Ba Lan

Tổng thống Ba Lan tặng Huân chương Công trạng cho giáo sư người Việt

Cập nhật lúc 07-04-2023 15:24:15 (GMT+1)
Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành được tổng thống Ba Lan trao tặng Huân chương Công trạng hạng nhất - Ảnh: NVCC

 

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành vừa được Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda trao tặng Huân chương Công trạng hạng nhất.


Theo thông tin từ Trường đại học Nguyễn Tất Thành - nơi giáo sư Nguyễn Ngọc Thành là chủ tịch danh dự Hội đồng khoa học, giáo sư Nguyễn Ngọc Thành được trao tặng huân chương vì những đóng góp cho nhà nước Ba Lan về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 

Đây là hình thức khen thưởng cao nhất của nhà nước Ba Lan dành cho công dân sở tại có công lao dân sự và quân sự trong thời bình hoặc chiến tranh, vì vinh quang và sự phát triển của Cộng hòa Ba Lan.

Giáo sư Thành hiện là trưởng bộ môn tin học ứng dụng và là giáo sư chính thức của Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw, Ba Lan.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành sinh năm 1963 tại Quảng Bình. Ông du học Ba Lan vào năm 1979, bảo vệ tiến sĩ năm 1989, được phong giáo sư năm 2006. 

Năm 2009, ông vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được tổng thống Ba Lan trao danh hiệu giáo sư cấp nhà nước.

Ông là thành viên của Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học (Rada Doskonałości Naukowej) thành lập năm 2019 - là cơ quan thay thế Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước. 

Hội đồng có 47 ngành khoa học và nghệ thuật, mỗi ngành có ba thành viên. Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành là thành viên nước ngoài đầu tiên của hội đồng này.

Trên bình diện quốc tế, giáo sư Nguyễn Ngọc Thành là chủ tịch Ủy ban kỹ thuật IEEE SMC về trí tuệ tập thể tính toán, từng được Hiệp hội ACM (Hoa Kỳ) phong tặng danh hiệu nhà khoa học xuất sắc.

Ông cũng phụ trách một số dự án nghiên cứu được tài trợ bởi các chương trình của EU như COST, DAAD, Polonor và National Foundation of Research and Development. 

Bên cạnh đó, ông là chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia và của Ủy ban châu Âu trong việc đánh giá các dự án nghiên cứu thuộc các chương trình MSCA-IF, REA-FET, EUREKA và COST.

Ông có tên trong top 2% danh sách các nhà khoa học có ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất (do Đại học Stanford và Elsevier biên soạn năm 2019).

Tổng biên tập nhiều tạp chí quốc tế

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành là tác giả trên 450 bài báo công bố trên các tạp chí nổi tiếng, 46 cuốn sách, hai bằng sáng chế.

Ông là tổng biên tập của hai tạp chí quốc tế Transactions on Computational Collective Intelligence (Springer) và Journal of Information and Telecommunication (Taylor&Francis), tổng biên tập 2 seri sách của Nhà xuất bản IGI Global (Mỹ).

Bên cạnh đó, ông cũng là đồng sáng lập và là tổng biên tập Vietnam Journal of Computer Science (VJCS) - tạp chí quốc tế của Việt Nam về khoa học máy tính. Đây là tạp chí của Trường đại học Nguyễn Tất Thành hợp tác xuất bản với Springer.

Nguồn: Minh Giảng/ tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo