Ba Lan

Trung tâm „PTAK” và Cộng đồng Việt Nam tại Łódź

Cập nhật lúc 27-03-2010 21:24:36 (GMT+1)
Đặc trưng lớn nhất của Trung tâm „PTAK” chính là hàng hoá, chất lượng mang nhãn „Made in Poland”

 

Trung tâm thương mại „PTAK”- 95-030 RZGÓW – ul. Rzemieślnicza 35– ŁÓDŹ lúc đầu là khu chợ „PTAK” có cách đây gần 20 năm (1993). Hiện TT Thương mại „PTAK” được xây dựng lại với những dãy hala hoành tráng, to, rộng đang trở thành một trung tâm lớn nhất tại Ba Lan giới thiệu thời trang, bán xỉ, bán lẻ quần áo, giầy dép và phụ tùng may mặc.


Đặc trưng lớn nhất của Trung tâm „PTAK” chính là hàng hoá, chất lượng mang nhãn „Made in Poland”. Những gì mốt nhất thời trang, xu hướng và chất lượng từ hình dáng, kiểu cách, loại vải đến màu sắc và công nghệ sản xuất tiên tiến đều sớm được triển khai bởi những bàn tay tài hoa của giới thiết kế vốn có truyền thống lâu năm về nghề dệt tại đây (phát triển nhất là những năm 20 của thế kỷ trước). „PTAK- Łódź ”nằm ở trung tâm Ba Lan trên quốc lộ A1 Katowice - Gdańsk và nhiều tuyến đường liên tỉnh đến Warszawa, Bydgoszcz, Poznań, Wrocław.

Cả một thời kỳ mấy chục năm „cộng sản” hàng may mặc của Ba Lan nổi tiếng đẹp, hợp thời trang được ưa chuộng ở nhiều nước châu Âu: Nga, Tiệp, Đông Đức v.v…vẫn còn in đậm trong tâm trí người tiêu dùng. Những năm gần đây dù hàng hoá may mặc từ châu Á độc chiếm thị trường châu Âu – phần nhiều là hàng hoá rẻ tiền, thì những mặt hàng „Made in Poland” chất lượng cao, có kích thước chuẩn, theo kịp thời trang, giá thành tuy hơi „cao” vẫn được săn lùng, đôi lúc còn „hot” mà không hề bị cạnh tranh. „Đất lành chim đậu” và cũng là „hữu xạ tự nhiên hương” với ai gắn bó máu thịt với nghề may mặc đều tìm về nguồn – thành phố Łódź và vùng lân cận. Các công ty buôn bán nước ngoài từ phía Đông, phía Nam, phía Tây vẫn về đây lấy hàng tấp nập. Nhiều người Viêt Nam „ăn nên làm ra” thành từ thành phố dệt này. Họ về đây đặt may hàng vải theo thị hiếu thời trang, theo vụ để chuyển lên Warszawa, sang Đức, sang Tiệp. Ngành dệt may Viêt Nam với nhiều chuyên gia, kể cả lãnh đạo (bà Lan, bà Đường - cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Dệt May Viêt Nam những năm 60, 70 của thế kỷ trước) đã được đào tạo ở đây.

Hơn 100 cô thợ may Viêt Nam (của những năm 80) từng „ phá rào” lập nghiệp, mở ra một nghề dinh doanh mới – „chợ „trên đường phố, thì nay hầu như đã là các bà chủ của ngành may mặc - một „sở trường” của người Việt Nam ở nước ngoài. Các thế hệ đang kinh doanh ở đây cũng đang mong được „phát tài, phát lộc” khi khủng hoảng đi qua. Lúc đầu chợ „PTAK” chỉ gồm giới kinh doanh Ba Lan, thì ngày nay tại Trung tâm „PTAK” đã hội tụ được 3000 doanh nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới. Đứng sau người Ba lan phải kể đến số người Việt đã và đang về đây lập nghiệp. Trung tâm với diện tích trên 100 ha được quy hoạch một cách hiện đại, đồng bộ, thuận tiện cho kinh doanh muốn quảng bá và hợp tác rộng rãi. Dù mới xây trên diện tích 22 ha nhưng nhìn vào bề thế, quang cảnh và tiện nghi đủ thấy tính chuyên nghiệp, tầm nhìn xa và khả năng phát triển sắp tới của Trung tâm. Ý đồ của Ban lãnh đạo „PTAK” là xây dựng một khu vực kinh doanh hiện đại bậc nhất châu Âu có Expose (triển lãm) tầm quốc tế để hàng năm giới thiệu sản phẩm phục vụ công nghiệp may mặc các châu lục .

Đón trước sự phát triển của Trung tâm „PTAK” nhiều người Việt đã về đây thuê quầy kinh doanh. Số quầy của người Viêt hiện khoảng 100. Số lượng đang tăng nhanh là do chợ sân Vận động 10 năm sắp giải thể, số người Việt từ các tỉnh, từ Czech về đây ngày càng nhiều do cạnh tranh bắt đầu khốc liệt. Để thu hút số người Việt về đây kinh doanh, TT „ PTAK” đã có nhiều chính sách ”lôi kéo” uyển chuyển. Giá vào khá hấp dẫn, có thể có những khuyến mãi phù hợp với từng đối tượng trong những tháng đầu kinh doanh. Họ có sự „hợp tác” với số ít bà con có chân ở đây từ lâu để tìm hiểu nguyện vọng và khả năng kinh doanh. Ban lãnh đạọ Trung tâm rất quan tâm đến đời sống văn hoá, xã hội của người Việt. TT đã tạo điều kiện để hình thành đội bóng đá „Ptak” và đã có lần giao hữu với đội bóng của cộng đồng Warszawa vào cuối 2009. Nhiều cơ sở dịch vụ khác của Trung tâm, người Việt được phép xử dụng miễn phí. Cộng đồng Việt Nam ở Łódź rất mong có một tổ chức riêng để có tiếng nói chung Đó là lý do Phân Hội NVN „ĐK&HN” tại Łódź được thành lập cách đây 8 tháng và ngày 12.03. 2010 đã chính thức ra mắt trước sự chứng kiến của Đại Sứ Quán VN tại Ba Lan và lãnh đạo nhiều tổ chức hội đoàn người VN tại Warszawa. Đây cũng là lần chính thức lãnh đạo Sứ quán VN và đại diện cộng đồng VN có buổi làm việc cởi mở với lãnh đạo Trung tâm „PTAK”. Hai bên đều thống nhất muốn tăng cường sự hợp tác ở các cấp, tạo điều kiện tốt nhất để người Việt từ mọi miền về đây kinh doanh, hội nhập lâu dài, có cuộc sống tinh thần và vật chất ngày càng ổn định.

Một ngày khá lạnh của mùa đông Ba Lan. ảnh tác giả cung cấp

Một ngày khá lạnh của mùa đông Ba Lan, tôi trở lại Łódź sau 46 năm kể từ ngày bắt đầu đặt chân đến Ba Lan. Những đường phố cũ, những kỷ niệm xưa lại hiện lên trong đầu và ngay trước mắt mình. Có được như hôm nay tôi luôn nghĩ về một địa chỉ: Trường tiếng Ba Lan „Studiun Języka Polskiego” – cơ sở đầu tiên và là hàng đầu trong việc dạy tiếng Ba Lan cho sinh viên nước ngoài. Chúng tôi ra đi từ đất nước chiến tranh, về đây chúng tôi có đầy đủ các điều kiện ăn, ở, học tập, chăm sóc sức khoẻ. Nhiều thế hệ sinh viên Viêt Nam học tập tại Ba Lan mãi mãi nhớ về những người thầy, người cô như những người bố, người mẹ đã giành cả trái tim yêu thương chân thành cho học sinh của mình từ những ngày đầu „chân ướt chân ráo” đến Ba Lan.

Hai bên đều thống nhất muốn tăng cường sự hợp tác ở các cấp, tạo điều kiện tốt nhất để người Việt từ mọi miền về đây kinh doanh, hội nhập lâu dài, có cuộc sống tinh thần và vật chất ngày càng ổn định. Ảnh tác giả cung cấp.

Trước khi về khách sạn nghỉ đêm chúng tôi có buổi liên hoan thân mật, đậm đà hương vị ngày tết quê hương ở một góc trời tây tại quán „ Hồng- Hà” – một nhà hàng nhỏ nhắn xinh xinh, nhưng lịch sự. Thành phố Łódź với những phố cổ vẫn cũ và còn nguyên vẹn nét xưa. Cái khác là có thêm „đội xích lô” kiểu tây đưa khách du lịch đi thăm quan di tích lịch sử của thành phố luôn túc trực.

Một cựu nữ tướng của đội quân „ thợ may ngày ấy” nói vui: „Hôm nay là cơ hội để „ trả thù” cho cha ông ta như người „tây” từng bắt dân ta kéo xe trên đường phố Viêt nam một thời. Không có lựa chọn khác, cả đoàn 15 người chúng tôi ngồi trên xe đi diễu phố Piotrkowska – phố của du lịch và mua sắm chạy dài hàng km, trong không khí lạnh buốt nhưng thật trong lành. Chúng tôi dạo chơi, chụp hình kỷ niệm tại Quảng trường Tự do có tượng đài người anh hùng Ba Lan T. Kościuszko từng chiến đấu cho nền độc lập nước Mỹ.

Một quán ăn có tên „Á Đông” của người Việt 2 tầng, trang trí nội thất khá bắt mắt nằm ngay trung tâm quảng trường làm giầu thêm văn hoá ẩm thực châu Âu. Thành phố Łódź là thành phố lớn có siêu thị to vào bậc nhất Ba Lan (nếu đi dạo phải mất cả một ngày). Łódź nổi tiếng có vườn thú với nhiều động vật quý hiếm của thế giới. Có thể nói cái nôi văn hoá, nghệ thuật Ba Lan chính là Łódź với Học Viện Nghệ thuật, Trường Điện ảnh lâu năm đã đào tạo ra bao thế hệ đạo diễn tài năng của Ba Lan như Andrzej Wajda, Krzystow Zanussi, Roman Polański…Łódź – thành phố có tên „Con thuyền” với bao nhiêu con thoi miệt mài chạy trên những khung sợi, dệt nên cuộc sống muôn màu, loan toả đi khắp muôn nơi, mang niềm tin và hy vọng. Trở về nhà (Warszawa), nhưng Łódź vẫn có gì thật lưu luyến và chắc chắn đây chưa phải là lần cuối cùng, ai trong số chúng tôi còn quay lại.

Xuân Nhung

Theo queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo