Ba Lan

Tình tương ái thời Covid-19

Cập nhật lúc 05-12-2020 10:49:36 (GMT+1)
Chị Lilly Trần cùng các tình nguyện viên Ba Lan trên “chuyến xe buýt đêm” tặng thực phẩm miễn phí ngày 2-12. Ảnh: Uwaga

 

Tại Ba Lan thời Covid-19, có rất nhiều người Việt tham gia các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ người khác kém may mắn và khó khăn hơn trong xã hội.


Tại Łódź (thành phố miền Trung, lớn thứ 3 Ba Lan về dân số), ông Trần Việt Hùng - chủ nhà hàng Hạ Long (36 tuổi), đã nấu một nồi nước lèo “khổng lồ” trên phố Piotrkowskiej  để phục vụ miễn phí 1 ngàn bát phở cho mọi người qua lại. Trang tin Fakt viết rằng “nhiều người khốn khó đã cảm động và cảm ơn” khi xếp hàng chờ ăn món phở truyền thống của Việt Nam.

Đầu tháng 12, chị Lilly Trần - một phụ nữ gốc Việt ở Łódź, tham gia cùng các tình nguyện viên người Ba Lan tổ chức “chuyến xe buýt đêm” chở thực phẩm cấp miễn phí đi vòng quanh thành phố giữa khuya “để những người vô gia cư có thể ăn bát súp nóng, uống cốc chè ấm và điều quan trọng hơn đó là có thể cảm nhận được sự ấm áp từ sâu thẳm trái tim của những tình nguyện viên như chúng tôi”.

Báo chí Ba Lan gần đây cũng đăng tải nhiều tin bài phản ánh nghĩa cử tuyệt vời của các nhà hàng, quán ăn Việt Nam khi gửi hàng trăm suất ăn tặng cho các y, bác sĩ ở bệnh viện, những người làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Ba Lan. Với tựa đề Một sáng kiến tuyệt vời của người Việt Nam khi đối mặt với coronavirus. Đó là cách họ giúp các bác sĩ Ba Lan, trang tin DoRzeczy cho biết: “Kể từ tháng 3-2020, nhiều người Việt đã nấu các bữa trưa miễn phí dành cho các y bác sĩ ở các bệnh viện Ba Lan trong thời dịch Covid-19 mặc dù họ đang trải qua giai đoạn kinh doanh cực kỳ khó khăn vì đại dịch”.

Trao đổi với Đồng Nai Cuối tuần, ông Ngô Văn Tưởng xác nhận nhiều nhà hảo tâm là chủ các quán: Phở Lovers, Hà Nội Street, Thái Long Asia Cuisine, BAR Statek Food, Horapa… cùng các tình nguyện viên người Việt đã phối hợp nhịp nhàng cùng nhau nấu ăn và chuyển hàng trăm suất ăn trưa, ăn tối đến các bệnh viện chữa bệnh truyền nhiễm Voivodeship tại Wolska, Bệnh viện Wolski tại Kasprzaka, Bệnh viện Szasseurs, Bielanski, Đại học Y UCK ở Banacha… “Các y, bác sĩ, đội ngũ cấp cứu, chăm sóc y tế Ba Lan từ bệnh viện, cơ sở y tế đã hết sức cảm động, vui mừng và bày tỏ sự biết ơn khi nhận phần ăn thể hiện sự quan tâm và ủng hộ cho công việc đương đầu virus và cứu chữa bệnh nhân đầy cực nhọc của họ” - ông Ngô Văn Tưởng cho biết.

Ông Tưởng cũng cho hay cộng đồng người Việt đã gửi tặng 4 ngàn chiếc khẩu trang chống dịch cho các cơ sở y tế, cảnh sát, bảo vệ... Ban giám đốc Bệnh viện Lâm sàng Trung ương Bộ Nội vụ ở Warszawa cũng gửi thư cảm ơn cộng đồng người Việt Nam vì sự tham gia hỗ trợ tích cực: “Chúng tôi vô cùng biết ơn vì trong thời kỳ đặc biệt khó khăn của đại dịch, các bạn đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều như vậy”.

Ewa Pląsek, điều phối viên vận chuyển khẩu trang, suất ăn do người Việt Nam làm tặng các bệnh viện Ba Lan, liên tục đưa các thông tin, hình ảnh về nghĩa cử nhân ái của người Việt tại Ba Lan thời dịch bệnh. Bà bình luận đó là những điều giúp “cân bằng những điều tồi tệ (dịch bệnh) với những điều tốt đẹp. Bởi vì tất cả chúng ta đều cần điều tốt, đều có thể làm điều gì đó tốt đẹp trong cuộc sống như lòng tốt bụng, nụ cười và sự giúp đỡ lẫn nhau”.

Bà Ewa Pląsek cho hay một nhân viên y tế Ba Lan khi nhận suất ăn đã đánh giá “nó giá trị hơn một phần ăn thông thường bởi đây là một sự hỗ trợ tình cảm rất lớn”. Đôi khi các nhân viên y tế chống Covid-19 “giảm sức mạnh và vơi đi niềm hy vọng, song những cử chỉ như vậy giúp họ giành lại chúng”.

“Trái tim của mỗi người chúng ta bơm được khoảng 7 ngàn lít máu mỗi ngày. Nhưng trái tim của nhiều người không chỉ là một bộ phận bơm máu cho cơ thể mà còn là một tâm hồn đầy tốt đẹp” - bà Ewa Pląsek ca ngợi hành động của những người Việt ở Ba Lan trong thời đại dịch.               

Nguồn: L.K/ baodongnai

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo