Ba Lan

Xung quanh ý tưởng mở quán đặc sản chó của người Việt ở Warzawa

Cập nhật lúc 01-03-2011 00:53:12 (GMT+1)
Chọc tiết tao, tao thì tát cho mày vỡ mõm! Ảnh minh họa

 

Ngày 26/ 2 nhóm CTV Vietinfo.eu tại Ba Lan đã liên lạc với ông Jacek Wasilewski, người chịu trách nhiệm điều hành trang mạng về ẩm thực www.my21.pl. Khi đưa ra câu hỏi, có phải vì muốn gây sự chú ý nên trang này đã tự nghĩ ra bài phỏng vấn nhân vật ảo, mang tính ngụy tạo, vu khống, gây điều tiếng cho cộng đồng Việt tại Ba Lan hay không. Ồng Jacek W. đã khẳng định nhân vật Jakub Pham và cuộc trò chuyện với phóng viên Przemek Stupiał là hoàn toàn đúng sự thật, mặc dù đọc bài phỏng vấn cá nhân chúng tôi thấy gợi lên quá nhiều chi tiết „bốc mùi”.  


Nhóm CTV cũng đã đưa ra mong muốn được tiếp xúc trực tiếp với Jakub Pham, nhưng ông J. Wasilewski thoái thác, hẹn dịp nào đó khác. Chúng tôi có đề nghị dỡ bỏ bài viết mà khiến dư luận nổi thịnh nộ, có cái nhìn méo mó đối với cộng đồng Việt tại Ba Lan, cộng đồng mà chắc chắn không tồn tại một cá nhân trẻ có suy nghĩ  lệch lạc, mâu thuẫn, vụng về trong cách phịa chuyện như vậy.  Ông J. Wasilewski nói sẽ đưa ra sự "giải thích" sau. Được biết, hiện nay trên trang www.my21.pl mới xuất hiện "thư gửi tòa soạn" của Jakub Pham phê phán trình  độ đọc hiểu của bạn đọc kém, không hiểu cốt lõi câu chuyện. Jakub Pham khẳng định chỉ là đùa trong câu chuyện riêng thân mật với Przemek, có điên mà ở quán thịt chó ở Ba Lan. Jakub Pham trong quá khứ, hiện tại và tương lai tuyệt đối chưa bao giờ có ý định tự sát bằng hành động điên rồ như vậy-  giết và mở quán chó mèo ở Ba Lan.

Như đã biết, sau khi bào báo về dự định khai trương quán thịt chó bán công khai của bạn thanh niên trẻ gốc Việt trên trang ẩm thực  www.my21.pl xuất hiện, trong một khoảng thời gian rất ngắn lượng truy cập tăng vọt lên khiến trang này bị tê liệt, sập không thể truy cập được nữa trong mấy ngày liền.

Hàng loạt các trang điện tử và thậm chí nhật báo có uy tín hàng đầu ở Ba Lan như Gazeta Wyborcza đã lấy lại thông tin và đưa và bình luận lại nội dung cuộc phỏng vấn gây tranh cãi này.

Riêng trang www.gazetakrakowska.pl  thì đi xa hơn khi gây sự giật gân, chấn động bằng cách đặt đầu đề bài viết mà không phản ánh đúng nội dung bài phỏng vấn trên trang my21.pl khiến dư luận lại có cơ hội „nhảy dựng” lên khi đọc tựa đề bài báo „Một người Việt muốn mớm cho dân ta món thịt chó tẩm bột rán giòn”.

Cũng chính trang báo điện tử này đã trích dẫn thêm phản ứng gay gắt của những người yêu động vật trên trang ViVa Puławy: Không thể cho phép cái tập tục tàn bạo, mọi rợ bắt rễ ở Ba Lan. Các tổ chức bảo vệ động vật sẽ làm tất cả để đóng cửa quán thịt chó của anh ta, mà thậm chí triệt luôn cả ý tưởng khai trương quán ăn dạng này.

Với một giọng điệu tương tự như vậy, Hội những người quan tâm đến động vật ở Zakopane trên trang Internet của mình đã viết: Rất là may mắn, cho đến nay chưa hề có một trường hợp nào người gốc Á đến xin chó hoặc mèo về nuôi. Tuy nhiên chúng tôi đã nhận thức được vấn đề, cần từ chối trao động vật nói chung cho đại diện của các tổ gốc Á dù với mục đích hoạt động văn hóa.

Tuy nhiên, ngược lại trên các diễn đàn ngoài sự lên án, thể hiện sự giận giữ, thịnh nộ của nhiều người thì cũng không thiếu ý kiến ủng hộ đồng tình với kế hoạch của Jakub Pham.

Rất nhiều ý kiến cho rằng dân Ba Lan đạo đức giả, thịt nào chẳng là thịt. Con lợn theo nghiên cứu thông minh hơn con chó, nhưng dân bản xứ vẫn chén đó thôi. Người ta nhai lợn bò, gà vịt, tôm cá,..rau ráu thì không sao, việc người Việt ăn mèo hay ăn chó đâu có hại đến ai, vấn đề là Pham không cưỡng ép người khác ăn là được.

Sáng kiến của Jakub Pham còn được đánh giá cao bởi điều đó thực hiện được thì sẽ chấm dứt nạn chó vô chủ, chạy rông, và có thể cắn bà già, trẻ em. Đặc biệt nạn …phân chó tràn đầy, hôi thối trên đường phố Ba Lan cũng sẽ chấm dứt nhờ có ý tưởng mới mẻ của người Việt Nam!

Biết đâu vài trăm năm sau, Jakub Pham được lịch sử ghi nhớ như là nhà cách mạng làm thay đổi bức tranh ẩm thực địa phương, người làm thay đổi cả một truyền thống văn hóa ẩm thực „cá muối và bigos” sang văn hóa „chín đầu, chín mắt, chín tai”.

Nhưng dù sao đi nữa, bài phỏng vấn đã một lần nữa làm sống lại cái  nhìn thiếu thiện cảm đối với văn hóa đánh chó, ăn chó, toàn chó, chó là chó, v.v. của người Việt, mặc dù ở khía cạnh khác đây cũng là hồi chuông cảnh báo dân Ba Lan về nạn vứt bỏ chó khi không còn thích, hoặc khi chúng đã lớn khiến nạn chó vô chủ tràn ngập.

Để bạn đọc tự đưa ra cái nhìn, đánh giá riêng, Vietinfo xin dịch nguyên văn cuộc phỏng vấn giữa Tygodnik My21 với bạn trẻ gốc Việt, có tuổi đời mới ngoài 20 tuổi- Przemek Stupiał và Jakub Pham.


Tháng Tư sẽ có quán thịt chó đầu tiên ở Warszawa?

Jakub Pham được sinh ra ở Ba Lan. Bố mẹ là người Việt Nam, đến đất nước chúng ta năm cuối của thập kỉ 80. Jakub lớn lên giữa những người Ba Lan- hàng xóm và những người đồng hương của mình. Tự giới thiệu là người có hai ngôn ngữ và văn hóa, nhưng từ trái tim anh bạn nghĩ mình là người Ba Lan.

- Tớ đã lê chân khắp một nửa trái đất, nhưng không ở đâu tớ cảm thấy dễ chịu như ở Ba Lan.

- Thậm chí ở Việt Nam?

- Đó là quê hương của bố mẹ tớ. Quê hương của họ hàng, anh em bố mẹ tớ. Tớ có vài chục cô dì, cô cậu, chú bác, nhiều bạn bè thân thiết ở đó, tớ yêu đất nước này, nhưng khi ở đó tớ lại có lối suy nghĩ giống người Ba Lan. Cũng giống như ở nhiều nước châu Á khác, con người tớ thể hiện đúng mình, tớ nói với tất cả mọi người, tớ là người Ba Lan.

-Người ta có thấy ngạc nhiên không?

- Không ngạc nhiên lắm. Châu Á dần dần không còn độc quyền màu vàng. Tớ muốn nói về màu da. Bây giờ đã bắt đầu pha trộn các chủng tộc và dân tộc.

- Văn hóa cũng pha trộn?

- Không pha trộn nhiều lắm. Rất nhiều phong tục, tập quán của người châu Á đối với nhiều người, thậm chí đối với các chuyên gia văn hóa vẫn có thể gây „sốc” như thường…

- Chắc cậu có ý nói về về ẩm thực- ý định của buổi trò chuyện hôm nay là về các kế hoạch của cậu

- Cậu chắc chắn là muốn viết về điều này thật à”

-Khó nhỉ!

- Cậu „lăn tăn” à?

- Không, tớ không phải là người có quyền quyết định cho phát hành bài phỏng vấn cơ mà. Nào, bắt đầu. Từ đâu có sáng kiến mở quán thịt chó?

- không chỉ thịt chó…

- Nhưng mà điều này sẽ gây „sốc” cho dân Ba Lan nhất đó.

- Tớ biết, tớ đã sống ở đây hơn 20 năm rồi cơ mà.

- Bởi thế nên cậu biết là chúng ta có cách tiếp cận nào đối với những con vật đó, ý nghĩa của chúng đối với chúng ta, đại đa số trong chúng ta đối xử với chúng như thế nào…

- Tớ cũng biết thêm, hàng ngìn người ở Ba Lan nuôi cá trong bể, nhưng cũng có từ chối chén chúng đâu…

- Cũng có một số người từ chối…

- Đó là trường hợp ngoại lệ.

- Nhưng cậu phải công nhận là cá không phải là chó. Cậu không nựng cá trên tay, không âu yếm, cá không hôn mặt cậu, không giơ…vi ra…

- Nhưng điều này không loại trừ điều kia kia mà.

- Cậu đã có con chó nào bao giờ chưa, con của riêng mình, không nằm trên đĩa?

- Trước đây và bây giờ đều có. Bây giờ thậm chí có 2 con. Kundelki (Một loại chó nhỏ hiền lành- ND).

- Rồi sao nữa?

- Tớ bắt từ trại nuôi chó vô chủ về. Định làm bữa trưa. Thỉnh thoảng chúng tớ làm như vậy. Nhưng tớ thấy thích chúng. Thay bằng bỏ vào nồi chúng được đưa vào chung một cái cũi.

- Thỉnh thoảng xuất hiện ý định…

- Xơi chúng?

- Chính thế…

- Tại sao? Nếu như tớ thèm thịt chó, tớ sẽ mở ngăn lạnh đựng thực phẩm và…

- Trong đó luôn luôn có à?

- Gần như vậy. Kể từ khi tớ ý thức vấn đề. Không có nghĩa là chúng tớ ăn thịt chó thường xuyên. Không. Giống như ở các gia đình Ba Lan chẳng ai ăn mãi món thịt thăn, hay zrazy (một món ăn của Ba Lan- ND). Đơn giản là có trong nhà và đợi đến lượt.

- Món nào từ thịt chó cậu thích nhất?

- Món dựa mận. Ngon và bổ nhất vào mùa đông giá lạnh.

-

- Cậu nên khi nào đó ăn thử xem.

- Đúng rồi, nghe nói cậu có ý định mở ở Warszawa một nhà hàng thịt chó.

- Không phải như vậy. Tuyệt đối không phải là nhà hàng, mà chỉ là một địa điểm…

- Khác nhau như thế nào cơ chứ?

- Sẽ không có bảng hiệu, không có quảng cáo, không phải là địa điểm mang đầy đủ ý nghĩa bản chất. Vẻ như là cuộc gặp mặt mở rộng, cơ hội cho người quen cũng như dây mơ rễ má quen biết của họ có điều kiện nếm thử cái gì đó hoàn toàn khác lạ…

- Tóm lại giống như là buổi gặp mặt của tà giáo nào đó…

- Không, tại sao lại phải như vậy. Ở Warszawa có vài chỗ như vậy. Họ đâu cần quảng bá, bởi luôn đầy ắp thực khách. Ở những giờ qui định, tất cả gặp nhau trong một căn hộ đủ rộng mà được cải tạo thành không gian ấm cúng, dạng quán ăn ở nhà và ở đó có thể thưởng thức những món tuyệt vời, ví dụ món ăn Ý.

Hình ảnh trong bài phỏng vấn

- Còn chỗ cậu sẽ là món ăn Việt Nam…

- Món ăn châu Á. Một sự pha trộn. Tất cả những gì lạ lùng và ngon nhất từ khắp châu Á, sẽ có tất cả những thứ mà không thể tìm thấy ở bất cứ quán ăn châu Á bình thường ở Warszawa. Bởi vì đắt, bởi vì biết trước sẽ không được chấp nhận, bởi quá „sốc” và không bình thường. Nhưng mà, khi nào đó nếu cậu có quan hệ gần gũi với những người gốc Á- chủ các nhà hàng, ví dụ nhà hàng Trung Quốc hoặc Việt Nam, thì chắc chắn từ lâu cậu đã có diễm phúc được thử hương vị món ăn mà khách bình thường không có cơ hội. Những người khách quen biết về điều này, chỉ có điều là họ không biết cách đặt món ăn này như thế nào, cần thiết phải biết ngôn ngữ ám chỉ.

- Từ đâu mà có dự định quán thịt chó?

- Đừng có mà ngạc nhiên. Không lâu dư luận ẫm ĩ về trại nuôi chó mèo vô chủ hình như ở Celestynów. Làm gì với 600 con chó. Như là một quả đấm vào đầu. Gợi lại hình ảnh từ kì nghỉ hè, trong rừng nhiều lần chúng tớ phải chạy trốn chó hoang, chó vô chủ. Vấn đề rồi. Tớ gặp hai thằng bạn, đã bàn bạc sáng kiến, đã mua một căn hộ trong chung cư cao cấp, chúng tớ đã trang bị đầy đủ đồ đạc, và bây giờ chúng tớ đang đặt sản phẩm (không nói rõ sản phẩm gì, nhưng theo dõi cả câu chuyện thì hiểu đây là thịt chó- ND). Thêmvào đó còn có chuyện giống thế xảy ra ở thành phố khác, chính quyền ra quyết định giết chết có lẽ gần 400 con chó con (có lẽ nói về Starachowice- tòa soạn giả định). Tớ tự nghĩ, nếu như đó là những lò mổ.

- Có lẽ cậu đùa! Lập lò mổ chó? Và còn gì nữa, buôn bán thành phẩm thịt của chúng chăng?

- Tại sao không nhỉ? Luật Ba Lan chỉ cấm đánh đập, buộc vào xe ô tô và kéo lê chúng, hành hạ. Vì những điều này thì đi tù. Nhưng cũng chính luật này không kết tội ai đó giết chó với mục đích làm thực phẩm. Không có điều khoản nào như thế. Đương nhiên tớ không có ý định chống chọi với cối xay gió và lập ra lò mổ chó ở Ba Lan. Thịt chó sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài. Và không chỉ thịt chó.

- Cái gì nữa?

- Ví dụ thịt mèo. Ở Việt Nam món ăn từ thịt mèo rất phổ biến.

- Theo tớ hiểu, quán ăn của các cậu chủ yếu khách sẽ đến là người châu Á.

- Hoàn toàn ngược lại. Chúng tớ không cần những khách hàng này. Người Ba Lan sẽ có quyền ưu tiên đầu tiên. Ngoài ra chúng tớ đã có nhiều người từ Đức muốn thử món này. Sự truyền miệng và Internet thực hiện chức năng của mình.

- Cậu sẽ cho địa chỉ?

- Không thể được. Tớ đếch muốn mệt đầu với cảnh sát, nhà thờ, các hội đoàn, tổ chức, sẽ xua đuổi khách của tớ. Chẳng ai có thể làm phiền ai cả, bởi trong nhà mình tớ có quyền cho phép ai vào và cho họ ăn gì tớ muốn. Nhưng tớ không muốn phiền hàng xóm. Phá vỡ sự yên tĩnh của hàng xóm làm gì. Ngoài ra, trên TV thường xuyên phát cảnh phẫn nộ bức xúc của người ta đối với kẻ mà hành hạ súc vật. Trong mắt họ tớ có thể còn tồi tệ hơn, bởi tớ không muốn hành hạ chúng mà muốn xơi tái. Chắc chắn sẽ có những người muốn giết tớ…

- Nào, một kết cục tồi tệ đối với cậu…

- Đúng? Hãy nhìn sự thịnh nộ trong ánh mắt, hãy nghe ngôn ngữ họ nói. Mỗi người hành động theo cảm xúc, bởi nghĩ người khác bắt con chó yêu quí của mình giết và ăn thịt. Hãy đọc các lời bình luận khi có chuyện về súc vật, những mỹ từ có cánh. Có thể mang cảm giác, rằng chó ở Ba Lan là thánh giống như bò ở Ấn Độ…

- Cậu sống ở đây từ lúc sinh và cầu không hiểu à?

- Không, Ở nhà tớ được dạy dỗ kiểu khác. Sự chấp nhận rộng rãi chỉ mang khía cạnh văn hoá. Không phải tất cả từ phương Tây, từ châu Âu là tốt đẹp nhất và duy nhất, và không nhất thiết phải áp đắt lên kẻ khác. Bởi ở đây sự tôn trọng và đẳng cấp đã kết thúc. Đừng lo lắng về địa chỉ quán của chúng tớ. Trong ngày khai trương, tớ sẽ mời cậu…

- Cám ơn, có thể tớ sẽ không bỏ qua cơ hội.

 Phạm Trung Bách

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 thanhbinh: guii thang ho pham

  07-03-2011 22:53

  thang ho pham la do suc sinh la loai ko co bo me.chac bo me may chet roi hay sao ma ko coguoi may day bao may.may co biet y tuong cua may nhu vay la may giet chet bao nhieu nguoi viet nam dang lam an va sinh song tren dat balan noi rieng va chau au noi chung ko.thiet nghi dai su qua va cong dong chung ta dem thang nay di su cham no di
 • #12 Phong Ba: Thêm 1 ý tưởng vàng vào danh sách kỉ lục Vịt Non

  03-03-2011 02:10

  Cái ý tưởng mở quán thịt chó đầu tiên ở Balan (mà cũng có lẽ là đầu tiên trên toàn châu Âu) để "mở mang" văn hoá Lạc Hồng là "táo bạo" đến mức như là sự khiêu khích trắng trợn.

  Hiện thời còn quá sớm để thấy được kết quả (cũng như hậu quả) của trò chơi muốn làm nổi này. Con người luôn có tính cạnh tranh, thi thố các khả năng của mình với đồng loại. Người thích khoe ta đây giàu có, kẻ gồng cơ bắp khoe sức khoẻ, các o khoe mông đùi đẹp, có chàng cố gắng học hỏi chứng minh sự thông thái của mình... có nghĩa là họ muốn cho người khác thấy khả năng thiên phú của mình.

  Trường hợp lấy thịt chó làm hãnh tiến thì khổ chủ của nó cũng muốn chưng sự hãnh diện của mình qua cái dạ dày lép kẹp kinh niên của dân tộc và cái miệng cá ngão của dòng họ thì có gì là lạ?

  Hãy để cho mọi người thể hiện mình qua hành vi.
 • #11 Bắc: Hay lắm!

  01-03-2011 19:50

  Thật là tuyệt, bây giờ thì ai cũng biết Việt nam ta là một " Cường Quốc ẩm thực ". Cái gì có chân là chúng ta ăn, trừ cái bàn ra. Trăm voi đối với dân nước ta chưa được một bát nước xáo.
 • #10 hónghớt.pl: Hội đoàn,sứ quán đi đâu

  01-03-2011 18:46

  Đọc vietinfo thấy các ngày lễ hội nhiều hội đoàn thế,sao nay đi dâu hết nhể. Bà con ở GD cũng không thấy hội nào.Cả một cộng đồng với nhiều hội,nhà trí thức lớn sao không viết thư,lên tiếng phản đối nhể.
 • #9 Kevin Nguyen: KAY SUY NGHI VE CONG DONG VIET NAM TRUOC VAN NAN THIT CHO

  01-03-2011 16:44

  CAC BAN HAY TUAN THU LUAT LE KHI MINH CU TRU TREN NUOC BA LAN .MUON AN THIT CHO VE VIET NAM MA AN , CON O DAY TOI KHUYEN CAC BAN KO NEN TIEP TAY CHO NHUNG KE LAM CHO CONG DONG TA DIEU DUNG MAY NAM VE TRUOC VA HIEN NAY LAI BAT DAU CO BAI PHONG VAN NAY , THUC TE CHUYEN NAY TOI DA DU BAO CACH DẢY 3 THANG ROI , TOI DA NOI VOI RAT NHIEU NGUOI CO Y DINH MUA THIT CHO VE AN , KO PHAI VO TINH MA CO BAI PHONG VAN NAY DAU . THUC TE LA CO CHUYEN BAT CHO VA THIT CHO . NHUNG DO CHI LA VIEC LAM THIEU SUY NGHI CUA NHUNG KE BAN HAN KIEM TIEN QUA NGAY MA LAM VIEC VO NHAN DAO AY THOI .TOI XIN KHUYEN CONG DONG VIET NAM TA HAY CONG NHAU XAY DUNG MOT CONG DONG VUNG MANH VE KINH TE CUNG NHU VA VAN HOA .HAY DUA NHUNG KE DANG GIET CHO VA AN THIT CHO" O BA LAN "RA KHOI CONG DONG DE KHOI ANH HUONG TOI CONG DONG CHUNG TA

 • #8 Nguyễn Quốc Phương : Chưa đúng sự thật .

  01-03-2011 12:59

  Hiện ở Balan chưa thấy đúa nào tên này cả . Cũng có khả năng là nhân vật ảo nào đó thôi . Đôi lúc nhàn rỗi làm tí tin cho nóng hổi .
 • #7 Nông Văn Dền: Cũng tại Vua Hùng.

  01-03-2011 12:42

  Trăm sự cũng tại Vua Hùng
  Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên.
  Kẻ khôn thì đã vượt biên
  Còn ở trong nước toàn điên với khùng.
  Sang thiên niên kỉ thứ ba
  Vượt biên có cả thằng điên thằng khùng.
  Rất mong bài này có những đoan nối tiếp .
 • #6 Nam: Chó!

  01-03-2011 12:22

  Không chỉ có trang Web đăng tải thông tin chó mèo trên đâu, chương trình tivi của Balan TVP3 cũng đưa tin suốt cả ngày thứ 5 tuần trước.
  Tôi đã ngồi làm việc trước Tivi suốt ngày hôm đó, cứ 30 phút họ lại nhắc lại cái tin đó một lần. Họ nhắc đi nhắc lại ý tưởng rất đẹp đó và thêm vào là ngay họ (các bình luận viên) cũng sẽ xem xét lại ,việc ăn ở quán Việt nam. Các chủ quán Việt phải tập hợp lại, góp tiền thuê người, truy rõ quá trình viết bài của tác giả bài báo trên. Nếu cần có thể kiện ra toà người viết bài đó, vì có thể người viết bài đã thuê một thằng nghiện, phỏng vấn nó để lấy tin tức.
  Nếu người viết bài làm việc không nghiêm túc, không đúng luật thì phải cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc phải đền. Đồng thời tự chúng ta cũng có thể phản bác tin trên, trên đài báo. Nếu chúng ta không làm ráo riết, thì chỉ nay mai lại xuất hiện một bài khác, có cách viết tương tự. Hậu quả không lường hết được đâu.
 • #5 không bằng : Không có người ăn chó thì có ai thịt chó để bán

  01-03-2011 12:04

  Người ăn chó thì qúa nhiều ở cộng đồng VN BALAN , SÉC...mọi người hãy quan sát mà xem , hãy hỏi các bà bán thực phẩm châu á thì rõ , 1 ngày bao nhiêu người hỏi có thịt chó không, có người cuối tuần còn ̣đặt mua 1 nửa , hoặc cả con ấy chứ ...vậy thì tất cả là tại cái mồm không nhịn được thịt chó ..vì vậy để họ chửi cho không bằng con chó
 • #4 Q Lâm: Đồng ý với bác Bách

  01-03-2011 11:03

  Không nên ăn chó mèo hay bất cứ con vật nào khác. Nhưng đồng ý với bác Bách! Con người Việt Nam, xã hội Việt Nam đôi khi tồi tệ hợ lũ chó.Người Việt Nam tham hơn chó. Ở đâu cũng gặp chó.
 • #3 Nông Văn Dền: Cũng chỉ tại cái MỒM.

  01-03-2011 09:50

  Thế là báo chí Ba lan không BỊA ra câu chuyện này.Như vậy là cái thằng bệnh hoạn vô học họ Phạm và những phát nghôn của hắn với báo chí Balan là sự thật.Hậu quả của những lời nói thiếu suy nghĩ này thì tai hại không chỉ cho người Việt ở Ba lan mà ở khắp Âu châu.Đúng là:Thằng dại để..người KHÔn xấu hổ,biết trách ai bây giờ.
  Chúng ta sống NHỜ ở ĐẬu trên đất nước người ta,không NỊNH BỢ họ,không A DUA..với họ nhưng phải nhận ra nhũng điều mà đa số chúng ta phải học hỏi ở họ.Nói năng với bất cứ ai phải CÂN NHẮC kĩ lưỡng.Tiếp xúc với các cơ quan Truyền thông cần đăc biệt lưu ý vì sẽ là TAI HỌA không chỉ cho bản thân mà còn cả Cộng đồng nếu chúng ta không cân nhăc kĩ trước khi mình muốn nói gì...
 • #2 Đào hạnh: Bỏ ngay cái ý định nguy hiểm đó

  01-03-2011 08:57

  Vào nhà người thì phải tuân thủ theo chủ nhà về mọi mặt. Các nước châu âu vốn là các dân tộc văn minh. Vậy nên học theo.
  Người VN - đặc bịêt là từ miền Bắc vốn dĩ được giáo dục bằng thức triết lý, văn hóa "nửa ông, nửa thằng".
  Chó là một vật nuôi gần như "văn hóa" của nhiều dân tộc châu âu, bò là vật thiêng của ấn độ, lợn là vật bất khả xâm phạm của người Hồi giáo...
  Đừng vì được "tự do" mà muốn làm gì thì làm, nếu không lại bị bài xích như người TQ trước đây "Ỏ đây cấm người TQ và chó"
 • #1 thao le _cheb: khong con viec gi lam

  01-03-2011 03:02

  bao nhieu trieu nguoi Vietnam o chau au nay sao lai co 1 nguoi Vietnam o Balan lai nghi ra viec lam nhu vay.theo nguoi phuongg tay nguyen rang viec lam cho la´¨xat sinh¨¨nhung con cho con meo do chet di .HON va XAC chet do luon am anh nguoi do den suot cuoc doi-neu nhu ben do ko co viec lam thi chay sang DUC hoac TIEP KHAC vao buu dien ma lam .(cắt)...
  QL:Nhắc bạn đây không phải nơi rao vặt. Yêu cầu bạn không tái phạm khi để số điện thoại "của mình" ở đây!


Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo