Liên bang Đức

Ẩm thực Việt Nam có mặt ở Trung tâm Thương mại lớn nhất Berlin

Cập nhật lúc 20-10-2014 06:56:48 (GMT+1)
Quán Van – Long tại Traung tâm Thương mại Leipzig

 

Trung tâm Thương mại Leipzig vừa mới khai trương cuối tháng 9 vừa qua được mệnh danh là lớn nhất, đẹp nhất và hiện đại nhất Thủ đô Berlin (Đức) với sự có mặt của các sản phẩm hàng đầu thế giới. Tại đây, có cả các gian hàng của các doanh nghiệp Việt kiều ở Đức. Trong đó có những cửa hàng ẩm thực độc đáo.


Trước đây, ở Berlin ẩm thực thuần tuý Việt Nam chỉ có ở các khu chợ của người Việt như Trung tâm Thương mại Đồng Xuân hoặc Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương. Dần dà các món ăn Việt, đặc biệt là phở đã được nhiều người Đức biết tới và thích thú, thậm chí là đam mê thì trên nhiều đường phố đông người qua lại ở Berlin đã xuất hiện những quán phở Việt. Trên các tấm bảng lớn quảng cáo thực đơn ngoài cửa ở các nhà hàng ghi rõ các món "Phở bò, phở gà” bằng tiếng Việt, thậm chí không có ghi chú bằng tiếng Đức. Cộng đồng người Việt ở Đức giải thích rằng, đó là một bước tiến ngoạn mục của phở Việt mà cũng là của tâm thế Việt. Người nước ngoài muốn ăn phở phải biết rõ từ này như một danh từ riêng, như món pizza của Italia và hamburger của Mỹ. Một nhà hàng ở quận Schoeneberg thậm chí đã lấy từ "Phở Việt” để đặt tên cho quán ăn của mình.

Có một quán "Phố cổ” gần Quảng trường Alexander ở trung tâm Berlin ngay từ ngoài cửa trình bày bằng những tấm đan bằng lá cọ mô phỏng mái nhà xưa của người Việt, trên tường là những bức tranh mô tả những khu phố cổ của Hà Nội. Chủ quán thậm chí còn về tận Bát Tràng để đặt mua bát, đĩa, ca, cốc với những hình dáng bắt mắt và độc đáo.Thực đơn của quán cũng là những món ăn thuần Việt như phở bò, phở gà, bún chả, bún nem và bún bò Nam bộ...

Những tưởng ẩm thực Việt Nam từ chợ của cộng đồng người Việt tại Đức "ra phố” để chinh phục những thực khách Đức đã là một kiêu hãnh. Nay thêm một bước tiến ngoạn mục khi có mặt ở Trung tâm Thương mại lớn nhất Berlin. Tờ Thời báo người Việt ở Đức gọi đó là niềm tự hào: "Thật tự hào, trong số gần 300 quầy hàng nằm trong Trung tâm Thương mại có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia, chủ yếu là quầy ăn uống”. Có thể kể ra các hiệu ăn độc đáo như "Quán 3  Cô” của 3 người phụ nữ thành đạt, xinh đẹp sáng lập ra là Bích Trà, Như Hoa và Hằng (Chủ chuỗi nhà hàng Goodtime và Transit ở Đức). Ngay trong ngày đầu khai trương, thực khách đã xếp hàng dài ở "Quán 3 cô” để thưởng thức các món ăn do 3 cô tự đặt tên và cũng tự tay chế biến.

Danh xưng Thành Koch từ lâu cũng đã nổi danh trong cộng đồng người Việt ở Đức và châu Âu. Món Phở Nam Định và nhiều món ăn Việt nổi tiếng khác do chính tay anh nấu đã khiến bà con người Việt khi đi qua Berlin bao giờ cũng ghé thăm quán Thành Koch tại phố Herzberg Str để thưởng thức. Và Thành Koch 2 cũng đã góp mặt ở Trung tâm Thương mại Leipzig để giới thiệu với quốc tế những món ngon thuần Việt như: Phở bò tái, chín, phở gà, bún thịt nướng, bún chả cá… và nhiều món ngon khác. 

Ngoài ra, có thể kể đến Quán Van-Long nhìn rất bắt mắt với biển hiệu mầu đỏ tươi, các món ăn Việt Nam được in rõ ràng, vị trí đẹp và thoáng thu hút rất đông thực khách ngay ngày đầu khai trương. Việc thiết kế biển hiệu ẩm thực Việt Nam cũng do các công ty thiết kế của người Việt đảm nhiệm. 

Cùng với ẩm thực, còn có những thương hiệu khác của người Việt cùng góp mặt tại đây như tiệm Nails của Công ty gia đình EP NAILS nằm ở một vị trí rất đẹp. Trong những ngày đầu khai trương, ai đến làm móng tay, móng chân đều được tặng phiếu giảm giá 12 euro…

Tờ Thời báo người Việt tại Đức bình luận: "Nằm ngay ở vị trí trung tâm của Berlin, Trung tâm Thương mại này chắc chắn sẽ là nơi thu hút rất đông người tiêu dùng. Thật tự hào khi doanh nghiệp Việt có mặt trong Trung tâm Thương mại lớn nhất Thủ đô Berlin.”

Nguồn: Thủy Trang/ Daidoanket

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo