Liên bang Đức

Giao lưu nghệ thuật giúp hai dân tộc Đức-Việt xích lại gần nhau

Cập nhật lúc 23-10-2014 23:59:37 (GMT+1)
Một tiết mục biểu diễn của các thành viên CLB Văn nghệ Tháng Mười. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

 

Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười, một hội viên của Hội Đức-Việt, vừa tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3 tại Nhà văn hóa thiếu nhi Kietzoase ở Berlin. 


Ba năm hình thành và phát triển của hội đã để lại những dấu ấn khó quên với cộng đồng người Việt cũng như bạn bè Đức, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sự hiểu biết và tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Đức.

Tham dự và phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã đánh cao các hoạt động của câu lạc bộ trên các lĩnh vực như xã hội, cộng đồng, hướng về quê hương cũng như biển đảo của Tổ quốc.

Đại sứ cũng nhấn mạnh các hoạt động của câu lạc bộ có sự tham gia, sát cánh của Hội Đức-Việt cũng như các thành viên người Đức trong câu lạc bộ đã góp phần tích cực vào hoạt động gắn kết cộng đồng cũng như các giao lưu giữa hai dân tộc Việt-Đức. 

Đại sứ chúc câu lạc bộ ngày càng lớn mạnh, có thêm nhiều hoạt động vì cộng đồng cũng như góp phần vun đắp cho tình hữu nghị Việt-Đức. 

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Đức-Việt, Chủ tịch Hội Đức-Việt Siegfried Sommer cho rằng, tuy mới thành lập chưa lâu, song câu lạc bộ đã làm được nhiều việc và đã tự khẳng định được tên tuổi của mình.

Ông cho rằng, các hoạt động của câu lạc bộ đã góp phần tích cực vào việc quảng bá văn hóa đặc sắc của Việt Nam tại Đức và đưa người dân hai nước xích lại gần nhau hơn. 

Ông cũng khẳng định văn hóa luôn gắn liền với lịch sử và một phần nét đặc sắc trong văn hóa Việt đã được đúc kết vào những lời ca tiếng hát. Do vậy, các hoạt động văn hóa văn nghệ của câu lạc bộ tháng Mười không những thể hiện sự gắn kết với quê hương mà còn cho thấy niềm tự hào dân tộc của người dân Việt. 

Ông cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ các hoạt động của câu lạc bộ, bày tỏ hy vọng câu lạc bộ sẽ có nhiều đóng góp thiết thực nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam trong năm tới.

Tại buổi lễ, ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch câu lạc bộ, nhấn mạnh mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là sự biến động về nhân sự, song câu lạc bộ đã khích lệ tinh thần đoàn kết tập thể của các anh chị em, duy trì đều đặn các buổi tập và có nhiều tiết mục có chất lượng tham gia vào các hoạt động đối ngoại và cộng đồng. câu lạc bộ cũng luôn chăm lo các nhu cầu về tinh thần, thăm hỏi, chúc mừng và động viên kịp thời các thành viên trong câu lạc bộ. 

Bên cạnh đó, các thành viên trong câu lạc bộ cũng chủ động tham gia quyên góp ủng hộ nạn nhân thiên tai, nạn nhân chất độc da cam cũng như ủng hộ các chiến sỹ đang canh giữ biển đảo quê hương.

Tiệc sinh nhật 3 tuổi của câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười có sự tham dự của đông đủ các thành viên câu lạc bộ. Họ không phải là những ca sỹ, nghệ sỹ chuyên nghiệp mà tham gia câu lạc bộ vì niềm đam mê văn hóa nghệ thuật, với mong muốn giữ gìn, giới thiệu và quảng bá những nét đẹp văn hóa Việt Nam nơi xứ người. 

Nhớ lại thủa ban đầu, chị Tạ Kim Liên, một thách viên nòng cốt trong câu lạc bộ, cho biết một số anh chị em cùng chí hướng đã bàn bạc và quyết tâm thành lập một câu lạc bộ làm sân chơi nghệ thuật cho chính mình. Thế nhưng, khi bắt tay vào việc mới thấy nhiều khó khăn, đầu tiên là phải tìm kiếm một địa điểm luyện tập ổn định.

Thời gian đầu, các anh chị em trong đội thường xuyên phải thay đổi địa điểm trong các buổi tập. Điều trăn trở này đã được giải quyết sau khi câu lạc bộ trở thành hội viên của Hội Đức-Việt. 

Từ đó, câu lạc bộ đã có địa điểm luyện tập ổn định, anh chị em ngày càng yên tâm, phấn khởi luyện tập cho các tiết mục của mình.

Nhiều tiết mục đặc sắc của câu lạc bộ đã được mời tham gia biểu diễn tại các sự kiện đa văn hóa cũng như của cộng đồng.

Không chỉ là nơi luyện tập văn nghệ, câu lạc bộ còn là nơi để các anh chị em tâm sự, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, làm ăn và nuôi dậy con cái. 

Có thể nói, câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười, tuy số thành viên không nhiều như một số hội đoàn khác, song luôn đoàn kết và xứng đáng là một điểm sáng trong phong trào văn hóa văn nghệ của cộng đồng người Việt tại Đức./. 

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo