Liên bang Đức

Lễ hội '40 năm người Việt Nam hội nhập và phát triển ở Đức'

Cập nhật lúc 29-06-2015 06:35:54 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ hội. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

 

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, ngày 28/6, Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở Đức đã tổ chức Lễ hội "40 năm người Việt Nam hội nhập và phát triển tại Cộng hòa Liên bang Đức."


Ủy viên Bộ chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng một số nghị sỹ cấp cao của Đức, Nghị viện châu Âu, đại diện các hội đoàn, bạn bè quốc tế và bà con người Việt trên khắp nước Đức đã tới tham dự sự kiện.

Phát biểu tại lễ hội, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự kiện đánh dấu 40 năm hội nhập và phát triển của người Việt ở Đức, đồng thời nhắc lại sự kiện lịch sử năm 1957 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi những học sinh Việt Nam đầu tiên sang học tập và nghiên cứu ở Moritzburg để sau này trở về phụng sự Tổ quốc.

Trong thời kỳ chiến tranh đã có hàng nghìn người Việt Nam được đào tạo và làm việc tại Đức và Việt Nam hiện là quốc gia có số người nói tiếng Đức nhiều nhất Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Đức đã luôn hỗ trợ, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong suốt những năm qua; đồng thời mong muốn người Việt Nam tại Đức luôn là những công dân tích cực, tôn trọng luật pháp sở tại và góp phần vào sự phát triển lớn hơn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Đáp lời, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Quốc hội liên bang Đức Gesine Lötzsch hoan nghênh sự hội nhập thành công của người Việt ở Đức; đánh giá cao thành tích học tập xuất sắc của con em người Việt tại các trường học ở Đức, đồng thời bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.


Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Quốc hội Liên bang Đức Gesine Lötzsch phát biểu tại lễ hội. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Về phần mình, bà Sylvia-Yvonne Kaufmann, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu, cũng đánh giá cao việc hàng nghìn người Việt Nam đã có tiến trình hội nhập tốt vào xã hội Đức; khẳng định sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng người Việt trong việc bảo tồn và phát huy các truyền thống văn hóa cũng như hòa nhập sâu hơn vào cuộc sống tại Đức.

Ông Martin Pätzold, Nghị sỹ Quốc hội liên bang Đức, nêu một số ví dụ điển hình về sự nỗ lực vươn lên thành công của người Việt tại Đức; đồng thời thông báo đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc đổi tên cũ thành tên bến xe điện "Đồng Xuân," nhằm ghi nhận những đóng góp của Trung tâm Thương mại Đồng Xuân vào sự phát triển của địa phương.

Trong khuôn khổ lễ hội, có hàng chục quầy giới thiệu về các hội đoàn và doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, cùng các gian trưng bày những bức ảnh tái hiện tiến trình hội nhập, cũng như những thành tựu đạt được trong những năm qua của cộng đồng người Việt ở Đức. Bên cạnh đó, còn có khoảng 20 tiết mục biểu diễn văn nghệ, thời trang và võ thuật đặc sắc.


Một tiết mục ca múa nhạc do các em sinh viên người Việt tại Đức trình diễn tại Lễ hội. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngay sau khi dự khai mạc sự kiện trên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc gặp với đại diện các hội đoàn người Việt tại Đức và trao đổi, cũng như giải đáp một số câu hỏi được cộng đồng quan tâm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân còn lưu ý đại diện các hội đoàn cần có hình thức liên kết hội nhập, liên kết cộng đồng thiết thực hoặc tổ chức các chuyến đi về nguồn nhằm gắn kết hơn nữa thế hệ trẻ với Tổ quốc. Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin.

Tiếp tục chuyến công tác tại Đức, ngày 29/6, đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Frankfurt/Main và Bonn và miền Tây nước Đức./.

Nguồn: Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo