Liên bang Đức

Hội Măng Non - tổ chức từ thiện giúp đỡ trẻ em VN của Việt kiều Đức

Cập nhật lúc 14-04-2009 06:28:33 (GMT+1)
Hoạ sĩ Đoàn Thanh (bên trái) trong một lần trao tiền ủng hộ

 

Hội Măng Non tuy mới thành lập được khoảng 1 năm, nhưng đã thu hút được sự chú ý của bạn bè Đức và cộng đồng bà con người Việt ở đây.


Ngày 18/4/2008, tại thành phố Nueremberg (CHLB Đức) Hội Măng Non được ra mắt cùng với cuộc khai mạc triển lãm tranh của nữ họa sĩ Việt kiều Phạm Thị Đoàn Thanh. Trước đó, từ tháng 10/2007, Hội từ thiện Măng Non đã chính thức được Tòa án của thành phố Nueremberg và bang Bavaria công nhận.

Hội Măng Non do vợ chồng họa sĩ Đoàn Thanh Rettesteriner sáng lập nhằm quyên góp giúp đỡ trẻ em VN là nạn nhân của chất độc màu da cam, trẻ em nghèo tàn tật.

Đó là tình cảm, sự cảm thông của vợ chồng họa sĩ đối với thế hệ măng non của đất nước. Chiến tranh đã đi qua nhưng những di chứng của nó vẫn đeo bám những thế hệ là nạn nhân của chất độc màu da cam sinh ra sau chiến tranh.

Về thăm quê hương, chứng kiến những nỗi đau đang dày vò trên cơ thể của các em đã thôi thúc nữ họa sĩ Đoàn Thanh làm điều gì đó.  Chị chia sẻ: “Tôi là một họa sĩ làm báo cho trẻ em và chất vẽ của tôi cũng rất thích hợp với trẻ em, tôi muốn hướng tới giúp các em nhưng một mình cá nhân tôi không thể làm được nhiều cho các em nên mong muốn có một tổ chức để mọi người cùng chia sẻ. Tôi đã nhận được sự ủng hộ lớn từ người chồng gốc Áo và bạn bè. Và rồi chính quyền Đức đã công nhận mong muốn đó của tôi, Hội Măng Non được thành lập. Từ khi được thành lập đến nay, Hội đã thu hút được nhiều sự quan tâm và đóng góp của bạn bè Đức”.

Mỗi lần triển lãm tranh của chị dù tổ chức tại VN hay Đức, chị đều thông qua đó để kêu gọi mọi người chia sẻ, ủng hộ quỹ. Những bức tranh bán được một phần chị đưa vào quỹ của Hội. Dịp cùng Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Quốc Khánh năm 2008, họa sĩ Đoàn Thanh đã thay mặt Hội Măng Non ủng hộ trẻ em nghèo tàn tật Tp HCM 220 euro.

Trước Lễ Giáng sinh năm 2008, Hội đã tổ chức tổng kết hoạt động và tiếp tục vận động hội viên cùng góp sức để xây dựng cho quỹ Hội ngày càng phát triển, giúp đỡ được nhiều trẻ em VN hơn nữa. Ngay sau đó, Hội đã nhận được sự ủng hộ rất đặc biệt  từ một cụ bà người Đức 85 tuổi, cụ ủng hộ quỹ Hội 500 euro. Cụ còn mong muốn Hội gửi thêm tài liệu để cụ tuyên truyền cho bạn bè tiếp tục ủng hộ cho quỹ. Các thành viên trong Hội rất cảm động trước tấm lòng của cụ. Bản thân họa sĩ Đoàn Thanh cảm thấy đó như là một phần thưởng quý giá dành cho chính mình vậy.

Chị Đoàn Thanh tâm sự, "Có nhiều trường hợp bạn bè tôi qua xem VTV4 được biết thông tin về Hội đã gọi điện cho tôi xin gia nhập Hội và vận động bạn bè cùng đóng góp."

Hiện Hội có khoảng hơn chục hội viên. Các hội viên đã tích cực tham gia với nhiều sáng kiến như mọi người cùng vận động các cửa hàng tại Đức cho phép Hội đặt hòm quyên góp, để tờ rơi giới thiệu về Hội, về những di chứng chiến tranh tại VN mà chủ yếu về chất độc màu da cam để bạn bè Đức cảm thông chia sẻ, ủng hộ. Những đồng tiền mà Hội nhận được, họa sĩ Đoàn Thanh rất trân trọng vì đó là sự ủng hộ quý báu của các bạn Đức với các nạn nhân chất độc da cam dioxin ở một đất nước xa xôi mà họ chưa từng đến và có thể lần đầu tiên biết đến thông qua Hội.

Hội Măng Non tuy mới được thành lập nhưng đã thu hút được sự chú ý của bạn bè Đức và cộng đồng bà con người Việt ở đây. Hội được thành lập từ tấm lòng của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, chính vì thế sự cảm thông đó không chỉ được thể hiện bằng hành động cụ thể mà nó đã được họa sĩ Đoàn Thanh thể hiện qua nhiều tác phẩm của mình với những xúc cảm chân thành và sâu lắng với quê hương.

Theo Quê Hương

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo