Liên bang Đức

Điểm kết nối thanh niên, sinh viên Việt Nam trên toàn nước Đức

Cập nhật lúc 04-09-2018 17:00:51 (GMT+1)
Ảnh: Anh Đức/Vietnam+

 

Hòa chung không khí chào mừng 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong những ngày qua tại thành phố Hannover - thủ phủ bang Niedersachsen đã diễn ra Hội trại Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Đức (gọi tắt là SiviDuc 2018).


Đây là một trong những sự kiện đánh dấu chặng đường 6 năm xây dựng và phát triển của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức và cũng là hoạt động thường niên mang dấu ấn độc đáo nhất dành cho sinh viên, thanh niên Việt Nam từ khắp các thành phố trên toàn nước Đức mỗi dịp hè về.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tiếp nối thành công của các kỳ Hội trại SiviDuc trong 5 năm qua, Hội trại Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Đức năm nay mang tên "SiviDuc-Wild and Free Hannover 2018" đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học trên toàn nước Đức với nhiều hoạt động bổ ích, trong đó đáng chú ý là cuộc hội thảo "Khoa học và Hướng nghiệp Thời đại Công nghiệp 4.0: Cơ hội & Thách thức"; cuộc triển lãm ảnh mang tên " Triển Lãm Nụ cười Trường Sa" và Đêm Gala "Wild&Free - Sommer Camp 2018."

Tham dự cuộc Hội thảo "Khoa học và Hướng nghiệp Thời đại Công nghiệp 4.0: Cơ hội & Thách thức" trong khuôn khổ SiviDuc 2018 có ông Trần Đông - Tham tán, Trưởng Đại diện Khoa học & Công Nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức; ông Nguyễn Xuân Thính - Giáo sư, tiến sỹ ngành Xử lý thông tin địa lý và Mô hình hóa thuộc Đại học Kỹ thuật Dortmund cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học công nghệ đang làm việc tại các trường đại học và doanh nghiệp ở Đức. 

Tại cuộc hội thảo, các khách mời tham gia chương trình đã cùng thảo luận tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như chia sẻ những ứng dụng của cách mạng công nghiệp 4.0 trong và ngoài nước, các cơ hội, thách thức và bài học kinh nghiệm cho các bạn sinh viên để có thể phát triển sự nghiệp và bản thân trong thời đại mới. 

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ông Trần Đông đánh giá cuộc hội thảo rất có ý nghĩa đối với các du học sinh Việt Nam đang quan tâm tới vấn đề này. Theo ông, đây là dịp để các bạn sinh viên Việt Nam có thể trao đổi trực tiếp cũng như học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư tiến sỹ, các nhà tuyển dụng đến từ các trường đại học danh tiếng và doanh nghiệp ở Đức.

Những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này sẽ là nguồn tri thức, tư liệu tham khảo và động viên vô cùng giá trị, giúp các thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam có thể định hướng cho tương lai của mình, từ đó đóng góp cho sự thành công và phát triển quê hương đất nước.

Cùng đồng hành trong hai ngày diễn ra SiviDuc 2018, cuộc triển lãm ảnh mang tên "Triển lãm Nụ cười Trường Sa" cũng nhận được sự quan tâm của không chỉ các bạn sinh viên Việt Nam mà cả các bạn sinh viên quốc tế. Cuộc triển lãm trưng bày các bức ảnh chụp về cuộc sống bình dị và những nụ cười mộc mạc của những người lính và người dân trên đảo Trường Sa. 

Đây là những tác phẩm do một thành viên Ban chấp hành SiviDuc thực hiện trong một chuyến thăm Trường Sa gần đây. Theo ban tổ chức, qua cuộc triển lãm ảnh này, các bạn sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại Đức muốn gửi gắm tình cảm yêu thương sâu sắc của mình tới những chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước trên quần đảo Trường Sa cũng như giới thiệu tới bạn bè quốc tế về vẻ đẹp cuộc sống đời thường của người dân nơi đây.

Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của SiviDuc 2018, tối 1/9, trong khuôn viên Đại học Tổng hợp Leibnis Universität Hannover ở thành phố Hannover đã diễn ra Đêm Gala "Wild&Free - Sommer Camp 2018" với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các bạn sinh viên Việt Nam đến từ các trường đại học trên toàn nước Đức biểu diễn để chào mừng sự kiện đánh dấu chặng đường 6 năm xây dựng và phát triển của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức. 

Mỗi tiết mục văn nghệ trong Đêm Gala  đều mang đến cho người xem một bầu không khí sôi nổi, trẻ trung và đặc sắc. 

Cũng trong Đêm Gala, Tham tán Công sứ thương mại Việt Nam tại Đức, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng đã trao bằng khen cho những bạn sinh viên đạt thành tích cao trong năm học vừa qua. Đây là một hình thức khích lệ và động viên các bạn sinh viên tiếp tục phát huy và cố gắng đạt kết quả cao hơn nữa trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Tiết mục văn nghệ trong đêm Gala trong khuôn khổ Hội trại. (Ảnh: Anh Đức/Vietnam+)

 

Tham tán Công sứ thương mại Việt Nam tại Đức, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng (thứ 5 từ trái sang) trao bằng khen cho các bạn sinh viên Việt Nam có thành tích cao trong học tập. (Ảnh: Anh Đức/Vietnam+)

Ngoài ra, tại SiviDuc 2018 lần này còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi khác như giải bóng đá, leo núi, bơi thuyền... Bên cạnh đó, trong khuôn khổ SiviDuc 2018, Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức cũng đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2018-2021.

Được thành lập năm 2012, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức ra đời với mong muốn xây dựng một tổ chức giao lưu và trợ giúp hơn 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và làm việc trong các viện nghiên cứu của Đức./.

Nguồn: Trần Mạnh Hùng/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo