Liên bang Đức

Hội văn hóa phật giáo Việt - Đức: Nhịp cầu đầu tư

Cập nhật lúc 26-11-2013 04:25:52 (GMT+1)
Câu lạc bộ quan họ Diliingen

 

Hôm 24.11, tại Jungendkinderkultur Quibble, Augustenstr 25, 90461 Nürnberg, CHLB Đức đã diễn ra chương trình ca nhạc với tên gọi "Nhịp cầu nhân ái”, do Hội văn hóa Phật giáo Việt Đức đứng ra tổ chức. Đây là sự góp sức của đông đảo những "trái tim nhân ái” trong cộng đồng Việt Nam tại Đức. Tất cả đã làm nên một ngày "nhân ái” thành công.


Sự tiếp nối truyền thống

Hội văn hóa Phật giáo Việt Đức, từ lâu xem việc làm thiện nguyện là chương trình cần thiết trong hoạt động phát triển của hội. Những năm gần đây, hội đã đứng ra tổ chức nhiều chương trình nối "nhịp cầu nhân ái” đến những em nhỏ, những gia đình, trường học, mong góp được phần nào sẻ chia nỗi bất hạnh với nhân dân Việt Nam. Những chương trình như tặng quà Tết cho các xóm nghèo, xóm chạy thận ở Việt Nam, ủng hộ những cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật và mắc bệnh hiểm nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, xây nhà tình nghĩa… những hoạt động đã thành truyền thống của hội.

Trong những năm gần đây, hội đã tích cực làm công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa chất lượng của tổ chức, kêu gọi sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng. Bởi thế, những cá nhân người Việt sống tại Đức luôn cảm thấy mình cần có trách nhiệm với quê nhà. Họ thường xuyên gửi tiền, quà tặng về Mái ấm Việt Đức tại Hà Nội để gây quỹ từ thiện.

Những hoàn cảnh nhận được sự giúp đỡ như em Trương Thị Thúy Hằng, hai chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ tại xóm Tân Thắng xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh; gia đình anh Đoàn Văn Qúy (Xóm 13, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), nhiều năm nay khổ sở vì đứa con bị bệnh nhiễm trùng huyết và bị dịch ứ trong não… Bên cạnh đó, các thành viên hội, những người Việt tại Đức cũng tự tay mang những tấm lòng của mình đến từng cá nhân cụ thể vào những dịp lễ tết, góp công xây dựng trường lớp, công trình xã hội… Hội lên kế hoạch hàng tháng, tìm những trường hợp đặc biệt khó khăn để giúp đỡ.

Những người theo đạo Phật luôn kêu gọi bà con hãy mở rộng lòng từ bi hướng thiện, tạo nghiệp tốt. Đó không có nghĩa, và cũng không nhất thiết phải theo tôn giáo hay mộ đạo. Người ta không cần phải là một tín đồ Phật giáo hay thuộc về một tín ngưỡng nào đó để có thể tạo nghiệp tốt. Không phải chỉ tử tế với người khác trong chốc lát mà phải luôn luôn, suốt cuộc đời của mình, trong mọi phương diện của đời sống, trong mọi mối liên hệ, trong mỗi công việc làm, trong tất cả những giao tiếp - đều phải "tử tế”, đều cần có sự "từ bi”.

Làm việc thiện không bao giờ là đủ

Chương trình được lên kế hoạch từ trước đó hàng tháng, với sự góp sức của rất nhiều hội đoàn, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện. Đúng 13 giờ 30 phút ngày 24-11-2013, buổi diễn văn nghệ được diễn ra. Không khí tưng bừng phấn khởi, nét mặt rạng rỡ tươi vui và tấm lòng thiện nguyện vì những trẻ em nghèo, đồng bào lũ lụt tỏ rõ trên từng khuôn mặt các diễn viên, nghệ sĩ cũng như người tham dự. Với sự tham gia của CLB Quan họ Dillingen, Đội văn nghệ Regensburg, Đội võ Ingolstadt, Đội văn nghệ Đạo Tràng Tịnh Độ Nürnberg và các ca sĩ Lê Ngọc, Nhật Anh, Huy Hùng, Thu Hương, Trọng Hiếu, Diệu Miền, Thế Phương,... chương trình văn nghệ đã thực sự tạo được dấu ấn. Những lời ca tiếng hát về Việt Nam, những tiết mục múa dân gian, múa võ, những lời đối đáp đầy tình cảm được thể hiện bằng tất cả sự đam mê và tình yêu hướng tới quê nhà.

Đội quan họ Dillingen, gồm những thành viên của cộng đồng người Việt tại Dillingen CHLB Đức, lần đầu tiền tham dự chương trình cùng Hội văn hóa Phật giáo Việt Đức đã không giấu nổi sự xúc động. Các liền anh, liền chị ngọt ngào trong từng câu hát, từng dáng đi uyển chuyển đã mang lại cho khán giả những tiết mục quan họ đặc sắc. Chương trình còn có sự góp sức của nhiều em nhỏ, với màn múa võ truyền thống, múa xòe… mang lại niềm vui, sự tự hào cho cộng đồng người Việt.

Bắt đầu với sự tổng kết hoạt động từ thiện, nêu những kết quả đã đạt được và mục đích tổ chức đêm nhạc dành cho những trẻ em nghèo mổ tim và đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Không gian buổi biểu diễn chật kín, rộn rã tiếng cười. Tại hội trường, còn có phục vụ các món ăn đặc biệt mang hương vị Việt Nam,… Bên cạnh đó, còn có tiệm cắt tóc gây quỹ từ thiện, cũng đã được rất nhiều khán giả ùng hộ. Bởi tất cả những người đến đây đều cùng chung một niềm thương cảm, chung một tấm lòng hướng về với Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh, diễn viên hát quan họ chia sẻ rằng: "Dù rất bận nhưng mình cùng anh hai, anh ba trong đội quan họ vẫn quyết định tham dự với chương trình. Chúng mình đã hát bằng tất cả tình yêu, bằng trái tim của người Việt gửi gắm tình cảm về với miền Trung. Tất cả vì miền Trung, vì các em nhỏ thân yêu!”. Ai đến với buổi diễn cũng vì một chữ "tâm” hết cả. Và, chính bởi thế, "Nhịp cầu nhân ái” đã thực sự thành công!

Nguồn: Thu Trang/ĐĐK

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo