Ba Lan

Tiến sĩ Mai Xuân Lý được tổng thống Ba Lan phong học hàm giáo sư

Cập nhật lúc 24-04-2013 11:26:53 (GMT+1)
Tổng thống Ba Lan cùng phu nhân và gia đình giáo sư Mai Xuân Lý.

 

Chiều ngày 22-04-2013, tại phủ tổng thống, Tổng thống nước cộng hòa Ba Lan Bronisław Komorowski đã trịnh trọng trao quyết đinh phong học hàm Giáo sư cấp nhà nước cho tiến sĩ khoa học Mai Xuân Lý, giáo sư viện Vật lý, Viện hàn lâm khoa học Ba Lan.


Quyết định phong học hàm giáo sư cấp nhà nước của Tổng thống Ba Lan là sự ghi nhận trình độ chuyên môn xuất sắc và những đóng góp của Giáo sư Mai Xuân Lý cho sự nghiệp phát triển khoa học của Ba Lan.

Như vậy sau giáo sư Nguyễn Ngọc Thành, Trần Vĩnh Hùng, giáo sư Mai Xuân Lý là người Việt Nam thứ ba được nhà nước Ba Lan phong học hàm giáo sư

Chiều tối ngày 22-4-2013, Hội người Việt Nam tại Ba Lan và Câu lạc bộ Lê Quí Đôn đã tổ chức cuộc liên hoan mừng sự kiện trọng đại này và chia vui cùng gia đình giáo sư Mai Xuân Lý.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Câu lạc bộ Lê Quí Đôn, Hội đồng hương Thanh Hóa và bạn bè đã tặng hoa chúc mừng giáo sư Mai Xuân Lý và gia đình.

„Sự kiện này là niềm vinh dự, tự hào không chỉ riêng giáo sư Mai Xuân Lý và gia đình  mà còn là niềm vinh dự, tự hào của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan”. Đại sứ Nguyễn Hoằng nói.

Trong buổi liên hoan, Giáo sư Mai Xuân Lý đã gửi lời cám ơn tới cơ quan đại diện Việt Nam tại Ba Lan và bạn bè đã tạo điều kiện, giúp đỡ, động viên ông trong thời gian qua. Giáo sư cũng cảm ơn những người thân trong gia đình, nhất là chị Ngọc Tâm, phu nhân của giáo sư đã gánh vác công việc gia đình để ông có thời gian làm công tác khoa học và đạt được thành quả như ngày hôm nay.

Ảnh từ trên xuống: Đại sứ Nguyễn Hoằng và phu nhân, BCH Hội NVNTBL, CLB Lê Quí Đôn và Hội đồng hương Thanh Hóa chúc mừng giáo sư Mai Xuân Lý và gia đình.

Giáo sư Mai Xuân Lý và anh chị Tuấn Vân, người luôn cùng đồng hành với gia đình Giáo sư trong những năm qua.

Giáo sư Mai Xuân Lý và gia đình cùng những người dự buổi liên hoan.

Giáo sư Mai Xuân Lý sinh năm 1953 tại Thanh Hóa. Tốt nghiệp phổ thông năm 1970. Từ 1970 đến 1976 học tại trường Đại học tổng hợp Kishiniov, Moldova ngành Vật lý lý thuyết. Năm 1984, Tiến sĩ Đại học Tổng hợp Kishinov, Mondova. 1993, Tiến sĩ khoa học, Viện vật lý, Viện hàn lâm khoa học Ba Lan, Vasava.

1997-1989: Giảng viên ĐH Công nghiệp Thái Nguyên. 1993-2001, Nghiên cứu viên tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan,Vacsava

2001-2009: Phó Giáo sư Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan. 2010-2013, Giáo sư Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan,Vacsava.

Từ 2009 là Trưởng phòng Khoa học Sự sống và là cố vấn  khoa học Viện Khoa học và Công nghệ tính toán Tp Hồ Chí Minh

(http://www.icst.org.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=74&Itemid=88&lang=en).

Hiện tại Giáo sư đang hướng dẫn 2 nghiên cứu sinh Việt Nam và hơn 10 người khác làm công tác nghiên cứu về bệnh Alzheimer, cúm gia cầm A/H1N1 và A/H5N1.

Giáo sư đã có nhiều  công trình kết hợp với các nghiên cứu viên người Việt được công bố trên thế giới (http://www.icst.org.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=122&Itemid=64&lang=en).

Một trong những thành tích khoa học nổi bật trong lĩnh vực Vật lý thống kê là cùng với các cộng sự giáo sư Mai Xuân Lý đã xây dựng phương pháp nhóm tái chuẩn hóa cho phép nghiên cứu quá trình chuyển pha trong các hệ từ có đối xứng liên tục. Trong lĩnh vực y sinh Giáo sư đã tìm ra những yếu tố cơ bản quyết định tốc độ tạo sợi của protein có liên quan đến các bệnh như Alzheimer, Parkinson… Ông đã chứng minh được độ ổn định cơ học của protein gắn liền với cấu trúc bậc hai của chúng.

Giáo sư Mai Xuân Lý cũng là người tích cực trong các hoạt động của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan. Hiện nay ông là  phó chủ tịch CLB Lê quý Đôn, Ba Lan đồng thời là Tổng biên tập báo điện tử CLB Lê Quí Đôn.

Nguồn: Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Dung Nguyen:

  27-04-2013 05:25

  Ông này là 1/1,000,000: kg trồng & buôn bán cần sa, kg làm & buôn bán đồ may mặc giả; kg ăn cắp & tiêu thụ đồ ăn cắp như người cùng miền của ông ta, đáng nể thật !!!
 • #1 Chúc mừng : Niềm tự hào của người Việt

  24-04-2013 18:18

  Xin chúc mừng các vị giáo sư, các nhà khoa học Việt đã đem lại niềm tự hào vẻ vang cho cộng đồng người Việt ở Âu châu nói chung và Balan.
  Xin cám ơn sự cống hiến của các vị cho cộng đông người Việt và nền khoa học thế giới.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo