Liên bang Đức

Học sinh tiểu học Đức thưởng thức món ăn Việt Nam

Cập nhật lúc 02-03-2012 15:10:04 (GMT+1)
Emilie Tran và các bạn cùng ăn cơm Việt, ảnh: az-online.de.

 

Tại một trường tiểu học ở Bismark, các em học sinh bán trú đã cùng dùng một bữa ăn Việt Nam vào trưa ngày 21.2. Đây là một bữa cơm do chính mẹ của một học sinh Việt Nam nấu.


Được cầm trên tay những đôi đũa thay cho thìa, dĩa, các em rất phấn khởi và háo hức. “Chúng tôi đã nảy ra sáng kiến này vì Emilie, một  học sinh người Việt đã rất hay trò chuyện với các bạn về những sự khác biệt giữa văn hóa Việt Đức,“ cô giáo phụ trách bán trú Marlen Woltzky giải thích. 

Emilie Tran đang là học sinh lớp hai trường tiểu học Bismark. Ngày 21.2. vừa qua, mẹ của em, bà Van Phan đã đến và nấu món ăn Việt Nam ngay tại nhà bếp của trường. Chính những cô giáo phụ trách bán trú đã đề nghị bà đến nấu cho các em vài món ăn của quê hương Việt Nam. Trước cửa phòng ăn, ảnh cùng vài lời giời thiệu về Việt Nam và văn hóa đất nước này được treo để các em học sinh biết, những món ăn các em sắp được thưởng thức đến từ đâu. 

Không chỉ được nếm những món ăn mới lạ đó, các em còn được tận mắt chứng kiến bà Van Phan chế biến chúng. Điều này khiến những đứa trẻ không ngại ngần và đặt ra cho bà Van Phan nhiều câu hỏi liên quan đến các thành phần và gia vị của món ăn.

Riêng có một vấn đề đã gây khó khăn cho các em, đó là việc dùng đũa, nhưng Emilie đã giúp đỡ các bạn rất nhiệt tình trong lúc đợi mẹ nấu ăn. Em chỉ cho các bạn cách cầm đũa sao cho đúng và sau những bỡ ngỡ ban đầu, lũ trẻ con đã học được cách dùng đũa. Mẹ của Emilie đã thể hiện món mì xào thịt bò, trứng, rau.

“Ở nhà tôi không chỉ nấu đồ ăn Việt Nam nhưng nhiều món ăn Đức tôi và gia đình cũng rất thích,“ bà chia sẻ. Điều đó cũng không có gì lạ, vì bà đã sang Tây Đức định cư từ đầu những năm 80. Bà rất thích nấu những món ăn Đức cho bạn bè mình thưởng thức, nhưng để chế biến những món ăn này lại mất khá nhiều thời gian, trong khi đó bà hàng ngày còn phải đi làm. Đầu bếp Việt này vừa nói trong khi tay vẫn cầm đôi đũa đảo mì rất đều.

Đồ ăn được nấu xong cũng là lúc các em học sinh ngồi ngay ngắn vào bàn chuẩn bị dùng bữa. Một mùi thơm từ trong bếp tỏa ra khắp phòng ăn. Và cuối cùng tất cả các em đều nhất trí một điều: Rất tuyệt vời. Đây chắc chắn sẽ không phải là bữa ăn Việt cuối cùng dưới sự đạo diễn của bà Van Phan trong trường tiểu học này. “Lần sau tôi sẽ làm nem cho các cháu ăn nếm thử.“

Nguy Nga – vietinfo.eu
az-online.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 ptn: trẻ tây

    03-03-2012 00:22

    nhìn trè con tây thích thật: hóm hỉnh ngỗ ngĩnh ngay cả trong nụ cuời
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo