Liên bang Đức

“Cô gái Vàng” người Việt trên nước Đức

Cập nhật lúc 28-06-2020 16:53:14 (GMT+1)
Kim Bùi biểu diễn môn thi nhảy cầu thăng bằng (nguồn ảnh: Kim Bui-Wikipedia & Facebook)

 

Kim Bùi sinh ngày 20/01/1989 ở Tübingen, một thành phố nằm cách thủ phủ Stuttgart khoảng 30 km.


Xuất thân từ gia đình có mẹ là người Việt và cha là người Lào nên Kim có dáng vóc bé nhỏ hơn các bạn Đức cùng tuổi.

Tuy vậy, Kim đã đam mê môn thể dục dụng cụ ngay từ thời niên thiếu.

Thời kỳ đầu em tham gia luyện tập ở hội thể dục dụng cụ Tübingen...

Với lòng đam mê thể dục dụng cụ và năng khiếu đặc biệt, Kim đã thu hút được sự quan tâm và khích lệ của các huấn luyện viên Tübingen.

Từ năm 2003, Kim đã được giới thiệu đến tham gia luyện tập ở Kunst-Turn-Forum Stuttgart (KTF Stuttgart). KFT Stuttgart là một chiếc nôi rèn luyện và bồi dưỡng thế hệ trẻ của tiểu bang Baden-Würtemberg.

Nhiều vận động viên quốc gia đã được phát hiện và rèn luyện bồi dưỡng ở đây.

Tại chiếc nôi ấm áp và đầy nhiệt huyết này Kim đã được các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn luyện tập và bồi dưỡng trở thành vận động viên trẻ xếp hạng quốc gia.

Hiện nay, Kim có chiều cao 1,55m và cân nặng 49 Kg.

Giải cá nhân Kim Bùi đã đạt được

Lần đầu tiên vào năm 2004, Kim được tham gia thi đấu thể dục dụng cụ vùng phía nam nước Đức tại Stuttgart. Trong cuộc thi này Kim đã giải 5 trong môn Boden (Nhảy nghệ thuật trên sàn).

Từ đó Kim có động lực và sức bật hơn. Nhờ có năng khiếu đặc biệt cộng với lòng kiên trì, nỗ lực tập luyện và tinh thần kỷ luật cao, một năm sau, chỉ một năm sau đó, năm 2005 Kim được gửi đến tham dự cuộc thi tranh giải quốc gia - Deutsche Meisterschaft (DM) về tất cả các môn của thể dục dụng cụ.

Trong cuộc thi này Kim Bùi đã vinh dự đạt ba giải 3 trong các môn nhảy ngựa, nhảy nghệ thuật trên sàn và xà kép lệch. Trong môn thi tổng hợp Kim giành giải 4.

Kim Bùi biểu diễn nhảy ngựa trong cuộc thi DM năm 2005 (nguồn ảnh: Kim Bui-Wikipedia & Facebook)

Trong cuộc thi tranh giải quốc gia DM vào năm 2006, lần đầu tiên Kim giành giải Huy chương vàng, nữ trên toàn Cộng hòa Liên bang Đức trong môn nhảy nghệ thuật trên sàn.

Với hai môn nhảy ngựa và nhảy cầu thăng bằng Kim đạt 2 giải huy chương bạc.

Năm 2007 trong cuộc thi quốc gia DM, Kim đã đạt giải nhất môn nhảy ngựa và giải nhì môn xà kép lệch.

Từ đó Kim Bùi nổi tiếng là nữ vận động viên quốc gia ưu tú và đầy triển vọng của lĩnh vực thể dục dụng cụ tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Kim Bui trình diễn nghệ thuật điêu luyện trên xà kép lệch (nguồn ảnh: Kim Bùi-Wikipedia và Facebook)

Mặc dù cần nhiều thời gian để thường xuyên luyện tập và thi đấu, song vào mùa thu 2009, Kim đã bắt đầu theo học ngành Kỹ thuật công nghệ sinh học tại trường đại học tổng hợp Stuttgart.

Rất đáng tiếc là Kim thường bị vắng mặt tại trường do bận luyện tập và thi đấu ở khắp mọi nơi trên thế giới nên mãi đến năm 2005 Kim Bùi mới kết thúc được chương trình đại học với bằng Bacherlor.

Trong cuộc thi đấu quốc gia DM năm 2009, Kim đã giành giải huy chương vàng trong hai môn nhảy nghệ thuật trên sàn và nhảy ngựa, đạt giải huy chương bạc trong môn xà kép nữ và huy chương đồng trong môn nhảy cầu thăng bằng.

Trong cuộc thi tranh giải châu Âu - Europäische Meisterschaft (EM) vào năm 2011 tại Berlin, Kim đã giành huy chương đồng môn xà kép nữ.

Từ đó Kim được thường xuyên có mặt trong đội Đức tham dự những cuộc thi tranh giải thế giới.

Kim Bùi trình diễn môn nhảy nghệ thuật trên sàn trong trận đấu ở Tokio năm 2011 (nguồn ảnh: Kim Bui-Wikipedia và Facebook)

Một sự kiện đặc biệt đáng tự hào nhất cho Kim và cộng đồng người Việt tại Đức là: Từ ngày 3 đến mùng 10 tháng 6 năm 2017 dưới sự đỡ đầu của chủ tịch nước Steinmeier, tuần lễ hội thể dục dụng cụ toàn quốc tại Berlin "Das Internationale Deutsche Turnfest 2017" đã được diễn ra và Kim đã giành được kết quả rực rỡ.

Tại buổi lễ bế mạc trao danh hiệu và giải thưởng, Kim Bùi đã vinh dự thay mặt đồng đội nữ và cá nhân nữ đạt giải cao nhất lên nhận danh hiệu ưu tú.

Thành tích cá nhân của Kim Bùi trong các cuộc thi đấu quốc gia vào mấy năm gần đây được tóm tắt ở bảng kết quả dưới đây:

Năm thi đấu

Giải quốc gia - Deutsche Meisterschaft

Môn thi

2019

Huy chương Vàng

Nhảy nghệ thuật trên sàn

2019

Huy chương Bạc

Môn thi Tổng hợp

2018

Huy chương Bạc

Môn thi Tổng hợp

2018

Huy chương Bạc

Xà kép lệch

2018

Huy chương Đồng

Nhảy nghệ thuật trên sàn

2017

Huy chương Bạc

Nhảy nghệ thuật trên sàn

2017

Huy chương Bạc

Xà kép lệch

2017

Huy chương Đồng

Môn thi Tổng hợp

Giải đồng đội nữ với sự tham gia của Kim Bùi:

Ngoài các giải cá nhân Kim đã tham gia thi đấu tranh giải đồng đội cho Cộng hòa Liên bang Đức tại các thế vận hội và tranh giải châu Âu.

Kim Bùi nhận giải thưởng tại lễ hội thể dục dụng cụ toàn quốc 2017 (nguồn ảnh: Kim Bùi-Wikipedia & Facebook)

Thành tích của các cuộc thi quốc tế đồng đội nữ Cộng hòa Liên bang Đức trong những năm gần đây với sự tham gia của Kim được thống kê tóm tắt qua bảng sau:

Giải đồng đội nữ Cộng hòa Liên bang Đức

Năm thi đấu

Giải đạt được/Xếp hạng

Tranh giải thế giới (WM)

2011

6

Thế vận hội Olympic

2012

9

Tranh giải thế giới (WM)

2014

9

Thế vận hội Olympic

2016

6

Tranh giải thế giới (WM)

2018

8

Tranh giải thế giới (WM)

2019

9

Tranh giải Châu Âu (EM)

2014

4

Tranh giải Châu Âu (EM)

2015

4

Tranh giải Châu Âu (EM)

2016

4

Tranh giải Châu Âu (EM)

2017

4

Tranh giải Châu Âu (EM)

2018

4

Thượng đỉnh cho đội nữ Cộng hòa Liên bang Đức với sự tham gia của Kim Bùi là vào năm 2014. Lần đầu tiên Đội nữ của Đức đạt giải 4 trong cuộc thi tranh giải châu Âu EM tại Sofia.

Đội thể dục dụng cụ nữ Cộng hòa Liên bang Đức với nụ cười chiến thắng. (Nguồn ảnh: Kim Bùi-Wikipedia & Facebook)

Với thành tích cá nhân cũng như thành tích đồng đội, cộng với tinh thần đoàn kết và tính kỷ luật thi đấu cao, năm 2014 Kim Bùi vinh dự được tăng danh hiệu "Vận động viên thể dục dụng cụ của năm 2014".

Đây là danh hiệu cao quý nhất mà mỗi vận động viên quốc gia Đức hằng mơ ước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Kim Bùi nhân dịp lễ trao giải "Vận động viên ưu tú của năm" vào năm 2017 (nguồn ảnh: Kim Bùi-Wikipedia & Facebook)

Do đại dịch Corona Virus hoành hành trên toàn thế giới nên tất cà mọi cuộc thi đấu vào năm 2020 phải lùi sang năm 2021. Chúng ta hy vọng sẽ được chứng kiến tiếp các kỷ lục mới của Kim Bùi.

Sau thế vận hội Olympic 2016 ở Rio Brazilien Kim Bùi đã tiếp tục chương trình học và làm bằng Master ở Uni Stuttgart.

Do cần thời gian luyện tập cho các cuộc thi quốc tế cũng như thi đấu quốc gia và thường xuyên phải rời khỏi Stuttgart để tham gia thi đấu nên việc học tập của Kim tại Đại học tổng hợp Stuttgart thường xuyên bị gián đoạn.

Song Kim Bùi vẫn quyết tâm sẽ phải hoàn thành bằng Master ngành kỹ thuật công nghệ sinh vật học tại Đại học tổng hợp Stuttgart vào một ngày không xa…

Nguồn: Đinh Tuyết Mai/ GDVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo