Ba Lan

TTTM GD Warszawa: Tức nước vỡ bờ

Cập nhật lúc 28-03-2011 14:32:54 (GMT+1)
Cảnh hàng ngày ở GD.

 

Khắp trong TTTM GD- Warszawa những ngày qua ở đâu cũng nghe thấy, cảm thấy sự bức xúc, phẫn nỗ của nguời buôn bán ở đây đối với chính sách tăng tiền thuê chỗ của tập đoàn GD.


Thực tế cho thấy, so với kẻ ăn cắp, hay trấn lột thì kẻ dùng bạo lực kinh tế thường gây thiệt hại lớn gấp bội cho cho nạn nhân, nhất là khi họ núp dưới khái niệm „theo pháp luật”.

Nếu đọc kĩ hợp đồng thuê quầy thấy rất nhiều cạm bẫy, chúng đã và sẽ còn gây nhiều khó khăn cho bà con buôn bán trong TTTM GĐ. Cần thiết phải đấu tranh đòi thay đổi lại các nội dung của hợp đồng, nhằm tránh sự thiệt hại và biến chúng ta thành những kẻ nô lệ ở thế kỉ 21 này.

Thực tế thể hiện là hàng nghìn bà con đã và đang phải nuôi tập đoàn gần chục kẻ khác, để rồi họ tiếp tục quay lại bóc lột bà con nhiều hơn nữa.

Theo những tài liệu chính thức, tập đòan GD ( cổ đông là các công ty mẹ đẻ GD và EACC thành lập trên các đảo thiên đường thuế- với vốn pháp định  không lớn-có thể xem qua KRS) từ 2006 đến nay liên tục tăng lãi suất  và đến năm 2010 đã đạt kết quả gần 30 triệu zł lãi sau khi trừ hết chi phí và cả khoản khấu hao khổng lồ. Từ 2009 tập đòan GD đã vào trạng thái „ hưởng thụ” và ung dung chia lợi nhuận đạt được. Đó chưa kể khối tài sản ( aktywa-gồm vốn pháp định, vốn quay vòng v.v) với tổng giá trị trên nửa tỉ zł.

Trong khi đó, những người buôn bán ở đây mà chủ yếu là bà con Việt chúng ta nai lưng làm việc nhưng nhiều người đến lúc này vẫn chưa đủ tiền trả cho tháng 1, tháng 2(ví dụ: hala 6 nhiều nhười chưa trả nhất). Những ai đã chi trả được là do lấy từ khoảnn vốn tiết kiệm của mình. Song liệu chúng ta „ gồng” được bao lâu? Khi khoảnn tiết kiệm đã hao mòn, lúc đó không còn cách gì chúng ta phải ra đi tay trắng và sẽ để lại một TTTM không bóng người như những năm 1998-2001.

Bức xúc với cách tính dịch vụ của GD

Tập đoàn GD đã nỗ lực tìm cách bòn rút, lợi dụng người buôn bán ở đây hạn chế về các khái niệm dịch vụ nên ngay từ những dịch vụ nhỏ nhất bà con đã bị tính cao hơn mức bình thường một cách quá đáng.

Một vài ví dụ sau:

-Internet đắt gấp vài lần bình thường. Ví dụ cho tốc độ 1,5 GB/VIP GD???/ giá GD là 184,5zł (150zl+VAT), còn  ngòai thị trường, ví dụ TP SA : tốc độ 2GB giá 50zł ,

-Tiền sưởi tính gói gọn cho từng quầy một cách không công minh, ví dụ quầy 192m2 bị tính thành 249m2, tiền sưởi là 984 zł tương đương với tiền sưởi của một tòa nhà biệt thự lớn trong những tháng lạnh cóng (lưu ý- bị 6 tháng bị phí sưởi nhưng mùa đông thì mức sưởi thay đổi, thông thường chỉ 2 tháng rất lạnh, các tháng còn lại nhu cầu sưởi không lớn). Phải chăng chúng ta cũng chịu cả phỉ sưởi cho hotel- nơi cả gia đình các thành viên ban quản trị cư trú, Văn phòng v.v.

-Tiền điện: cách tính không rõ ràng, giá đơn vị/ kw cũng cao hơn như ngoài thị trường, phải chăng họ còn buôn địện vơi bà con? (đúng nguyên tắc thì phải có refakura- hóa đơn viết trên cơ sở hóa đơn chính của sở điện lực).

-Các quầy đều bị tính thêm khỏang gần 30% diện tích theo mức giá như trong lòng quầy. Nếu tính theo diện tích thí điểm của quầy to hala 1 thì trong vòng gần 3 năm áp dụng chính sách tính mới TT GD thu vênh của chủ quầy trên 120.000 zł (57M2x12 Euro x 4zł/Eur x 36 tháng + VAT) cho phần diện tích tính thêm!- đó là tương đương với 8 tháng tiền thuê!

(Từ những điều trên có thể thấy rõ, giả sử bà con không đóng tiền thuê cho 8 tháng thì chúng ta vẫn không mắc nợ gì tập đoàn này. Đơn giản, họ đã móc túi trước của chúng ta một cách tinh vi nhưng trơ tráo).

-Tiền đặt cọc không bao giờ hoàn lại được. Với khoản đặt cọc từ 40.000 zł đến 100.000 zł cho mỗi quầy hàng, thì tổng số tiền các công ty đã đặt cọc ở TTTM GD vượt 50 triệu zł (tính đơn giản 1000 quầy x 50.000 zł tiền đặt cọc trung bình một quầy).

Không còn con đường nào khác, cần đàm phán lại các khoản điều kiện của hợp đồng, nhất là khi tình hình rất bi đát và xu hướng ngày một tệ hơn.

Cũng như bất cứ mặt hàng gì, mặt bằng buôn bán có giá trị cụ thể phụ thuộc vào số lượng khách hàng đến giao lưu mua bán. Khí hàng ế ẩm, người buôn phải hạ giá, có khi chỉ còn 1/3 giá nhập vào. Khi TTTM không có khách mua hàng, chủ chợ cũng cần xem xét và hạ giá theo hoàn cảnh thương trường. Đó là lẽ thường tình! Cần lưu ý là mọi sự khấu hao cho tòa nhà, trang bị, bất động sản TTTM GD thực hiện rất „ chu đáo” trên 5 triệu mỗi năm. Các phí dịch vụ thì đã có khoản phí „serwis” 2 Eur /m2, ước tính là khỏang 200 nghìn Eur một tháng ( 100.000m2 x 2 Eur netto) bâo hết ( nhân viên của GD là 33 người, còn đội bảo vệ và quét dọn được bao người?). Như vậy mỗi Euro tiền thuê ( Czynsz) đều là lãi „sạch” của TTTM rồi, dù đó là mức 5 Eur/m2 hay 12 Eur/m2. Sự khác nhau chỉ ở chỗ họ siêu lãi và ta siêu lỗ phá sản ra đi, hay là đôi bên vẫn giữ được cán cân: họ có lãi và ta vẫn tồn tại được.

Trong vòng mấy năm qua, TTTM GĐ chỉ chú trọng việc quảng cáo một chiều (như quảng các ở TQ, ở các nước Đông Âu, Tây Âu) nhằm kéo thêm người muốn thuê quầy đến. Ngược lại họ không có chính sách quảng cáo cho khách hàng đến mua hàng hóa. Tuy nhiên, tập đoàn này cũng có treo vài cái biển mang quảng cáo ngay sát trung tâm thương mại, nhưng có tính chất biển chỉ đường hơn là quảng cáo. Chính sách đó làm giá trị của mặt bằng buôn bán càng giảm đi, nhất là khi sức tiêu thụ giảm đi khủng khiếp và số người bán hàng lại tăng lên!

Mọi người cần tỉnh táo nhận định! Mặt bằng buôn bán này không còn giá giá trị như những năm huy hoàng ngắn ngủi vừa qua, khi trước đây số lượng trung tâm còn ít, khi số lương khách hàng còn nhiều.Hay nói cách khác, mặt bằng này cũng chẳng khác gì một mặt hàng ế ẩm, phải điều chỉnh lại giá cả!

Bà con chúng ta ai cũng muốn làm ăn sinh sống ổn định. Nhưng thử hỏi ai có thể yên tâm làm ăn khi lúc nào cũng lo bị  bóc lột thêm? Bà con làm việc vất vả 12 - 15 tiếng một ngày, chẳng lẽ chỉ để kiếm tiền trả phí thuê chỗ? Còn gia đình, sinh họat, tiền nhà, xe cộ trả góp cho nhà băng lấy từ đâu ra?

Không thể chấp nhận  như thế được! Dù muốn hay không thì tức nước phải vỡ bờ, bà con buôn bán sẽ đóng cửa, biểu tình tràn lên đòi bằng được quyền có công ăn việc làm, quyền không bị vắt kiệt sức lực, tuổi xuân như những con bò sữa ở cái trung tâm thương mại này.

Nguyễn Minh (từ TTTM GD gửi đến Vietinfo)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Mai : dau tranh va dau tranh , tu bo GD

  01-04-2011 09:34

  noi chung nguoi vn minh dan dan cuon goi ve nuoc thoi , lam an kieu nay lam sao ton tai noi , tien thue qua cao . bon chu Gd nay toan bon mat day , thue nguoi ban bo me chung no di la xong
  ko co thi nguoi vn minh bao nhau sang cac TT con lai cua nguoi vn xay dung ma buon ban , cho gd chet luon , ko co nguoi vn thi ko co cho dau , bon trung quoc ko biet tieng ba lan , ban hang kem lam , nhat la toan nguoi tq tu hung va tu tiep , sloven sang , gd ko thanh cho duoc dau
 • #6 Vu: KHÔNG ĐẤU TRANH THÌ TRÁNH ĐÂU?

  30-03-2011 20:25

  Ai là người có thể chấp nhận được mức tiền czyn như hiện nay thì không cần đấu tranh. Những người còn lại( không thể chấp nhận mức tiền czyn như hiện nay, (chắc là khoảng 99,99% bà con). Vậy thì vì lí do gì mà 100% bà co ta không cùng nhau đồng lòng đấu tranh để đòi quyền lợi cho chính mình? Chỉ có kẻ không phải đóng tiền czyn( như giới chủ trung tâm GD là bọn bóc lột ) và đồng bọn của chúng mới không cùng bà con ta đấu tranh. Vì thế trong những cuộc đấu tranh tới đây của chúng ta kẻ nào không đồng lòng tham gia ( thì kẻ đó chính là hán gian ). Chúng ta hãy ghi lại box và sau đó đưa ra biện pháp xử lý với box đó. Mọi người có đồng ý như thế không ạ?
  Ai không đồng ý thì kẻ đó cũng là hán gian luôn.

 • #5 GD: HÃY ĐOÀN KẾT!!

  30-03-2011 15:08

  BÀ CON ƠI! NGÀY MAI THỨ NĂM 31/03/2011 ,12H HÃY ĐÓNG CỬA NÊN TRUNG TÂM GD C30 BIỂU TÌNH !!!
  HÃY ĐỒNG LÒNG,CỐ GẮNG NÊN !! BỌN GD ĐÃ BẮT ĐẦU SỢ SỰ ĐOÀN KẾT CỦA CHÚNG TA RỒI
 • #4 egypt-lybia va My: Dau co ap buc thi o do tat yeu se co dau tranh >/.

  30-03-2011 10:14

  Ba con cong dong than men !
  Dau co ap buc thi o do tat yeu se co dau tranh ./.
  Hiện tại chúng ta chi cầu mong được sống , được tồn tại, với những nhu cầu thiết yếu nhất, của mỗi một con người bình thường nhất khi được sinh ra trên trái đất này, trong giai đoạn khó khăn này đại đa số chúng ta không có một ham muốn nào lớn hơn điều đó.
  Song điều này thực là khó khăn khi tinh hinh kinh doanh ngày càng tồi tệ. đã vậy tiền czyn của chúng ta, đáng lẽ phải được giảm đi để hai bên cùng tồn tại,Nhưng chủ chợ đã làm điều ngược lai.
  Khi có áp bưc bất công di nhiên sẽ xẩy ra tranh đấu để sinh tồn, qui luật muôn đơi nay đã vậy. Chúng ta sẽ không phân tich nhiều vào điều nay nữa vi đại đa số chung ta cung ngồi chung một chuyến đò:
  chung ta không thể về Nước mẹ thân yêu của chúng ta, mặc dù đất mẹ luôn luôn mở rộng vòng tay ôm lấy những đưa con lưu lac này. Bởi vi tất cả tuổi trẻ, tâm huyết của chung ta đã và đang gắn liền với mảnh đất này,gia đình,con cái cua chung ta đều sinh sống va đến trường học o đây ....vv va vv..
  Đi nước khác ư điều này không dê gì với nhiều người. giấy tờ, ngôn ngữ, pháp luật....
  Bỏ chổ này thay sang một chỗ mới ư, đây là điều không tưởng. bởi nói thì dễ nhưng lam không dược ./.
  Vậy chi co mot con đường duy nhất la chúng ta cần đoàn kết lại để đấu tranh loại bỏ những cái bất công bóc lột (Những cái bất công mới va cả những cái bất công mà lâu nay chung ta đã chịu đựng được vi tinh hình lúc đó không đen tối như luc nay)
  Cách đây hai năm về trước Tau 1 đã thành công trong cuộc đấu tranh mà ai cung cho là không cân sức. Hiện tại chung ta đã và đang có những thuận lợi lớn hơn nhiều, Chúng ta đã co ngọn cờ đứng đầu cho phong trào đó (có tổ chức của chính những người có quyền lợi như chúng ta)
  có sự đoàn kết của tất cả các hala 1-2-3-4-5-6.va tren diện rộng là maximus - marywillska-chợ hoa, banacha....vv.
  chúng ta đã có những đợt diễn tập qui mô lớn, đã tập hợp được sự nhất trí cao của giới kinh doanh nhiều nước Việt nam, trung quốc,ấn độ,thổ nhĩ kỳ,Ba lan./

  Cuộc đấu tranh này sẽ đi đên thắng lợi và chúng ta hãy tin tưởng vào điều đó. chỉ có niềm tin sắt đá vao chính nghĩa và nỗ lực đồng tâm của chúng ta thì tất yếu sẽ thành công./
 • #3 vu: thổ tả

  29-03-2011 07:19

  tat ca la do bon thổ tả thoi no vao gd nen moi xau xa deu do no. anh em EACC hay cung GD dun len thoi ko de cho chung no boc lot nua
 • #2 cu chuoi: khong nhung the

  28-03-2011 18:17

  noi chung o trung tam nao cung vay. tat cac cac trung tam ASG,gd tm .....nen bieu tinh dau tranh de giam tien czyn. tinh hinh nay thi khong con con duong nao khac
 • #1 Đoàn quân VN đi!: Không cho chúng biến chúng ta thành sâu bọ!

  28-03-2011 15:19

  Bà con ơi! Đóng cửa rầm rộ phản đối! Không cho chúng muốn làm gì thì làm!
  Ủng hộ Xố viết ngệ tĩnh. Ủng hộ bà con lu lụt miền Trung và bà con buôn bán GD!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo