Ba Lan

Vài suy nghĩ về việc GD khóa cổng dành cho người đi bộ

Cập nhật lúc 19-04-2012 12:01:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Mấy hôm nay, từ Trung tâm thương mại (TTTM) ASG và EACC đi sang GD, bà con phải đi bộ xa hơn từ cổng GD5 hoặc cổng đối diện phở Hiên. Chiếc cổng chính dành cho người đi bộ trước cửa TTTM GD không chỉ là lối đi thân quen của bà con cộng đồng mà còn được xem như cổng thông thương giao dịch buôn bán giữa GD và các TTTM khác trong khu Wólka Kosowska (WK).


Chiếc cổng ấy được đặt ở vị trí "đắc địa", "ngã ba" giao thông huyết mạch của các tập đoàn TTTM lớn như GD, ASG, EACC... Nếu nối tâm chính của cổng dành cho người đi bộ giữa ba TTTM này lại với nhau, rất có thể, chúng ta sẽ có một tam giác đều. Thế "tam giác đều" ấy nay đã bị phá vỡ bởi cổng dành cho người đi bộ đối diện bến xe bus trước cửa  ASG đã được ông chủ tập đoàn GD ký lệnh khóa lại. Trước đây, dân tình đồn rằng cổng này đã từng bị khóa một thời gian nhưng không hiểu vì sao sau đó được mở lưu thông lại bình thường. Có thể vì lúc ấy, thời cơ chưa "chín muồi". Nay "biết mình, biết ta", GD chẳng dại gì mà không cho khóa cổng lại, còn được thêm một khoản kha khá đút túi từ lợi nhuận "reklama" thu được của mấy tấm biển quảng cáo cỡ đại án ngữ trước cửa TTTM, nơi cổng đi bộ mà cả người bán lẫn người mua hàng vẫn đi lại hằng ngày.

     Những ngày vừa qua, chợ búa ế ẩm do ảnh hưởng của lễ Phục Sinh. Dân buôn bên GD bảo: "Cổng đi bộ khóa rồi, chẳng thấy khách bên ASG, EACC lạc sang đây, chợ vắng quá!". Dân buôn bên ASG, EACC lại kêu: "Chẳng thấy bóng khách mua hàng đi lại, chắc là do cổng đi bộ bị khóa nên khách bên GD không sang bên này mua nữa". Cổng bị khóa không chỉ gây ảnh hưởng cho dân buôn khi đi lại, vận chuyển hàng hóa mà ngay cả chính người Tàu bán hàng ở TTTM GD cũng gặp không ít khó khăn. Một chủ hàng người Tàu có box ở GD 3 cho biết: "Ngày thường, đại lý bên ASG hoặc EACC gọi một "pát" hàng, chạy xe "hunainoga" theo cổng cũ nhanh hơn, nay cổng bị khóa lại, đi lòng vòng thành ra xa gấp đôi". Theo khách quan nhìn nhận, thực tế việc khóa cổng dành cho người đi bộ có thể sẽ ngăn chặn một lượng khách đáng kể đỗ xe bên GD rồi đi bộ sang ASG và EACC mua hàng do tâm lý khách hàng "ngại" phải đi bộ lòng vòng, xa hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc phiền toái sẽ xảy ra với chính dân buôn trong GD mà trực tiếp là những người đồng hương Trung Quốc của ông chủ GD khi chở hàng sang ASG và EACC, họ sẽ phải đi bộ một đoạn đường gấp đôi so với đường đi qua cổng cũ.

     Người Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn được xem như đi đầu về ứng dụng phong thủy trong kinh doanh. Mười năm trước, không ai có thể nghĩ rằng cái vùng hoang vu, hẻo lánh, cách trung tâm Warszawa cả hơn nửa giờ lái xe lại mọc lên những tòa TTTM đồ sộ, hoành tráng bao gồm hàng trăm quầy box như hiện nay. Cùng với sự ra đời, phát triển, lớn mạnh của GD, các TTTM như ASG, EACC, ASEANPL, TM... lần lượt hình thành. Người ta đồn thổi rằng khi ông chủ tập đoàn GD đưa thầy phong thủy đến xem đất để xây TTTM, thầy đã phán rằng đất này tốt, vượng khí cao, sau này nhất định sẽ phát triển thành khu TTTM đông đúc. Chẳng biết thực hư ra sao nhưng khởi  điểm từ một hala đơn lẻ ban đầu, sau hơn 10 năm, GD đã trở thành tập đoàn TTTM "đại gia số 1" với 6 hala to lớn và được xem như "ông trùm" trong vùng  WK. Nhìn ra cái parking rộng lớn có lối cho ô tô chạy thẳng ra đường cái thì ai cũng hiểu rằng số hala của GD trong tương lai sẽ không dừng ở con số 6.

     Chưa biết lời đồn thổi về thuật phong thủy của người Trung Quốc cao siêu đến đâu nhưng tôi vẫn cho rằng, sự phát đạt của GD nói riêng và của các TTTM trong vùng WK nói chung, dù ít hay nhiều vẫn chịu tác động, ảnh hưởng của câu: "Buôn có bạn, bán có phường". Làm nên thương hiệu GD, cộng đồng chắc hẳn không quên những dân buôn người Việt Nam mở đường tiên phong vào bán đổ buôn trong hala 1 lúc GD mới hình thành. Khi chợ trời Sân vận động 10 năm đang ở thời "hoàng kim" thì đã có không ít hộ kinh doanh nhìn xa trong rộng, nắm bắt được sự tan rã tất yếu của mô hình chợ trời, mạnh dạn đầu tư vào buôn bán trong khu TTTM. Những hộ kinh doanh lâu năm ở GD1 từ khi TTTM mới hình thành đa phần đều làm ăn thành đạt. Tuy nhiên, sau khi đáo hạn hợp đồng 10 năm, GD tăng "czynsz" kiểu "sống chết mặc bay" đã làm hầu hết các hộ kinh doanh lao đao trong  thời buổi khó khăn của nền kinh tế thị trường.

      Có thể nói rằng, GD là một tập đoàn "nhìn xa trông rộng" từ chiến lược hình thành đầu tư đến quy mô phát triển. Dường như, khi mỗi hala được khởi công xây dựng, họ đã định hình trong mình sự nối tiếp triển khai dự án đầu tư cho các hala tiếp theo. Ngay cả khu kho hàng sát cạnh GD3 trước đây, nhận thấy khoản lợi nhuận kếch xù từ đầu tư quầy box, họ đã nhanh chóng chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất, từ nền móng nhà kho, xây nên dãy H, J, K hiện nay. Có những thời điểm, quầy box ở GD3 càng quầy đôi càng có giá. Thiết nghĩ, nếu không phải là số lượng các đại lý không nhỏ ở ASG và EACC bán "thổi còi" các mặt hàng của chủ Tàu ở GD3 từ áo phông, áo len, quần bò, đến khăn mũ, tất quần...thì một mình GD liệu có "đơn thương độc mã" làm nên những "đại siêu thị" sầm uất người mua người bán trong vùng WK.

    Theo quy luật tất yếu, cửa này đóng, người đi bộ sẽ dồn lại, đi sang cửa khác. Tuy nhiên với các lối đi còn lại vào TTTM GD, người đi bộ sẽ phải đi chung cổng cùng phương tiện giao thông cơ giới với hai làn ngược chiều có "barem" chặn đường và máy bấm vé ra vào tự động. Nếu chợ đông lên, nguy cơ ùn tắc giao thông, va chạm giữa người lái xe ô tô và người đi bộ, chưa kể sự cồng kềnh vận chuyển hàng hóa của các xe "vurek" bốn bánh là điều tất yếu sẽ xảy ra. Làm một cuộc khảo sát với các hộ kinh doanh ở ASG, tôi nhận ra rằng không ít quầy có một lượng khách Nga, Litva thường xuyên đóng hàng nhưng xe tập kết hàng của khách lại đỗ ở parking của GD. Có ngày chợ đông, không kịp chở, gọi mấy bác kéo xe "vurek" chở hàng cho khách, chỉ cần đọc tên mấy bà khách Nga, Litva mua hàng là có bác kéo xe đã đọc vanh vách ra cả biển số xe và nơi đỗ xe là chỗ nảo chỗ nào bên parking GD.

    Những ngày gần đây, thời tiết ấm dần lên, dù "biuro" ASG thường xuyên đọc thông báo nhắc nhở các hộ kinh doanh trong chợ đỗ xe ra khu parking gần hala 3 để dành chỗ đỗ xe cho khách mua hàng nhưng không phải ai cũng ý thức được việc thực hiện nội quy tưởng chừng đơn giản, nhỏ bé song lại rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến lợi ích của các hộ kinh doanh. Đi khắp các TTTM, tôi nhận ra ý thức cộng đồng của dân buôn ở ASG thực sự kém hơn các TTTM khác. Khung cảnh buổi chợ thứ hai đầu tuần, khách mua hàng và người bán hàng như đứng trên những bãi rác đầy túi nilông, dây tơ dứa, vỏ thùng catton ngổn ngang giữa đường đi. Vào khu vệ sinh, giấy bẩn rơi vãi khắp sàn, bồn rửa tay cáu bẩn, tắc nghẽn vì bã chè. Gần 8h, nhân viên vệ sinh mới đến dọn dẹp. Anh T, một dân buôn có quầy hai cửa ở đầu góc cho biết: "Đã bán hàng ở đây mấy năm, sáng thứ hai tuần nào, tôi cũng phải đi sớm hơn để dọn vỏ thùng catton mọi người vứt trước cửa quầy. Có hai cái  thùng rác đặt ở cửa nghách cạnh quầy tôi. Theo quy định, thùng catton phải vứt ra bãi bên ngoài hala nhưng vì cạnh thùng rác nên mọi người tiện tay vứt luôn vỏ thùng cat ton. Chiều thứ bẩy, trước khi về, tôi dã dọn sạch, chủ nhật mọi người vào nhập hàng lại vứt đầy ra, sợ nhất là thùng hàng Ý to vật...ngổn ngang che kín cả cửa quầy, lấp hết cả lối đi".

     Có hôm đi qua một góc chợ ASG, tôi thấy hai chị bán hàng cạnh nhau đang cãi nhau. Dân tình đổ xô ra xem, cả khách Tây đi mua hàng dù không hiểu tiếng nhưng cũng chen vào nghe ngóng. Tôi nghe câu được câu chăng hình như cũng chỉ vì chuyện buôn trùng hàng, nhà nọ bày manơcanh lấn chiếm sang đất nhà kia. Thỉnh thoảng, các bác bảo vệ đi tuần cũng nhắc nhở nhưng dường như nhiều dân buôn "điếc không sợ súng". Có góc chợ, hai chiếc xe "vurek" đi ngược chiều nhau không tránh được nhau bởi những thùng hàng lớn được xếp bành trướng ngay mặt tiền theo kiểu "bán hàng giữa đường" của một số hộ kinh doanh. Những ngày chợ đông, cảnh ùn tắc giao thông, người chen lấn người, xe sau xô đẩy xe trước là chuyện như cơm bữa... Ai cũng chỉ mong được việc của mình. Tôi cứ nghĩ, tại sao bảo vệ ASG không kẻ vạch bày hàng như GD và EACC. Quầy nào bày lấn chiếm quá vạch quy định, cứ chụp ảnh rồi cuối tháng "bổ đầu" tiền phạt, xe đỗ "láo" cứ khóa bánh lại, đánh vào kinh tế vài lần là sợ xanh mắt. Nhưng rồi tôi lại nghĩ, nếu mỗi cá nhân biết tự nâng cao ý thức của mình vì tập thể thì cũng chẳng bảo vệ nào phải mất công đi nhắc nhở.

     Cổng cho người đi bộ bên GD đã khóa lại cả tuần nay rồi... Nhưng tôi tin chiếc cổng ấy không đủ làm nên thế "tam giác đều" trong cơ chế cạnh tranh của kinh doanh thương mại bởi trời cho "lộc ai người ấy hưởng, duyên ai người ấy bán". Dẫu ở thế "hai đường thẳng song song", chúng ta vẫn có đủ tự tin ở chính vị thế của mình (dù tình hình chợ búa đang thời ế ẩm) nếu mỗi cá nhân, mỗi hộ kinh doanh biết tự giác thực hiện tốt nội quy của TTTM.

     Tháng Tư về, nắng ấm, trời xanh, mây bay, gió hát chào mùa hè. Một vụ buôn mới đã và đang đến với bà con. Xin mạn phép được dùng lời của một dân buôn trong khu  WK để kết thúc bài tùy bút: "Parking GD đỗ được cả máy bay, nếu bà con không bảo nhau, cứ đỗ xe lộn xộn thế này thì xe nhỏ của khách vào mua hàng cũng chẳng có chỗ đỗ chứ đừng nói đến xe thùng, xe tir... Điều đó cũng có thể xem như chúng ta đang tự mình "bức tử" chính những thành quả mà mình mất bao công sức gây dựng"...!

Nguồn: H-NTH/ Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Noi Buon : Thuong nhan

  02-05-2012 15:34

  Ban QUAN TRI TTTM ASG không bt có suy nghĩ gì khi người ta Vi Pảking GD như 1 sân bay , bên cạnh đó parking ASG ...thật xấu hổ ...
 • #2 ky duyen: binh luan

  25-04-2012 22:56

  bai viet nay giong nhu nguoi di dao gieng ma chua tim thay mach nuoc. buon qua
 • #1 nguoi buon ban: xaque_pl

  25-04-2012 14:35

  sao viet bai ngu the? thu hoi cai ha la 3 ben asg do ai xay dung? xay tren dat parking thi xe cua khach do len dau bo may tay quan tri trung tam asg ah? tai sao nguoi viet nay khong biet ah, hay bi mu? mot lu deu
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo