Liên bang Đức

Kinh hãi bún chả trộn..phân vịt ở Berlin

Cập nhật lúc 07-11-2017 11:17:03 (GMT+1)
Những chiếc mẹt đựng bún chả ở khu chợ của người Việt tại Berlin

 

Khi cầm mẹt bún chả, lòa xòa những nhánh rau bắt mắt và thơm phức mùi thịt nướng, chị Thoa bỗng thấy chất nhầy ở tay với mùi thum thủm của phân gà, vịt. Điều kinh hãi đã hiện ra trước mắt cả gia đình chị. 


Những ngày cuối tháng 10, thời tiết Berlin đầy nắng ấm sau chuỗi thiên tai gió bão mạnh đã giật đổ hàng chục nghìn cây xanh. Cả gia đình chị nẩy ra ý định ngược sang miền Đông Đức cũ để thăm lại những người bạn cùng thời hợp tác lao động ở đây.

Chuyến xe từ Hamburg về lại thủ đô sau hai giờ lăn bánh đã đưa cả gia đình về một khu chợ của người Việt ở thủ đô của nước Đức, ngoài phố dòng xe cộ đi lại tấp nập trong trật tự, nhưng bên trong khu chợ này thì tiếng còi xe inh ỏi, từng đoàn người đi ngang, rẽ dọc, đẩy xe nôi nghênh ngang giữa lòng đường như một khu phố thu nhỏ của Việt Nam. Bước ngược ra là những thanh niên còn rất trẻ, mặt đỏ gay vì hơi men với mái tóc nhuộm hoe vàng, họ ngậm thuốc lá phì phèo và vác trên vai những bao gạo. Chân bước như chạy, vội vã để kịp chuyến tàu điện vừa lao vào bến .

Tìm rất lâu ở tận cuối khu giao hàng, chị mới dừng được xe tại một điểm đỗ cuối cùng, cả gia đình và các con nhỏ diện bộ cánh mới lên thủ đô đành phải bước vòng qua những vũng nước đọng đen ngòm chưa kịp dọn sau các cơn mưa cuối cùng.

Những gian hàng với đủ loại nhãn mác cùng nhiều ngôn ngữ đã gợi nên sự tò mò nơi các con. Chị gặp lại nhiều khuôn mặt chủ giao hàng quen thuộc hàng chục năm trước, giờ họ đã già với những ánh mắt nhìn xa xăm, liên tưởng tới quãng thời gian trước, chị phải tự bươn trải lo toan cuộc sống bằng những món hàng đã mua ở đây sau những ngày nước Đức thống nhất, dầm mình dưới tuyết lạnh để có những đồng tiền lo cho gia đình bé nhỏ và gửi về giúp bố mẹ già nơi quê nhà, chị lại rùng mình ớn lạnh.

Chặng dừng chân cuối cùng là một nhà hàng Việt Nam với hương vị thơm lừng của mùi chả nướng được những đầu bếp thao tác ngay giữa sân chợ, hương vị tỏa ra thật cuốn hút, chị cùng gia đình quyết định tự thưởng cho mỗi người một xuất bún quê hương.

Thật hấp dẫn, khi các món ăn này được đưa ra trên một cái mẹt nhỏ xinh xắn, phía dưới óng lên màu xanh của lá chuối, lòa xòa những nhánh rau thơm cùng khoanh bún trắng làm cho món bún chả thêm phần bắt mắt.

Nhưng điều kinh hoàng với cả gia đình đã diễn ra khi chị vừa cầm tay vào chiếc mẹt, các ngón tay của chị bám đầy phân vịt, một chất nhờn óng kèm theo mùi thum thủm xực lên khó chịu. Cả nhà nhìn kỹ và cùng khiếp đảm chứng kiến sự việc hãi hùng, các cháu nhỏ đang hồ hởi cầm đũa chuẩn bị thưởng thức ẩm thực Việt Nam đột nhiên bị khựng lại không còn tâm trí, những người bồi được mời đến để giải thích về lý do kinh hoàng này.

Một vị khách ở Berlin thường hay lui tới quán này giải thích `` có lẽ họ đã để một số mẹt trong gian bếp, gần nơi cắt tiết vịt, ngan. Nên khi đó có thể đã bị chúng vô tình phóng uế dính vào. Những cái mẹt này họ ít rửa, mỗi khi phục vụ xong khách hàng thì họ chỉ lót lại lá chuối để bầy đồ ăn mới mang ra, nên phân gà vịt theo đó bám vào mà không ai hay biết ``.

Đường về lại Hamburg dường như dài hơn khi trên xe không ai nói với nhau được lời nào. Các con chị ngủ thiếp đi và chắc hẳn kỷ niệm kinh hoàng này sẽ được đám trẻ nhỏ nhớ mãi và kể tiếp cho những bạn bè cùng lớp.

Chuyến đi Berlin đến với cộng đồng người Việt của chị lần tới chắc hẳn sẽ vắng các con.

Nguồn: Thu Phương/Thoibao.de

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo