Liên bang Đức

Đại sứ Việt Nam tại Đức còn nợ kiều bào một lời xin lỗi

Cập nhật lúc 19-09-2017 16:34:02 (GMT+1)
Thay vì chỉ thắp hương giải quyết tâm linh, ông Đại sứ Việt Nam ở đây cần đưa ra một lời xin lỗi công khai với kiều bào ở Đức

 

Người việt tại Đức trông đợi một lời xin lỗi và giải thích từ cơ quan đại diện ngoại giao của nước này ở Berlin.


Vụ bắt cóc ông Trinh Xuân Thanh, một công dân Việt Nam tại công viên Tiergarten hôm 23.7, sau đó đưa vào tòa đại sứ Việt Nam ở Berlin đã làm tổn thương sâu sắc lòng tự hào dân tộc của kiều dân nước này hiện đang sống tại Đức, biến họ từ những công dân nhập cư mẫu mực trở thành các đối tượng bị đưa ra bàn luận không mấy thân thiện dưới con mắt người dân nước sở tại, từ đây `` 007 phiên bản Việt Nam `` đã được lan truyền trong người bản xứ.

Thông tin về việc mật vụ và dư luận viên Việt Nam đang sống ở đây liên tục đe dọa tính mạng công dân Đức gốc Việt đã và đang tiếp tục làm cho tình hình trở nên nóng hơn ngay sát ngày bầu cử.

Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội hôm 15.9, nhằm thảo luận với Việt Nam về đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã nêu ra vụ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và trong cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội, ông đã thốt lên „Đó thực sự là tâm điểm của cuộc đàm phán ... nếu không có những giải pháp đầy đủ về các vấn đề nhân quyền thì hiệp định sẽ gặp khó khăn“.

Một lãnh đạo trong tòa Đại sứ ở Berlin đã tâm sự `` thế là công toi hết cả nhiệm kỳ ``và vị này có thể sớm bị thay thế bằng một nhân vật mới, với hy vọng ít phải trả lời những câu hỏi khó khi cơ quan này đang bị Viện công tố Liên bang Đức cáo buộc tham gia bắt cóc công dân của mình ngay trên đất Đức.

Nhiều dự án hợp tác Việt – Đức đang triển khai cũng đột ngột bị trì hoãn, gây thiệt hại ngay cho những bên liên quan và nhân dân hai nước.

Ngôi nhà Đức tại TP. HCM (Deutsches Haus Ho Chi Minh Stadt), một ``dự án hải đăng`` của nước Đức tại Việt Nam và được xem là một biểu tượng cho sự hợp tác chiến lược và tình hữu nghị giữa hai nước, sau khi xây xong đã được đưa vào hoạt động chính thức vào đầu tháng 9 trong một bầu không khí ảm đạm, "không kèn không trống", không một buổi lễ nhỏ để khai trương ... phản ảnh đúng tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Dòng chảy thương mại Việt Nam – châu Âu thắt dần, điều này sẽ có tác động xấu đến các doanh nghiệp sản xuất, gia công và xuất khẩu của Việt Nam – nơi với kim ngạch xuất khẩu vào châu Âu năm 2016 lên tới 13,43 tỷ USD.

Đồng tiền của Việt Nam thời gian gần đây bị mất giá mạnh, tỷ giá chuyển đổi sang Euro tăng vọt, đà hội nhập với thế giới văn minh đột nhiên bị kìm hãm, tiềm ẩn nhiều hỗn loạn trong thời gian tới.

Trước những diễn biến bất lợi đó, thông thường người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Đức cần đưa ra một thông cáo báo chí để giải thích và xin lỗi nước sở tại cùng trên 170.000 kiều dân của mình về vụ việc vi phạm nặng nề pháp luật Đức, nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa hề được vị Đại sứ ở đây đưa ra.

Đức là một nhà nước pháp quyền, những tuyên bố của Bộ Ngoại giao và Viện công tố Liên bang đưa sẽ được cơ quan hành pháp thực hiện theo các bước chắc chắn, rõ ràng. Kẻ chủ mưu dù ở cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam cùng những người trực tiếp thực hiện hành động phạm pháp hình sự sẽ được công khai xét xử. 

Cuộc điều tra mở rộng đối với các nguy cơ mà Liên minh châu Âu có thể gặp phải, từ những tòa đại sứ Việt Nam trên khắp lãnh thổ các nước thành viên cũng bắt đầu được khởi động, với mục đích nhằm đảm bảo an ninh cho các công dân của mình.

Tại Đức, thời gian tới nhiều hội đoàn, doanh nghiệp và cá nhân sẽ cân nhắc hơn khi tới dự các chương trình hoạt động hướng về quê hương được Đại sứ quán Việt Nam ở đây đưa ra. Tài trợ của người Việt ở đây sẽ không còn dễ dàng được đem đến, bởi họ nghi ngờ sự hảo tâm bị sử dụng cho hoạt động tuyên truyền của một tổ chức mờ ám trên nước tự do và dân chủ này.

Nguồn: Lê Anh/Thoibao.de 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo