Liên bang Đức

Bức tâm thư của một người con tìm cha mất tích ở Đức

Cập nhật lúc 08-04-2011 09:55:54 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Tên bố cháu là Phạm Văn Tuấn, nguyên quán thôn Thọ Chương, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Trước khi bố cháu sang Đức, gia đình cháu sinh sống ở thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình.


Hoàn cảnh mưu sinh đưa đẩy, tháng 4.2001, bố cháu sang Đức theo dường dây nhập cảnh bất hợp pháp, trung chuyển qua Nga. Do cuộc đi phải chui lủi, bố cháu phải bỏ lại mọi giấy tờ nhân thân, đặt chân sang Đức không hề có hộ chiếu hay bấy kì giấy tờ nào mang tên Phạm Văn Tuấn, quốc tịch Việt Nam cả.

Ban đầu, bố cháu sống ở Alhorn, làm thuê vườn tược ở Vechta, rồi lần lượt chuyển qua vài nơi khác, như Einbeck, Sulingen, Hanover… và đến cuối tháng 6 đầu tháng 7.2002, khi bố cháu quay trở lại Vechta thì lâm bệnh nặng. Điện về nhà vào ngày 4.7.2002, bố cháu bảo bụng bị sưng trướng, phải nhập viện. Từ lần gọi điện đó, gia đình cháu sốt ruột trông ngóng, nhưng bố cháu hoàn toàn biệt tăm vô tín, không còn tin tức gì nữa. Sau này, cháu ra sức tìm kiếm, thu thập thông tin, may mắn liên lạc được với một vài người biết bố cháu, cô Nguyễn Thị Thường ở Alhorn, bác Lưu ở Einbeck và một vài người ở vùng Vechta.

Nhưng tất cả những thông tin thu thập cũng chỉ mới xác định được bố cháu đã mất vào năm 2002, không một nguồn tin nào cho biết chính xác bố cháu mất ở đâu và  nguyên nhân gì? Vợ chồng cô Thường, trước khi có cho bố cháu ở nhà thuê, hiện nay đã chuyển đến Berlin, và một vài người quen bố cháu ở Vechta, xác nhận bố cháu bị bệnh nặng hồi đó, nhưng không ai biết bố cháu đã mượn giấy tờ bảo hiểm y tế của ai để khám bệnh hay đã nhập trại nào đó với tên thật hay tên giả, để xin giấy tờ vào viện. Còn bác Lưu ở Einbeck, nơi bố cháu đến giúp việc cho nhà hàng của bác ấy vào cuối năm 2001, thì biết được tin bố cháu mất vào cuối năm 2002, qua lời kể của một người quen. Cháu và bác Lưu đã lần tìm ngược trở lại nguồn tin bố cháu mất, nhưng vẫn chưa biết được người đầu tiên biết bố cháu mất là ai? Vì chuyện xẩy ra đã lâu và có người còn liên lạc được, người thì không!

Đến nay cuộc tìm kiếm mới chỉ xác nhận được bố cháu đã mất khoảng nửa cuối năm 2002, có thể do căn bệnh xơ gan cổ chướng. Mong mỏi tìm lại được người cha thân yêu của mình, cháu xin cậy nhờ toà soạn cho đăng bức thư ngỏ này, kèm tin nhắn sau, gửi tới cộng đồng người Việt ở Đức, mong được giúp đỡ, cầu trời khấn phật, hy vọng gia đình cháu được toại nguyện: Con là Phạm Trọng Anh đang tìm bố là Phạm Văn Tuấn sinh năm 1965, nguyên quán xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, rời Việt Nam sang Đức theo đường dây không chính thức vào tháng 4.2001 từ tỉnh Hoà Bình. Lần cuối cùng, bố con điện về nước ngày 4.7.2002 lúc đang sống ở Alhorn và làm đồng ở Vechta, báo tin đang bị bệnh có thể do xơ gan cổ chướng. Từ đó đến nay gia đình con không còn tin tức gì của bố nữa. Nếu ai biết được người cho bố con mượn giấy tờ bảo hiểm hay bố con đã nhập trại nào, với tên thật hay tên giả để xin giấy tờ nhập viện và cấp cứu ở đâu, xin giúp con, báo tin vào hòm thư E-Mail: tronganh01@gmail.com, hoặc gọi số phone 0049 916119661. Con xin cảm ơn các bác, các cô, các chú gần xa đã lưu tâm giúp đỡ!

Con Phạm Trọng Anh


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo