Liên bang Đức

Câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 tại Đức: Quảng bá văn hóa Việt

Cập nhật lúc 27-10-2013 12:34:23 (GMT+1)
Một buổi biểu diễn của CLB Văn nghệ tháng 10.

 

Trung tuần tháng 10 vừa qua, tại Nhà Văn hóa thiếu thi Kietzoase ở thủ đô Berlin (Đức), Câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 thuộc Hội hữu nghị Đức - Việt đã tổ chức Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập.


Hai năm trước, những người có tâm huyết đã cùng thành lập nên Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ tháng 10 với mục đích tăng cường hoạt động văn hóa nghệ thuật của những người Việt xa quê. Đây được hy vọng sẽ là sân chơi lành mạnh và bổ ích có thể khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật trong cộng đồng người Việt tại Đức, góp phần quảng bá văn hóa, văn nghệ Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật dân tộc cho bạn bè Đức và quốc tế thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại nước sở tại. Từ 12 thành viên ngày đầu thành lập, hiện CLB có 24 hội viên thuộc cả hai thế hệ, là các nghệ sĩ bán chuyên nghiệp và không chuyên hoạt động trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật như múa, ca hát, kịch, các nhạc cụ hiện đại như đàn organ, guitar, nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, sáo trúc… 

Đặc biệt, với những tiết mục múa hát truyền thống như "Trên quê hương quan họ", "Cô giáo về bản", "Trống cơm" hay độc tấu đàn bầu…, bạn bè quốc tế có cơ hội thưởng thức những làn điệu đã trở thành một phần của nền văn hóa truyền thống lâu đời của Việt Nam, nhất là dân ca quan họ Bắc Ninh - di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận. 

Trong lễ kỷ niệm, Chủ tịch CLB Đặng Đình Hoan đã nhắc lại kỷ niệm không thể nào quên từ những ngày đầu thành lập với vô vàn khó khăn. Ngay cả mong muốn có một địa điểm ổn định để các thành viên tập luyện cũng không dễ dàng thực hiện được. Tuy nhiên, sau khi trở thành hội viên của Hội hữu nghị Đức - Việt, CLB đã được ban lãnh đạo hội ủng hộ tích cực cả về tinh thần và vật chất. Đến nay, CLB đã có địa điểm luyện tập ổn định, đều đặn duy trì lịch tập hàng tuần, dàn dựng, luyện tập được nhiều tiết mục, tiểu phẩm mới và tham gia biểu diễn tại nhiều hoạt động văn hóa quốc tế và cộng đồng. Cụ thể, CLB Văn nghệ tháng 10 đã biểu diễn thành công tại lễ hội các nước tiểu vùng sông Mekong, tại tuần lễ đa văn hóa Potsdam, tại một số hoạt động của các hội đoàn tại bang Sachsen-Anhalt và Berlin… 

Theo ông Hoan, các hoạt động của CLB đã góp phần vào việc giới thiệu văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam cho bạn bè Đức và quốc tế cũng như làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại CHLB Đức. Trong khi đó, Chủ tịch Hội hữu nghị Đức - Việt Siegfried Sommer đã bày tỏ khâm phục khi những người Việt Nam xa xứ dù với bề bộn công việc hằng ngày vẫn luôn quan tâm duy trì truyền thống và văn hóa của mình, đồng thời khẳng định Hội hữu nghị Đức - Việt sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động của CLB.

Ngoài mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam, các hội viên CLB còn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, cùng nhau hội nhập tốt vào cuộc sống tại Đức. Hơn thế, họ đã coi đây như mái nhà chung, một sân chơi lành mạnh và bổ ích, tạo môi trường thân thiện để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên xứ người. 

Nguồn: Kim Phượng/ Hanoimoi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo