Ba Lan

Trí thức người Việt tại Ba Lan với cộng đồng và đất nước

Cập nhật lúc 13-11-2011 19:29:44 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Chiều 12/11 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Lê Quý Đôn (của trí thức người Việt tại Ba Lan) và Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan tổ chức cuộc tọa đàm về “Trí thức người Việt tại Ba Lan với cộng đồng và đất nước”.


Tới dự có đại diện đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan cùng gần 70 đại biểu là các trí thức, nhà khoa học người Việt từng học tại Ba Lan, các trí thức người Việt tại Ba Lan, và một số giảng viên đại học Ba Lan. 

Phát biểu khai mạc, GSTS Nguyễn Ngọc Thành, chủ tịch CLB Lê Quý Đôn cho biết: CLB trí thức Việt kiều tại Ba Lan được thành lập cách đây 2 năm, bởi những trí thức Việt kiều đang sinh sống tại Ba Lan. Hoạt động của CLB bao gồm giúp đỡ người Việt Nam học tập và nghiên cứu tại Ba Lan, đặc biệt chú trọng đến thế hệ trẻ; cố gắng giúp cộng đồng hòa nhập về mặt khoa học với Ba Lan, với Châu Âu và với thế giới; làm cầu nối giữa Ba Lan và Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và giáo dục đào tạo.

Về mục đích, ý nghĩa của buổi tọa đàm, Tiến sĩ Đào Duy Tiến, phó chủ tịch CLB Lê Quý Đôn cho biết: “Chúng tôi muốn về thăm lại Tổ quốc, thăm lại những người đã từng học tập tại Ba Lan, để học hỏi thêm, trao đổi thêm về kinh nghiệm, tìm ra các biện pháp để thực hiện tốt các mục tiêu của câu lạc bộ, đặc biệt trong tình hình làm ăn khó khăn của bà con cộng đồng người Việt tại Ba Lan hiện nay, để tìm biện pháp giúp đỡ, đào tạo thế hệ trẻ của chúng ta ở Ba Lan và trong nước để phục vụ cộng đồng và đất nước. Chúng tôi muốn cùng hợp tác với các nhà khoa học trong mọi lĩnh vực giáo dục, khoa học kỹ thuật…”

Trong buổi tọa đàm, GT Nguyễn Ngọc Thành, Đại học Bách khoa Wroklaw, Ba Lan - một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về ngành Trí tuệ nhân tạo nói chung và ngành Trí tuệ nhóm nói riêng - trình bày về “Khoa học – giáo dục Ba Lan, tiềm năng và sự hợp tác”; Tiến sĩ Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc BIM Group và Air Mekong nói về việc “Trí thức trong đầu tư xây dựng đất nước”; TS Nguyễn Quốc Cường, thành viên CLB Lê Quý Đôn tham luận về Một số kết quả trong hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giữa Việt Nam – Ba Lan trong lĩnh vực Địa chất – Tài nguyên – Môi trường; TS Đặng Ngọc Hân, Tổng thư ký CLB Lê Quý Đôn nói về “Vai trò trí thức đối với hội nhập và phát triển của cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Các đại biểu tham dự cũng thảo luận về tiềm năng hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Ba Lan, về những thành tựu hợp tác giữa hai nước do cộng đồng trí thức Việt tại Ba Lan làm cầu nối, cũng như định hướng phát triển tiếp theo của CLB.

Cũng trong buổi tọa đàm, các đại biểu đã chúc mừng GS TSKH Nguyễn Ngọc Thành nhân dịp ông được Nhà nước Việt Nam phong đặc cách học hàm giáo sư của Việt Nam./.

Nguồn: VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo