Liên bang Đức

Câu chuyện ẩm thực Việt Đức của Nguyễn Bình Định

Cập nhật lúc 21-02-2012 11:00:23 (GMT+1)
Chuyên gia ẩm thực Nguyen Binh Dinh, ảnh: freiepresse.de.

 

Chuyên gia ẩm thực người Việt Nguyễn Bình Định đã sống ở Đức hơn 30 năm. Tại đây, ông tìm thấy hương vị đích thực của cuộc sống những vẫn không ngừng ca ngợi ẩm thực quê hương.


Với Nguyễn Bình Định, món bò bít tiết thực ra cũng không khác với thức ăn Việt Nam là mấy. Nguyễn Bình Định sinh ra và lớn lên ở miền bắc Việt Nam. Ở đây tất cả các loại rau củ đều dùng để ăn những chỉ nấu sơ qua và không ăn kèm với bơ. Đa số những món ăn ở Việt Nam rất có lợi cho sức khỏe. “Chúng tôi ăn cơm cùng với thịt bò, thịt lợn hoặc cá hàng ngày, từ thứ hai đến thứ sáu và cả 3 buổi sáng, trưa, tối,“ đầu bếp cười và nói.

Vợ của ông cũng là người Việt Nam, nhưng bà sinh ra ở miền nam nên phải dần quen với những món ăn của chồng mình. Ở quê bà, người ta thường nấu ngọt và cay hơn. “Tôi đã dạy cho vợ tôi nấu theo kiểu miền bắc, rằng bà phải bớt đường khi nấu,“ Nguyễn Bình Định nói. Tuy nhiên, ông cũng công nhận rằng vị cay là gia vị chung của ẩm thực châu Á. “Nếu đối với chúng tôi khi ăn một món nào đấy mà cảm thấy hơi cay, thì đối với các bạn châu Âu thì nó sẽ rất cay,“ người đàn ông này nói thêm.

Cuộc trò chuyện về ẩm thực Việt nam chắc sẽ khó kết thúc nếu chủ đề không chuyển sang pho-mát. Ở Việt Nam, họ không thích ăn pho-mát và phải nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nó rất phổ biến trên thế giới, nhưng đối với những người ở Á Đông, họ không quen với mùi vị của pho-mát. “Pho-mát có mùi rất buồn cười,“ ông Bình Định nói.

Ông Nguyễn Bình Định cũng là chủ tịch Hội đồng hương Ninh Bình tại Đức.

Châu Âu và châu Á không chỉ khác nhau ở ẩm thực mà cả về nền văn hóa. Vào thế kỷ 19 dưới thời Pháp thuộc, người Pháp đã đưa Croissant và bánh mì của họ vào Đông Dương. Đến thời kì Việt Nam gửi lao động sang Đông Đức, hàng ngàn người Việt đã sinh sống ở đây gây nên sự giao thoa giữa các nền văn hóa.

"Đó cũng là một phần lý do tại sao chúng tôi không thấy lạ lẫm với các thói quen ăn uống ở châu Âu, và ngược lại người Đức thích đến ăn ở quán ăn của người Việt cũng như các quán ăn của người Trung Quôc,“ chuyên gia ẩm thực người Việt Nam chia sẻ.

Trần Thùy – vietinfo.eu
freiepresse.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 ptn: viết dở

    23-02-2012 22:10

    Bài này có vẻ hơi thiên vị cho ẩm thực VN và cách diễn đạt hết sức lủng củng. Thứ nhất là không hiểu tác giả muốn nói gì rằng 'bò bít tiết thực ra cũng không khác với thức ăn Việt Nam là mấy'. Phải chằng do sự cắt sén trong khi đăng tải hay tác gỉả 'quên' không đưa ra những dẫn chứng để minh chứng cho sự nhận định của mình. Phải khẳng định là chẳng có món nào của người Việt Nam có hương vị và cách làm như bò bít tết của người tây vì như tác giả đã đề cập, Âu và Á hòan tòan khác nhau về văn hóa, từ phương thức làm món ăn cho tới sự cảm nhận. Một điền thú vị là một người đã từng sống ở trời tây trên dưới 30 năm mà không biết thưởng thức phó mát thì chẳng khac nào leo lên cây mà không biết thưởng thức quả. Bài này cho thấy người VN thường có theo quen đề cao mình mà không biết rằng mình cần phải biết cái hay cái dở của mình
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo