Liên bang Đức

Cộng đồng Việt ở Đức tôn vinh truyền thống dân tộc

Cập nhật lúc 08-10-2013 19:07:04 (GMT+1)
Chương trình văn nghệ "Bắc Giang quê hương tôi" do Hội đồng hương Bắc Giang tại Đức tổ chức. (Ảnh: Thanh Hải/Vietjnam+)

 

Trong những ngày cuối tuần qua, cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhằm gắn kết tình cảm và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.


Ngày 6/10 tại thành phố Leipzig, trước sự chứng kiến của đông đảo đại diện hội đoàn trong cộng đồng người Việt ở Đức, khoảng 500 người con của vùng quê lúa Thái Bình từ khắp các thành phố của nước Đức đã cùng tụ hội trong buổi gặp mặt lần thứ 6 để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của đất và người Thái Bình. 

Đó là vùng quê lúa yên bình với làn điệu chèo đã bay khắp thế giới cùng những con người sống trọng nghĩa tình, cần cù nhưng sáng tạo trong lao động, học tập và luôn gắn bó với quê hương. 

Đặc biệt, nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, trước khi tiến hành buổi lễ, toàn thể khách mời và hội viên đã giành một phút để mặc niệm Đại tướng. Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội, cũng đã thông tin tới bà con cuộc đời và sự nghiệp hiển hách của Đại tướng.

Thay mặt Ban chấp hành báo cáo tổng kết công tác Hội thời gian qua và phương hướng thời gian tới, ông Trần Quốc Việt đặc biệt nhấn mạnh tới việc chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, tới công tác khuyến học, động viên và định hướng cho các cháu thanh niên con em của Hội có những hoạt động gắn kết, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương Thái Bình tại Đức. Nhân dịp này, Hội đã tổ chức khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc và tuyên dương những hội viên và ban chấp hành có thành tích hoạt động xuất sắc.

Tại cuộc gặp mặt lần thứ sáu này, các làn điệu chèo truyền thống của quê hương Thái Bình lại có dịp ngân vang thông qua nhiều sáng tác của soạn giả Hoàng Thị Dư, một người con của Thái Bình, đã khiến quê hương trở nên thật gần gũi với bà con đồng hương đang sống xa quê hương. Đây cũng là một trong những lý do mà những người con đất Thái Bình đã vượt qua hàng trăm cây số để tới tham gia cuộc gặp mặt thường niên. 

Cũng trong ngày 6/10 tại Leipzig, Hội đồng hương Thanh Hóa tại bang Sachsen đã tổ chức họp mặt với sự tham gia đông đảo của hội viên và đại diện các hội đoàn trong cộng đồng người Việt. Ông Trần Đức Ngân, Chủ tịch Hội trong báo cáo đã nhấn mạnh đến công tác đoàn kết, khuyến học và hướng về quê hương, đất nước.

Trước đó, đêm 5/10 tại thành phố Berlin, Hội đồng hương Bắc Giang tại Đức đã tổ chức buổi họp mặt lần hai đầy ấm áp với sự tham dự của đông đảo hội viên là những người con của quê hương Bắc Giang tới từ khắp mọi miền nước Đức trước sự chứng kiến của đại diện nhiều hội đoàn trong cộng đồng người Việt ở Đức.

Ông Đoàn Thế Vĩnh, Chủ tịch Hội, thay mặt ban chấp hành đã báo cáo kết quả hoạt động và phương hướng của Hội thời gian tới. Theo đó, Hội đồng hương Bắc Giang tại Đức dù ra đời chưa lâu, song đã hoàn thiện được các thủ tục pháp lý, đã được phía Đức công nhận là một tổ chức hội đoàn; đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia, luôn tích cực trong các hoạt động cộng đồng và bước đầu đã tổ chức được các hoạt động khuyến học và hướng về quê hương.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển mạng lưới hội viên, thúc đẩy công tác khuyến học, thu hút thế hệ các cháu sinh ra, lớn lên tại Đức tham gia công tác Hội và thực hiện nhiệm vụ làm cầu nối với trong nước, tiến hành các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Nhân dịp này, Ban chấp hành Hội đã trao giấy khen và phần thưởng động viên các cháu con em Hội viên đạt thành tích cao trong học tập. 

Sáng kiến tổ chức trò chơi hái hoa dân chủ của ban tổ chức sau đó đã giúp các cháu sinh ra và lớn lên ở Đức có cơ hội để luyện tập tiếng Việt và hiểu biết hơn về quê hương Bắc Giang yêu dấu. Bên bữa cơm chung vui thân mật, chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề "Bắc Giang quê hương tôi", trong đó nổi bật là các làn điệu dân ca quan họ, đã thực sự là cầu nối gắn kết tình cảm giữa bà con ở xa Tổ quốc đối với quê hương./.

Nguồn: Thanh Hải/ Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo