Liên bang Đức

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 tại CHLB Đức: Ấm lòng người xa xứ

Cập nhật lúc 27-04-2023 16:02:55 (GMT+1)
Nghi thức đọc Văn tế tại Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 tại thành phố Leipzig, CHLB Đức.

 

Nhằm tưởng nhớ công đức Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, góp phần cùng cộng đồng người Việt giữ gìn, quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam đến bạn quốc tế, đặc biệt thế hệ trẻ sinh trưởng tại CHLB Đức; Hội đồng Hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức cùng cộng đồng người Việt Nam tại TP Leipzig đã long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 vào ngày 23/4/2023 tại thành phố Leipzig- CHLB Đức.


Tham dự Đại lễ có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh; Ông Nguyễn Văn Tính - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu; Bà Anja Jackes - Giám đốc Sở Văn hóa Thành phố Leipzig; ông Alexander Rediker - Giám đốc Ngôi nhà Đức Việt Leipzig; Bà Gabriele Goldfuß - Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig; cùng đại diện trên 60 cơ quan, tổ chức, hội đoàn và đông đảo bà con cộng đồng từ khắp vùng miền, thành phố tại CHLB Đức và một số nước châu Âu.

Trong không khí trang nghiêm, Đại lễ diễn ra với các nghi thức: đọc Văn tế, dâng hương và lễ vật lên bàn thờ Tổ, tưởng nhớ 18 vị Vua Hùng đã có công dựng nước. Sau phần lễ là phần ca múa nhạc dân tộc với nhiều tiết mục đặc sắc, phong phú thể hiện văn hóa tâm linh, ca ngợi non sông đất nước Việt Nam.

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại CHLB Đức năm nay không chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn là lời nhắn nhủ kiều bào dù sinh sống và làm việc ở đâu cũng dành thời gian để tìm hiểu bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên. Qua đó, mỗi người không ngừng học tập, rèn đức, luyện tài để xứng danh con cháu Vua Hùng, xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ta ngày trước.

Được biết, Hội Đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức cũng đã từng chủ trì tổ chức Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trong nhiều năm trước đây, nhưng kể từ dịch Covid-19, hoạt động văn hóa nhiều ý nghĩa này tạm thời dừng lại. Đại lễ Hùng Vương tại CHLB Đức 2023 mới được khôi phục thu hút sự quan tâm đặc biệt của kiều bào sinh sống tại CHLB Đức nói riêng và toàn châu Âu nói chung.

 

Dâng hương và lễ vật trong Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 tại thành phố Leipzig, CHLB Đức.

Trong hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa thế giới đã nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó. Vì vậy, ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đắc Nghiệp, Trưởng Ban tổ chức cho biết, việc tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được đánh giá là có quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, thu hút sự quan tâm của kiều bào ta nhiều thế hệ sinh sống và làm việc tại Đức.

Đây chính là dịp con cháu vua Hùng đang sinh sống tại xứ người tề tựu đông đủ với tấm lòng thành kính tổ tiên, tưởng nhớ các Vua Hùng có công dựng nước, thấm nhuần tinh thần yêu nước trên quê hương thứ hai.

 

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Tham dự sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh bày tỏ xúc động khi đông đảo bà con từ khắp mọi miền nước Đức và một số nước lân cận, cùng đại diện các cấp chính quyền thành phố Leipzig và bạn bè Đức đã tới dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đại sứ khẳng định đây là ngày hết sức thiêng liêng khi những người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù đang học tập, làm việc và sinh sống ở bất cứ đâu cũng hướng về quê cha đất tổ, hướng về cội nguồn dân tộc. Thông qua sự kiện, Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt đoàn kết hơn nữa, tiếp tục gìn giữ các truyền thống quý báu, luôn nhớ về cội nguồn và nguyện đem hết sức mình để làm vinh danh nòi giống.

Thay mặt chính quyền thành phố Leipzig, bà Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ được tham dự ngày lễ trọng đại của cộng đồng người Việt tại Đức. Bà Gabriele Goldfuß cảm ơn Ban tổ chức, các cá nhân và hội đoàn người Việt ở khắp mọi miền nước Đức và các nước lân cận đã có mặt tại Leipzig - một thành phố hiếu khách và đa dạng về sắc tộc - để gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc và tổ chức các sự kiện đặc biệt như giỗ Tổ Hùng Vương. Nhân dịp này, bà Goldfuß gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam và chúc tình hữu nghị ngày càng phát triển bền chặt giữa hai thành phố kết nghĩa Leipzig - Thành phố Hồ Chí Minh cũng như giữa Đức và Việt Nam.

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 tại CHLB Đức là một trong những sự kiện văn hoá truyền thống nổi bật nhất của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Nguồn: Congly.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo