Ba Lan

Vũ Đặng Minh Anh, cô gái nhỏ đoạt nhiều giải thưởng lớn

Cập nhật lúc 25-12-2009 09:30:46 (GMT+1)
Vũ Đặng Minh Anh trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội.

 

Ở tuổi 15, cô bé Vũ Đặng Minh Anh có trong tay 6 giải thưởng quốc tế về âm nhạc, giao tiếp bằng 5 thứ tiếng. Tài năng âm nhạc này vừa về biểu diễn tại Việt Nam.


Thành công nhờ tài năng và chăm chỉ

Minh Anh cho biết vì hồi hộp trong lần đầu tiên chơi nhạc tại quê cha, nên đã dành thời gian tập luyện kỹ lưỡng hơn nhiều so với khi tham gia những cuộc thi quốc tế.

Từ nhỏ, Minh Anh sống trong âm nhạc, với tiếng đàn piano của mẹ. Ngoài 5 tuổi, cô bé lần đầu được đi nghe nghệ sĩ Đặng Thái Sơn biểu diễn và tình cờ gặp một bà giáo rất nhiệt tâm, dìu dắt em những bước đi đầu tiên trong âm nhạc.

6 tháng sau, Minh Anh trở thành học viên hệ sơ cấp của một trường nhạc tại Warsawa. Cô bé có một chế độ tập luyện rất chăm chỉ. Và chỉ sau 1 năm, Minh Anh đã được dự cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Pháp vào năm 2001, dành cho thiếu nhi dưới 10 tuổi. Lúc đó Minh Anh 6 tuổi rưỡi, là thí sinh nhỏ nhất. Thậm chí Ban tổ chức phải đôn ghế lên để em ngồi đủ cao so với đàn. Nhưng Minh Anh đã hoàn toàn thuyết phục Ban giám khảo và giành giải cao nhất.

8 tuổi rưỡi, Minh Anh được cử tham gia cuộc thi piano quốc tế tại Tây Ban Nha (Concurso international de piano ciudad de San Sebastian) dành cho tuổi dưới 12. Thời gian ấy Minh Anh bị ốm, phải vừa ngậm thuốc, vừa tập đàn, nhưng tiếp tục đạt số điểm cao nhất.

Một may mắn lớn đến với Minh Anh khi cô bé người Việt này được bà giáo Irina Rumiancewa – Dabrowski nhận làm học trò. Bà vốn là một giảng viên danh tiếng của trường âm nhạc Tchaikovski (Nga), chuyên dạy sinh viên ở trình độ cao và chưa bao giờ nhận dạy trẻ em. Lúc đầu, bà Irina không muốn nhận dạy Minh Anh, nhưng rồi tiếng đàn đầy triển vọng của cô bé đã khiến bà phải gật đầu.

Sau đó, Minh Anh liên tiếp đạt nhiều giải thưởng lớn như giải Tài năng trẻ trong cuộc thi piano quốc tế tại Italia (IBLA grand prize) tháng 7/2003, giải khuyến khích cuộc thi piano quốc tế tại Ba Lan (International Piano Competition S. Bach) tháng 3/2004, giải ba cuộc thi piano quốc tế tại Ba Lan, tháng 4/2006, giải ba cuộc thi piano quốc tế tại Italia (International piano competition Val Tidone) tháng 6/2009.

Cậu em trai 10 tuổi của Minh Anh, Vũ Đặng Duy Long, cũng đang học trống trong trường âm nhạc tại Warsawa.

Mê mẩn nhạc phim

Cha của Minh Anh, ông Vũ Hồng Vân, là một thương gia nhưng dành rất nhiều thời gian cho con cái. Hằng ngày, ông tự mình lái xe đưa con đi học ở nhạc viện và trường phổ thông, từ phía nam tới phía bắc thành phố. Để con không bị học “lệch”, ông bà Vũ Hồng Vân cho chúng học các môn như vẽ, ngoại ngữ, bơi lội, cưỡi ngựa… và phát hiện ra khả năng ngôn ngữ tuyệt vời của cô con gái. Giờ đây, Minh Anh có thể nói tốt 5 thứ tiếng: Việt Nam, Ba Lan, Pháp, Anh, Đức và Latin.

Cô bé đặc biệt thích tiếng Latin, văn học Pháp và mê mẩn nhạc phim, nhất là nhạc trong phim Walt Disney. Minh Anh mơ ước sẽ trở thành một người chuyên viết nhạc cho phim. Bởi thế, khi trường âm nhạc Quốc gia Karol Szymanowski phát động cuộc thi sáng tác, Minh Anh dành một tháng để viết bản nhạc Somewhere over the clouds (Tạm dịch: Đâu đó trên những đám mây) và được trao giải nhất. Bản nhạc viết cho piano và saxophone này được Minh Anh song tấu cùng nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc tại Nhà hát lớn Hà Nội vào 19/12 vừa qua để gây quỹ ủng hộ trẻ em khuyết tật Việt Nam. Trong chương trình này, Minh Anh độc tấu nhiều bản nhạc của Beethoven, F.Liszt, Chopin… và được thính giả Thủ đô ủng hộ nhiệt thành.

Yêu âm nhạc, giỏi ngôn ngữ, nhưng Minh Anh dự định theo học ĐH chuyên ngành tâm lý học song song với piano. Hiện nay, Minh Anh cùng lúc theo học Trường âm nhạc Quốc gia Karol Szymanowski và Trung học Mỹ (American School of Warsaw). Em đạt điểm trung bình là 90/100, một số điểm mà nhiều bạn học cùng lớp phải mơ ước.

Lê Thoa- Nguồn: ĐVO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo