Ba Lan

Vài suy nghĩ về Hội

Cập nhật lúc 23-03-2011 23:06:25 (GMT+1)

 

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới ngày nào vừa kỉ niệm mười năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Ba Lan „Đoàn kết và Hữu nghị”, thế mà nay đã sắp hết nhiệm kì thứ tư, vừa trọn 12 năm hoạt động của Hội.


Nhìn lại chặng đường 12 năm qua, chúng ta thấy cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã có những thay đổi lớn lao và sâu sắc. Từ chỗ tập trung buôn bán kinh doanh „trăm hoa đua nở” trên Sân vận động Mười năm ở Warszawa, giờ đây đã hình thành những cung cách làm ăn mới bài bản hơn, ổn định hơn, nhưng cũng khó khăn hơn trong các trung tâm thương mại do chính người Việt mình xây dựng hoặc những trung tâm của người Ba Lan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kì v.v...

Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan được dư luận công chúng và các phương tiện truyền thông đánh giá là cộng đồng chăm chỉ, cần cù, biết đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, có kỉ luật, có tổ chức, song nhiều người cũng cho rằng chúng ta còn khép kín, chưa hòa nhập.

Chúng ta đã đạt được nhiều thành công trong kinh doanh cũng như trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, văn học nghệ thuật. Đối với dư luận trong nước cộng đồng chúng ta được các cấp lãnh đạo, các tổ chức xã hội và dân chúng đánh giá là cộng đồng có trí tuệ, đoàn kết, thành đạt, có đóng góp tích cực cho đất nước trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, đối ngoại, đến văn hóa, khoa học kĩ thuật và hoạt động từ thiện...

Đối với cộng đồng người Việt ở các nước láng giềng như Séc, Slovakia, Ucraina, Nga, Đức, Hung-ga-ri, Rumani chúng ta cũng được đánh giá cao và được kính nể về nhiều phương diện.

Bà con xem các tiết mục văn nghệ trong dịp đón Tết, mừng Xuân Tân Mão 

Một câu hỏi được đặt ra, trong những thành tựu trên của cộng đồng thì sự đóng góp của các hội đoàn nói chung và Hội người Việt Nam „Đoàn kết và Hữu nghị” nói riêng có vai trò như thế nào? Đây là câu hỏi không đơn giản, bởi việc đánh giá tổng kết hoạt động của các tổ chức hội đoàn trong giai đoạn dài như vậy cần phải có thời gian và sự tham gia của nhiều người.

Dĩ nhiên có thể khẳng định rằng, nếu như không có các hội đoàn thì cuộc sống tinh thần của một bộ phận quan trọng của cộng đồng sẽ không phong phú như ngày nay, sẽ không có sinh hoạt tập thể nhân các ngày lễ tết, sẽ không có tờ báo Quê Việt - món ăn tinh thần bổ ích cho hàng ngàn người trong nhiều năm qua, sẽ không có các buổi sinh hoạt văn hóa thể thao để lại ấn tượng tốt đẹp, sẽ không có các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước và những người gặp khó khăn ở nước bạn một cách kịp thời, sẽ không có các lớp học tiếng Ba Lan v.v...

 Vai trò của Hội người Việt Nam tại Ba Lan „ĐK&HN” đã thể hiện một cách cụ thể trong một số hoạt động sau:

Trao quà cho đồng bào miền Trung

-          Tổ chức thành công một số hoạt động văn hóa, thể thao, từ thiện gây tiếng vang lớn trong dư luận, góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng, như Ngày Việt Nam tại Sân vận động POLONIA năm 2004, trong đó có trận giao hữu bóng đá với đội các ngôi sao sân khấu và điện ảnh Ba Lan, ngày hội văn hóa tưng bừng ở OROŃSKO năm 2009, trong đó có sự phối hợp hết sức ấn tượng ở mọi lĩnh vực từ văn hóa, thể thao, nghệ thuật đến ẩm thực, và gần đây nhất là ngày hội bóng đá EURO-VIET 2010 dựa vào sự tài trợ của công ty PTAK ở Łódź.

-          Tổ chức được một số cuộc gặp gỡ với các nghị sĩ, các cấp chính quyền, lãnh đạo Cục biên phòng, cảnh sát cấp thành phố và cấp quận, lãnh đạo hải quan, phòng thuế... để phản ánh tình hình làm ăn sinh sống và những nguyện vọng của bà con cộng đồng, qua đó giúp các cấp chính quyền có cái nhìn đúng đắn hơn và có chính sách phù hợp hơn đối với cộng đồng trong từng giai đoạn.

-          Đấu tranh với những phần tử xấu trong cảnh sát, lực lượng bảo vệ chợ, kiểm soát vé tàu xe, hải quan, phòng thuế để hạn chế những thiệt hại của bà con cộng đồng trong trường hợp có thể.

-          Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi người đau ốm, đặc biệt tổ chức tang lễ, chôn cất và đưa xác một số người không có bà con thân thích về nước.

-          Phối hợp với các tổ chức cộng đồng làm công tác từ thiện đối với đồng bào trong nước cũng như bạn bè khắp nơi trên thế giới.

-          Là tổ chức duy nhất có đại diện của mình ở trong nước để tiến hàng các hoạt động hiếu hỉ, từ thiện và thắt chặt quan hệ với các tổ chức hữu nghị, các cơ quan truyền thông trong nước, phục vụ nhu cầu về nhiều mặt của cộng đồng.

-          Cùng các tổ chức khác phát động những đợt quyên góp tiền để mua đất xây chùa cho cộng đồng.

-          Tham gia tư vấn trong một số cuộc đấu tranh của bà con cộng đồng với ban lãnh đạo các trung tâm thương mại nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con trong kinh doanh.

-          Tổ chức các lớp dạy tiếng Ba Lan cho bà con trong khuôn khổ quỹ Liên minh Châu Âu dành cho quá trình hội nhập của công dân các nước thứ ba.

-          Duy trì và phát triển tờ báo Quê Việt (cả báo viết lẫn báo mạng), biến nó thành sân chơi bổ ích và món ăn tinh thần không thể thiếu của một bộ phận cộng đồng. 

Khai trương Phật đường Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan

 Có thể liệt kê những đóng góp khác của Hội, song điều quan trọng là từ khi thành lập đến nay nó đã thực sự là chỗ dựa tinh thần cho một bộ phận cộng đồng, cùng các hội đoàn khác góp phần tạo nên gương mặt cộng đồng như chúng ta thấy hiện nay.

Vấn đề tồn tại lớn nhất là khâu tổ chức của Hội và hoạt động của BCH Hội.

Hiện nay Hội có bao nhiêu hội viên, vấn đề hội phí giải quyết như thế nào? Câu hỏi này là mối quan tâm hàng đầu của những người hoạt động Hội, đã được đặt ra từ lâu nhưng không dễ gì giải quyết. Trong những năm còn tồn tại Sân vận động Mười năm, ngay từ nhiệm kì đầu chúng ta đã in thẻ hội viên, có chỗ để dán ảnh và ghi nhận thu hội phí, nhưng rồi khi triển khai cụ thể, ai đi thu và ai sẵn sàng nộp hội phí là cả một vấn đề nan giải. Đến nhiệm kì II, nhân một đợt kiểm tra của phòng thuế trên sân, đã có tới 800 gia đình đăng kí gia nhập Hội, song sau đợt kiểm tra đó thì việc thu hội phí lại gặp khó khăn. Từ đó đến nay mọi hoạt động của Hội đều trông chờ vào sự đóng góp tự nguyện của các công ty, các cá nhân có tâm huyết và hai năm gần đây có thêm sự tài trợ của Quỹ Liên minh Châu Âu và Chính phủ Ba Lan dành cho quá trình hội nhập của công dân các nước thứ ba. Vấn đề tổ chức các chi hội, thu hội phí chưa làm được. Ai cũng biết tầm quan trọng của nó, ai cũng thấy phải làm, nhưng trong BCH Hội không ai có đủ sức và đủ thời gian thích đáng dành cho nó. Một vấn đề nữa dễ thấy là suốt trong những năm qua ban chấp hành Hội hầu như chỉ bao gồm chừng ấy gương mặt quen thuộc, hầu hết đã luống tuổi. Khóa IV vừa qua đại hội bầu ra một số nhân vật mới trẻ hơn, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó nhiều người đã xin rút. Công việc „vác tù và hàng tổng” chỉ có một số người thích, sẵn sàng đứng ra đảm nhận, nhưng nhiều người không muốn làm. Có thể những người sẵn nhiệt tình và tâm huyết chưa được đại hội phát hiện và do đó chưa đưa vào danh sách bầu cử? Hy vọng đại hội V này sẽ có nhiều gương mặt vừa có tâm, vừa có tầm, vừa sẵn sàng hy sinh thời gian và công sức cho các hoạt động chung. Được như vậy thì Hội người Việt Nam ở Ba Lan sẽ có thể đóng góp vai trò tích cực hơn trong đời sống cộng đồng.

Nguyễn Văn Thái

Nguồn Queviet


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Nguyen Hoang: Nên xem lại các Tổ chưc Công đông người Việt ở PL

  26-03-2011 08:41

  Bà con người Việt cưc chăng đã mới phải kiếm ăn vất vả nơi đât khách quê người.Cũng nên có một tổ chức để giúp đỡ bà con khi cần.Nhưng nghe nói ở BL có tới hơn 30 tổ chưc hội đoàn.Ma các hội đoàn cứ mỗi lần họp hành hay tụ tâp lại ăn uống rượ chè.Nghe nói sắp đại hôi người Việt tại BL nên chăng hơn 30 tổ chưc hội đoàn nên sap nhập thành môt hội thôi.Nôi dung hoạt đọng nên bám sát các nhu cầu thực tế của bà con người Việt tại BL.Bớt đi những hoạt động chỉ nặng về hình thưc và mang sắc thái chính trị thái quá.TUYEN những người giỏi kinh doanh, nhiệt tình và có TAM.chứ dưng chon mấy Ông già chẳng hiểu gì về kinh doanh buôn bán lai tham ăn, tham uống mà ngại việc!!!u
 • #6 Quang Hà: Đừng suy nghĩ hẹp hòi

  25-03-2011 18:47

  Thiết nghĩ nếu cộng đồng ta không có họat động của các hội đoàn thì cộng đồng ta cũng như chính quyền sở tại chỉ coi ta là 1 đám chợ trời, ai biết người ấy, khi có việc cần thì biết nhờ cậy ai, nhất là việc hiếu hỷ..., những ai đã gặp hoàn cảnh này thì sẽ rõ và thấy thật quý giá. Qua các hội đoàn cộng đồng ta có vị thế ở nước sở tại...
  Gia đình tôi cũng đã có việc phải nhờ đến các hội đoàn nên tôi hiểu điều này. Các bác tham gia nhiệt tình cũng vì bộ mặt cộng đồng VN ta, chứ ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng (làm gì có ai trả lương cho đâu). Các hoạt động phải vận động tài trợ, Việc quyên góp... đều có cả tập thể đông người chứng kiến, ai ăn vào thì có mà móc mắt ra ngay (cộng đồng ta thì các bác biết rồi đấy, tinh tường lắm...) Nếu các bác không tin thì xin mời là 1 thành viên tham gia vào các Ban và các hoạt động cộng đồng thì sẽ rõ, nếu bác tham gia xin hoan hô... Đừng vu khống cho các bác lãnh đạo hội đoàn như vậy ko nên và tội lỗi đấy.
  Còn nói việc hoạt động nặng về chính, tôi xin hỏi bác hiểu thế nào là chính trị?????? tôi nghĩ khi ta ko hiểu thấu đáo chính trị là gì nên quy chụp cho chính trị là tất cả những cái xấu, cái không ưa... đây là nhận thức sai dễ bị đánh lừa nhất. Tôi nói gọn lại rằng: cả thế giới này LÀ CHÍNH TRỊ đấy.
 • #5 thich quang duc: Su gia Cay.!!!...

  25-03-2011 11:49

  Ba con ta dong gop tien dung nen ngoi chua o Balan chi de nuoi beo may thang cha( Su gia cay ) duoc Dang va Chinh Phu cu sang hong me hoac ,bon rut tien cua cua Ba con Viet Kieu dang kho so lan lon kiem an tung bua trong thoi buoi lam an ngay cang kho khan nay. Ba con hay tinh tao , dung de nhung bon ( Su gia cay ) do chung no loi dung va bon rut nhung dong tien mo hoi, xuong mau cua minh.Chan tu hien gio thi it , ma xao tra , doi lot Cao thi nhieu, moi nguoi da tân mat nhin thay may thang cha (Su ho mang ) do den nhung quan an chau a o ben nay an uông , nhau nhet, an dien khi di ngoai duong xoi thit vo cung...xin moi nguoi hay canh giac !...
 • #4 vovanlong: ong thai ba thach

  25-03-2011 10:17

  ok hai bac k co gi ma phai phan lan .
 • #3 Nam GD4: Nhiều Uỷ viên vào BCH hồi để đánh bóng tên tuổi là chính

  25-03-2011 09:36

  Khi bà con VN còn buôn bán trên sân vân đông 10 năm, măc dù bán hàng chạy và công việc làm ăn rất bận rộn nhưng do bị công an, thuế vụ, phia pháo BL và VN quấy nhiễu nên bà con đã tư. nguyện thành lập nên hội buôn bán trên sân vân đọng 10 năm.Hoạt động của hội SVD 10 năm bám sát những nhu cầu thưc tế công viêc làm ăn của bà con trên sân nên rất đươc bà con ủng hộ.Nhưng tấm gương tân tuỵ vì bà con như các Ông : Hùng, Mừng, Huê, Thành, Châu Khang mãi mãi trong tâm thưc của bà con người việt ở Balan.Bây giờ Hôi đoàn người Việt ở BL năng về hình thức và chính trị nhiều hơn.!!!
 • #2 vanlongvo: Lai ong Thai-Ba Thach

  25-03-2011 08:58

  Hoi he, chua chien chi nuoi beo 1 nhom nguoithoi cac bac a.Hoi NV nuoi beo Ong Thai, Hoi Phu nu nuoi beo Ba Thach.Hoi tu thien nuoi beo Hoa Oanh v.v...
 • #1 Khách Quan: Nên đánh giá đúng mực

  24-03-2011 17:46

  Khách quan mà nói, hội ĐK và HN cũng đã làm được một số việc. Dù có thể nó mang tính chất hình thức ít nhiều, nhưng không thể không phủ nhận
  Nhưng điều đáng bàn là tình hình hiện nay, với vai trò, năng lực, tuổi tác, tư duy, vân vân và vân vân của các anh chị trong hội (rất trừu tượng- không có khái niệm cụ thể hội là ai, bao trùm ai)có đóng góp cho cộng đồng được gì hay chỉ vẫn ăn chơi nhảy múa, hội họp hàng năm mang tính quyên góp và lên ti vi cho hoành tráng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo