Liên bang Đức

Giỗ Tổ Hùng Vương 2023: Gìn giữ, lan toả hồn Việt tại CHLB Đức

Cập nhật lúc 24-04-2023 16:40:28 (GMT+1)
Đoàn Chủ Tế chuẩn bị làm lễ dâng hương và đọc Văn tế tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

 

Ngày 23/4, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 trong khuôn viên Trung tâm thương mại Selgros tại thành phố Leipzig, bang Sachsen.


Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, sự hỗ trợ trong công tác tổ chức của Hội người Việt tại thành phố Leipzig cùng hàng chục tổ chức, hội đoàn người Việt tại Đức, sự kiện đã diễn ra thành công, thu hút sự tham dự của hơn 1.000 người, trong đó có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, chính quyền thành phố Leipzig, đông đảo bạn bè Đức và hội đoàn người Việt ở khắp các vùng miền của Đức cũng như một số nước lân cận. 

 

Đại đức Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Phúc Lâm và Đại sứ Vũ Quang Minh làm lễ dâng hương lên các vị Vua Hùng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu khai mạc sự kiện, ông Đỗ Mai Dàng, Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức, đã nêu bật ý nghĩa to lớn của việc tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ông nhấn mạnh lễ giỗ Tổ Hùng Vương bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hoá tâm linh, là điểm hội tụ cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc, là dịp những người con mang dòng máu Lạc Hồng dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn hướng về cội nguồn với tấm lòng thành kính vô hạn, tri ân công đức tổ tiên, tưởng nhớ các Vua Hùng có công dựng nước. Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu này nhằm giáo dục thế hệ trẻ, gìn giữ và lan toả hồn Việt trên quê hương thứ hai. 

 

 Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh bày tỏ xúc động khi đông đảo bà con từ khắp mọi miền nước Đức và một số nước lân cận, cùng đại diện các cấp chính quyền thành phố Leipzig và bạn bè Đức đã tới dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Đại sứ khẳng định đây là ngày hết sức thiêng liêng khi những người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù đang học tập, làm việc và sinh sống ở bất cứ đâu cũng hướng về quê cha đất tổ, hướng về cội nguồn dân tộc. Thông qua sự kiện, Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt đoàn kết hơn nữa, tiếp tục gìn giữ các truyền thống quý báu, luôn nhớ về cội nguồn và nguyện đem hết sức mình để làm vinh danh nòi giống.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng cho biết quan hệ song phương Việt - Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, trong đó chính cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Đức đã có những đóng góp quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới chính quyền thành phố Leipzig đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt ở Leipzig hội nhập và phát triển tốt vào xã hội sở tại.

 

Tiến sĩ Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig phát biểu tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương. 

Thay mặt chính quyền thành phố, Tiến sĩ Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ được tham dự ngày lễ trọng đại của cộng đồng người Việt tại Đức. Bà cảm ơn Ban tổ chức, các cá nhân và hội đoàn người Việt ở khắp mọi miền nước Đức và các nước lân cận đã có mặt tại Leipzig - một thành phố hiếu khách và đa dạng về sắc tộc - để gìn giữ truyền thống văn hoá dân tộc và tổ chức các sự kiện đặc biệt như giỗ Tổ Hùng Vương. Người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế Leipzig cũng đánh giá cao sự đóng góp liên tục của cộng đồng người Việt vào sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt là sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng người Việt thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành ở Đức.

Nhân dịp này, bà Goldfuß gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam và chúc tình hữu nghị ngày càng phát triển bền chặt giữa hai thành phố kết nghĩa Leipzig-Thành phố Hồ Chí Minh cũng như giữa Đức và Việt Nam.

 

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Đỗ Mai Dàng đánh giá lễ giỗ Tổ Hùng Vương đã diễn ra rất thành công, với sự hưởng ứng tự nguyện và nhiệt tình tham gia của hầu hết các hội đoàn ở Đức cũng như một số nước châu Âu. Sự kiện được tổ chức mang đầy đủ các nét đặc sắc của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Đức. Ông hy vọng sự kiện sẽ ngày càng được mở rộng hơn nữa, là dịp để các thế hệ sinh ra và lớn lên ở Đức có thể hiểu hơn về quê cha đất tổ và luôn hướng về cội nguồn dân tộc. 

Lần đầu tiên được tham dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở Đức, chị Lưu Thị Thu Hiền thuộc Hội Phụ nữ và Hội người Việt Nam ở thành phố Halle, bày tỏ xúc động và tự hào. Theo chị, giỗ Tổ Hùng Vương cũng là cơ hội để giáo dục các thế hệ con em người Việt sinh ra và lớn lên ở Đức hiểu biết thêm về lịch sử hào hùng của các thế hệ cha ông, để không bao giờ quên được cội nguồn.

Anh Nico Schröder, một người bạn Đức từ Berlin đi xe buýt từ sớm để xuống Leipzig tham dự sự kiện. Anh Nico rất ấn tượng và đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Đức luôn biết giữ gìn và phát triển các nét đẹp văn hoá truyền thống ở nước ngoài, đồng thời lan toả các giá trị tốt đẹp để bạn bè Đức cũng như quốc tế biết tới.

Tin, ảnh: Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo