơ bị giặc phương Bắc xâm lược đang là hiển hiện trước măt thì họ luôn né tránh và lừa dối nhân dân, đánh lừa dư luận bằng nhiều điều vô lý như “việc đó đã có nhà nước lo”, họ còn bắt bớ đàn áp những người yêu nước biểu tình chống bọn TQ gây hấn xâm lược.
  Chưa nói đến trước đây QĐNDVN đã bị đảng cs lừa mị làm công cụ chiến tranh đẫm máu để đánh chiếm Miền Nam gây bao nhiêu tang tóc cho dân tộc, bao nhiêu thanh niên đã chết oan uổng cho cuộc bành trướng của CNCS xuống phía Đông Nam châu Á, mà trước hết là Miền Nam Việt Nam. Chỉ cần bằng câu nói vô lương tâm của kẻ tội đồ của nhân dân Việt Nam là Lê Duẩn: "Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc" và Mao Trạch Đông: "TQ sẽ giúp VN đánh Mỹ đến người VN cuối cùng" là chúng ta có thể hiểu đảng cs VN là một thứ đảng của ai và họ đang lèo lái con đường của nước VN đi đến đâu.
  Nếu lý tưởng của đảng cs VN vì dân và vì nước Việt thì họ đã tiến hành chuyển đổi xã hội theo con đường Dân chủ, đa đảng như các nước cs Đông Âu hơn 20 năm truóc đây thì ngày nay đất nước VN đã thoát đói nghèo và sẽ không bị mất đất mất rừng, biển vào tay "đồng chí TC" phía Bắc và nguy cơ mất nước là hiển hiện trước mắt, Dân tộc Việt Nam sẽ trở thành nô lệ cho tộc Hán không xa.
  Nói như vậy chắc những người lính và đồng bào hải ngoại ở Đông Âu là con em của nhân dân VN, con dân của nước Việt Nam thừa hiểu là chúng ta có nên tiếp tay nữa hay không cho một đảng đã từ nhân dân mà ra, được dân đùm bọc yêu thương nuôi dưỡng khi còn trứng nước, nhưng đã phản bội lại nhân dân và phản bội Tổ quốc.
 • #3 Vô ơn: Uống nước nhớ nguồn

  20-01-2013 01:10

  Chúng ta cần cám ơn những người có công. Bà Kim Chi chỉ là tức vì bổng lộc ít mà thôi. Phải cám ơn Đảng và nhà nước đã giải phóng và dành lại tự do. Toàn bọn phản động vớ vẩn.
 • #2 Lính cũ: Đừng làm kẻ ngu dốt và vô ơn.

  20-01-2013 00:09

  Tôi cũng có những tâm sự như tác giả bài viết này.
  Truớc hết xin cám ơn tác giả đã viết ra những suy nghĩ thật đúng mực của những người lính cũ, nhưng không còn bị đảng cs VN lừa bịp được nữa, đang sống với gia đình tương đối đầy đủ về mọi mặt vật chất cũng như tinh thần ở một nuớc Dân chủ tự do, mà truóc đây là một nuớc theo CNCS, chứ không phải ở trên đất nuớc, quê hương của mình.
 • #1 xuân giang:

  19-01-2013 22:58

  Bài viết quá hay, quá đúng và quá chính xác. Xin cảm ơn tác giả !
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo