Liên bang Đức

Chân dung Phó Thủ tướng gốc Việt trẻ nhất của Đức

Cập nhật lúc 07-04-2011 16:51:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: ngpharma.eu.com

 

Bộ trưởng Y tế Đức gốc Việt, ông Dr. Philipp Roesler, ngày 6/4 đã được ban chấp hành trung ương đảng Dân chủ Tự do (FDP) đồng thuận chấp nhận ứng cử vào chức vụ Chủ tịch liên bang FDP.


Theo thông lệ cho một đảng liên minh cầm quyền tại Đức, người giữ chức vụ này sẽ kiêm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng, là người đứng thứ nhì trong nội các của nước Đức.

Tân Phó Thủ tướng của Đức chào đời tại Khánh Hòa (Việt Nam) tháng 2/1973. Ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi từ khi 9 tháng tuổi.

Khi lên 4, cha mẹ nuôi của Roesler ly dị, ông sống cùng cha, một quân nhân chuyên nghiệp.

Thời thiếu niên của Roesler chủ yếu là quanh các trại lính ở Hamburg, Buckeburg và Hannover. Khi đang được đào tạo làm lính cứu thương trong quân đội thì Philipp Roesler được miễn nghĩa vụ quân sự để đi học ngành y tế tại đại học Y ở thành phố Hannover năm 19 tuổi.  Ở trường học,  Philipp Roesler được đánh giá là một cậu bé thông minh xuất chúng.

d
Bộ trưởng gốc Việt Roesler. Ảnh: Merkur-onlinePhilipp Roesler gia nhập FDP năm 1992 và phụ trách công tác thanh niên của đảng này. Năm 2000 ông trở thành Tổng Thư ký FDP tại bang Hạ Saxony và được bầu vào nghị viện  bang Hạ Saxony năm 2003.

Tháng 5/2005, ông trở thành thành viên ban lãnh đạo liên bang của FDP khi giành tới 95% số phiếu - mức phiếu cao nhất tại đại hội đó, trở thành người trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Ðức đứng đầu cấp bang của một đảng.


Tại đại hội đảng tháng 3/2006, Roesler được bầu làm chủ tịch FDP tại bang Hạ Saxony. Tháng 6/2007, Roesler một lần nữa được bầu vào thành viên lãnh đạo liên bang của FDP.

Ðầu năm 2009, Philipp Roesler được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Y tế trong chính phủ tiểu bang Hạ Saxony, trở thành một trong những bộ trưởng trẻ nhất nước (36 tuổi) và cũng là người gốc Việt đầu tiên nắm một bộ cấp bang tại Ðức.

Nằm trong thành phần lãnh đạo FDP, ông liên tục đấu tranh về những vấn đề liên quan nền tảng của đảng: ông muốn FDP đưa ra cương lĩnh rộng hơn và tập trung vào những vấn đề xã hội. Ông đã viết một tiểu luận với đầu đề khá khiêu khích là “Chúng ta thiếu gì?” để kêu gọi sự đoàn kết trong đảng. Theo Spiegel, dù không phải là người ăn to nói lớn nhưng Roesler là người rất kiên định với những gì đặt ra.

Những đồng minh trong chính trị ca ngợi ông là người "thông thái". BBC dẫn lời những người biết Roesler nhận xét ông là người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn, với lối hành xử khôn ngoan.

Roesler lập gia đình với một bác sĩ và có hai cô con gái sinh đôi.

Trả lời câu hỏi của tạp chí Stern rằng ông có bị bắt nạt khi còn nhỏ bởi nguồn gốc của mình hay không, Roesler nói rằng ông chưa từng gặp bất kỳ phiền toái nào bởi "người ta luôn nghĩ rằng người châu Á là các chuyên gia karate".

Năm 2006, Roesler đã trở về Việt Nam thăm nơi ông sinh ra.
PL (Tổng hợp)
Theo Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo