Liên bang Đức

Bức thư cầu cứu của hai học sinh người Đức gốc Việt

Cập nhật lúc 31-10-2014 04:51:36 (GMT+1)
Dự án Thanh Hà Cienco 5

 

Khi biết mẹ mình (bà Đoàn Thị Loan, hiện cư trú tại thành phố Dresden, CHLB Đức, làm nghề bán hoa quả dạo) dầm mưa dãi nắng, tằn tiện lo cho con cái học hành, tích góp được ít tiền về Việt Nam định đầu tư thì bị lừa tại Dự án Thanh Hà A (do Công ty CP Phát triển địa ốc – Cienco 5 làm chủ đầu tư), hai người con của bà đã viết thư cầu cứu gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước.


Bức thư được gửi đi từ Thành phố Dresden, CHLB Đức. Sau đây là nội dung bức thư:

Thành phố Dresden, CHLB Đức, ngày 01/5/2014

Kính gửi: Ngài Chủ tịch nước, ngài Thủ thướng nước CHXHCN Việt Nam...

Chúng cháu là: Nguyễn Nhật Minh, 17 tuổi, Quốc tịch: Việt Nam, em cháu là: Nguyễn Nhật Anh, Tommy, 13 tuổi, Quốc tịch: Đức.

Chúng cháu hiện đang sinh sống tại thành phố Dresden, CHLB Đức cùng bố mẹ. Cả hai anh em cháu hiện nay đang học tại Trường Julius Ambrosiu Hulbe Gymnasium, thành phố Dresden – một trường chuyên giành cho học sinh khá, giỏi của Thành phố.

Vì bố mẹ chúng cháu phải lao động vất vả hàng ngày, nên anh em chúng cháu luôn nghe lời bố mẹ, cố gắng học tập để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình. Đây cũng là truyền thống của con em các gia đình người Việt tại Đức.

Nhân dịp lễ”Ngày của Mẹ” (tiếng Đức là Muttertag), chúng cháu xin gửi đến tất cả mọi người ở Việt Nam sự mong muốn: Hãy giúp đỡ mẹ của chúng cháu! Và lời đề nghị với tất cả các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam: hãy mang lại cho mẹ cháu sự công bằng và không bao che cho những người xấu đã lừa đảo lấy hết tài sản của mẹ cháu đã vất vả dành dụm suốt bao năm qua mới có được trong vụ việc mẹ cháu đặt mua đất ở Dự án Thanh Hà A, Hà Đông (Hà Nội).

Sự việc cụ thể mẹ cháu đã có thư trình bày với các cơ quan báo chí. Chúng cháu chỉ biết vì sự việc này trong 03 năm qua, mẹ cháu đã đi về Việt Nam rất nhiều lần, tốn kém tiền bạc, công sức, xa gia đình… chúng cháu đã rất nhớ mẹ, buồn vì không được mẹ chăm sóc học hành và vô cùng lo lắng nếu mẹ gặp chuyện gì không may trên đường đi…

Chúng cháu cũng rất ngạc nhiên, vì mẹ là người luôn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước Việt Nam trong gia đình chúng cháu (như mẹ dạy chúng cháu là người Việt Nam phải học và nói được tiếng Việt Nam, biết yêu thương bà ngoại và các bác, anh chị em ở Việt Nam còn nghèo khó. Đến khi tuổi già, bố mẹ sẽ về Việt Nam sinh sống, các con có trình độ tốt nhất về nước làm việc. Cháu đã từng mong muốn là bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho các trẻ em nghèo Việt Nam). Thì nay, sự việc xảy ra với mẹ cháu, cách cư xử của những người lừa đảo đối với mẹ cháu, cách làm việc giải quyết của một số cơ quan Nhà nước chưa hết trách nhiệm… đã trở thành nỗi ám ảnh nặng nề trong gia đình cháu.

Thực ra, nếu sự việc này diễn ra ở Đức thì quyền lợi của người bị hại như mẹ cháu đã được đảm bảo giải quyết từ rất sớm rồi.

Cuối cùng, chúng cháu kính đề nghị Ngài chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, giải quyết vụ việc của mẹ cháu và có kết quả trong năm 2014 này.

Chúng cháu cũng kính đề nghị các cơ quan truyền thông báo chí, luật sư giỏi của Việt Nam, các ông bà, các bác, các cô chú, anh chị người Việt Nam có lương tâm, yêu lẽ phải và mong muốn sự công bằng trong xã hội ủng hộ cuộc cuộc đấu tranh đòi lại quyền lợi chính đáng của mẹ cháu

Chúng cháu xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Quý vị!

Nguyễn Nhật Minh – Nguyễn Nhật Anh, Tommy

Bức thư của em Nguyễn Nhật Minh và em Nguyễn Nhật Anh, Tommy từ  TP. Dresden, CHLB Đức

Nguồn: GDVN

 • #3 Ăn Mày: Mong gì bọn ở VN

  31-10-2014 20:45

  Hởi những bà con sinh sống ở nước ngoài, chúng ta hãy biết rằng, chúng ta kiếm tiền sinh sống ở đất khách quê người bao khó khăn. Đừng tin những gì ở VN khi mà chúng ta thông tin thì ít, mà nay ở đó bọn lừa đảo thì nhiều.
  Mà bọn này chúng cấu kết với cả những kẻ trong chính quyền, nên không làm gì được bọn đó đâu.
  Còn nói hỏi các cơ quan đoàn thể hội... thì bọn họ chỉ là vỗ tay khi các vị tung hô cho bọn họ, còn khi có việc gì thì bọn họ quay đi hết. Đừng mong gì ở một xã hội mà tham nhũng đứng thứ lớn nhất thế giời mà lại là toàn quan tham thì các vi kiện ai.
  Bỏi vậy mà hãy tự bảo vệ mình đừng có mong gì ở những cấp chính quyền tại VN cũng như các hiệp hội ở nơi các vị sinh sống.
  Còn nói tới các cháu nhỏ thì hãy cố gắng học tốt là người công dân nước sở tại tốt thì sẽ có cuộc sống tốt đẹp thôi mà.
 • #2 Ban đối ngoại Đảng cướp: Chỉ có Việt kiều mang nhiều Tiền về là Việt Kiều tốt

  31-10-2014 17:21

  Thật là viển vông ở Tây mà vẫn còn tin vào Đảng.
  Nếu muốn hãy trở về quê hương mà sống.
  Hãy nhìn bao Dân oan kêu khóc kia kìa.
 • #1 Trần: Đừng mượn danh các cháu nhỏ - vô ích

  31-10-2014 07:54

  Bao nhiêu hiệp hội đâu? sứ quán đâu? làm gì mà phải mượn danh các cháu nhỏ.
  Hãy tìm cách cứu mình, đừng hy vọng vào sự thương xót của các nhóm lợi ích ở VN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo