Ba Lan

Tôi là ai?

Cập nhật lúc 29-03-2010 12:29:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Đó là một câu hỏi rất đơn giản nhưng lại khó trả lời, đặc biệt đối với những thanh thiếu niên gốc việt hiện đang sống ở Ba Lan. Những đối tượng này gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi tôi là ai bởi nhiều lí do. Nếu bạn quan tâm đến điều này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chi tiết quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của lớp thanh thiếu niên – thế hệ thứ 2 của người Việt Nam ở đây.


Điều dễ dàng nhận thấy là các cháu tuổi teen đều sống cùng với bố, mẹ. Phần lớn thời gian hàng ngày họ lại sinh hoạt với các thày, cô giáo và bạn bè người Ba Lan trong các trường học. Trừ những thời gian vào các buổi tối, khi chúng bắt buộc phải ở nhà học bài hoặc chuẩn bị đi ngủ, thời gian rảnh dỗi các cháu vẫn dành cho bạn bè mà số này cũng phần lớn là người Ba lan.

Như vậy, khác hẳn với thế hệ trước của mình, các cháu tuổi teen luôn đồng thời cảm nhận 2 nền văn hóa: Á đông và Âu châu. Nhiều cháu gặp không ít khó khăn khi bắt buộc phải nói chuyện với bố mẹ hoặc người trong gia đình bằng tiếng việt. Còn với những người Việt nam khác thì sao?. Tôi đã từng nói chuyện với nhiều cháu bằng tiếng việt. Các cháu rất dè dặt trong khi trả lời các câu hỏi thăm của tôi và rất ít khi chủ động hỏi tôi về các vấn đề khác. Lí do chính không phải là do không có đề tài để nói chuyện mà là vì các cháu nói tiếng việt rất kém. Tôi cũng để ý thấy rằng nếu ở chỗ nào đó có 2 cháu người Việt trở lên (mặc dù không có bạn người Ba lan) thì chúng chỉ nói chuyện với nhau bằng tiếng Ba Lan.

Tóm lại, ngôn ngữ hàng ngày chủ yếu của các cháu là tiếng Ba Lan, các kiến thức về khoa học, về đời sống xã hội thâm nhập vào các cháu cũng chủ yếu nhờ tiếng Ba Lan. Những gia đình người Việt Nam nếu mải mê kinh doanh, ít chú ý đến việc dạy dỗ con mình thì luôn cảm thấy con mình ngày càng khác xa mình trong cách ăn, nói, suy nghĩ và sinh hoạt. Tuy nhiên, do bản chất gia đình của người Á đông, các bậc phụ huynh người Việt vẫn luôn muốn rèn rũa con cháu mình theo thuần phong, mỹ tục của người mình. Nhiều gia đình coi việc con có người yêu là người Ba Lan là không thể chấp nhận được. Những gia đình khác thì không can thiệp thô bạo nhưng lại khuyên con không nên lập gia đình với bạn là người Ba Lan. Trong tiềm thức của những người thuộc thế hệ thứ nhất, việc dung hòa giữa 2 nền văn hóa là rất khó. Họ đã từng chứng kiến bao gia đình hỗn hợp Việt-Ba bị tan vỡ do không có chung quan điểm sống. Nhưng họ đã không hiểu được những đứa con tuổi teen của mình đang nghĩ gì. Các cháu có thể cảm nhận thấy mình có 90% đặc tính của người châu Âu, nhưng bố mẹ chỉ nhìn thấy ở chúng có 20% thôi.

Nếu bạn có con hoặc các cháu quen biết đang ở lứa tuổi teen (các cháu đang học ở các trường Gimnazjum hoặc Liceum) thì hãy thử cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đế sau đây. Chắc chắn khi biết được suy nghĩ của các cháu chúng ta sẽ đánh giá được trong các cháu bao nhiêu phần trăm là người Ba Lan và bao nhiêu phần trăm là người Việt.

Sự hình thành tính cách của các đứa trẻ không giống nhau khi chúng sống trong các môi trường khác nhau. Vậy thì ở Ba Lan này con (cháu) của chúng ta có coi việc học ở trong trường là quan trọng nhất không? Nếu như ở Việt nam, hàng ngày người ta bắt con mình phải đi học thêm các bài giảng phụ đạo của thày thì ở đây chúng ta có phải làm như thế không? Các cháu sẽ phản ứng thế nào khi chúng ta bắt buộc cháu phải nghe mọi điều mà bố mẹ bảo. Tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung, khái niệm gia đình khác nhiều so với ở Việt nam. Vậy nên, chúng ta nên tìm hiểu xem con (cháu) mình có đòi hỏi quyền con người, thích sống độc lập và làm những điều gì mình thích hay không? Một điều khác nữa: nếu các cháu thích sống dựa vào gia đình thì phải chăng là để có được cuộc sống đầy đủ, có thể mua được cho mình quần áo, đồ dùng, tư trang có giá trị? Chúng ta hãy kiểm tra các cháu về sự tôn trọng đối với người lớn tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn, những quan niệm về thế giới, về môi trường. Từ đó chúng ta có thể đánh giá được các cháu đã hòa nhập được với cuộc sống hiện tại ở mức nào.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đã biết con (cháu) mình sử dụng những thời gian rảnh dỗi để làm gì? Chúng hay đi chơi với bạn bè, chơi thể thao hay đi xem phim, ngồi xem tin hay chơi game ở internet? Các cháu thích chat hay buôn điện thoại với các bạn? Các cháu có yêu thích các bạn người Ba lan và người Việt trong lớp mình không và có được các bạn yêu thích không? Các bạn có thể nghĩ rằng con mình chỉ thích chơi với các bạn Ba Lan mà không thích chơi với các bạn người Việt Nam ở trong lớp không? Các bạn có nghĩ rằng con mình không muốn nói về đất nước mình, về phong tục của người Việt nam mình với các bạn Ba Lan không? Tất cả những điều đó đều có thể.

Điều quan trọng đối với mỗi con người là phải biết mình là ai và đang đứng ở đâu. Điều đó giúp cho ta xác định được công việc mình cần làm và chọn cho mình được hướng đi đúng đắn trong tương lai. Với các cháu tuổi teen, khi mà những ý thức đang được hình thành và tập dượt thì lại càng quan trọng. Đã có cháu coi mình là quả chuối: ngoài (vỏ) vàng và trong (ruột) trắng. Đấy là các cháu xác định được mình là một cá thể pha tạp. Nhưng có nhiều cháu không công nhận tính pha tạp ấy hoặc công nhận nhưng không cảm nhận được phần nào (vỏ hay ruột) là quan trọng, là quyết định cho cuộc sống của mình. Giúp các cháu trong việc này thật không dễ dàng và không thể ngày một ngày hai.

Để góp phần giúp các cháu tuổi teen người Việt Nam trả lời được những câu hỏi ở trên, dự án „Tôi là ai” đang được triển khai thực hiện. Với tính chất là một chương trình mang tính chất nghiên cứu, dự án sẽ khởi đầu cho việc tìm hiểu suy nghĩ và việc làm của các em, chủ yếu là học sinh trong các trường Gimnazjum và Liceum. Phần phỏng vấn một số các em và phụ huynh đã kết thúc. Hiện nay dự án đang tiếp tục gửi đến các em các phiếu tìm hiểu (ankieta). Chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh trong việc động viên các con em mình cùng chúng tôi thực hiện dự án.

Dự án „Tôi là ai” được sự giúp đõ và tài trợ của quỹ liên minh châu Âu dành cho việc hội nhập của công dân các nước thứ ba và ngân sách của nhà nước Ba Lan. Dự án được thực hiện bởi Hội người Việt Nam tại Ba Lan „Đoàn kết và Hữu nghị”.

(T/m những người tham gia dự án – TS. Đào Công Ngoạn)

Theo queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo