Ba Lan

Thủ tưởng Donald Tusk gặp những người Việt đã từng sống và làm việc tại Ba Lan

Cập nhật lúc 27-09-2010 19:22:09 (GMT+1)
Thủ tưởng Ba Lan Donald Tuck gặp gỡ với cựu sinh viên, nghiên cứu sinh

 

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ba lan Donald Tusk rất ngắn, chỉ trong hai ngày 9-10/9/2010 nhưng chuơng trình làm việc rất phong phú. Trong số các chương trình đó phải kể đến buổi Lễ trao Huân chương Công trạng của Nhà nước Ba Lan cho các ông Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UNND thành phố Hà Nội và ông Nguyễn Văn Xương, nguyên Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại Ba Lan được tổ chức trọng thể tại khách sạn Melia, Hà Nội tối ngày 9/9/2010.


Hội trường lớn của Khách sạn Melia nơi diễn ra buổi Lễ và gặp mặt giữa Thủ tướng Ba Lan với những người Việt Nam đã học tập, nghiên cứu, làm việc tại Ba Lan đã không còn chỗ trống bởi gần 400 khách mời đã đến dự từ rất sớm trước giờ khai mạc.

Có thể thấy nhiều thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam từ những năm đầu tiên vào đầu thập kỷ 50 khi Ba Lan nhận đào tạo cán bộ cho Việt Nam như GS.TSKH Nguyễn Thế Bá, nguyên Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Trần Ba - đồng tác giả của Từ điển Việt Nam – Ba Lan, các anh chị cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh… của những khoá tiếp theo trong các thập kỷ 60, 70, 80, 90 và nhiều người đã từng là cán bộ ngoại giao, hoạt động kinh tế tại Ba Lan đã có mặt. Với tình cảm quý trọng đối với Đoàn đại biểu Chính phủ Ba Lan nhiều anh, chị từ TP. Hồ Chí Minh, Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Ninh…cũng vượt đường xá xa xôi và không ngại tuổi tác để về Hà Nội đón chào các Sứ giả của nhân dân Ba Lan.

Đến dự buổi gặp mặt còn có Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng, nhiều vị lãnh đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội và đại biểu các ban ngành ở Trung ương, các cán bộ Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam.

Hội trường tràn ngập niềm vui, sôi động và tình cảm hữu nghị khi Thủ tướng D.Tusk cùng Phu nhân và các vị quan khách Ba Lan bước vào hội trường. Những lời chào nồng nhiệt bằng tiếng Ba Lan Dzien dobry ! Dobry wieczor ! Witamy serdecznie Panie Premierze đã làm xúc động các vị khách quý. Thủ tướng và Phu nhân vui vẻ nhận những bó hoa tươi thắm từ tay hai nữ cựu sinh viên Việt Nam đã học tập tại Ba Lan với lời cám ơn thân mật.

 Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Roman Iwaszkiewicz đã khai mạc buổi Lễ . Tiếp đó Bà Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã đọc Quyết định của Tổng thống Ba Lan về việc tặng thưởng Huân chương Công trạng cho ba công dân Việt Nam là các vị Phạm Khôi Nguyên, Nguyễn Thế Thảo và Nguyễn Văn Xương vì đã có những cống hiến cho sự củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Ba Lan và Việt Nam. Thừa uỷ quyền của Tổng thống Ba Lan, Ngài Đại sứ Roman Iwaszkiewicz đã gắn Huân chương công trạng cho ba vị trong tiếng vỗ tay vang dội của  những người tham dự. Thủ tướng Donald Tusk đã chúc mừng các vị được tặng Huân chương và đã xúc động phát biểu với những lời lẽ chân thành, tốt đẹp dành cho đất nước và con người Việt Nam. Thủ tướng nói rằng chưa có nơi nào tôi được gặp mặt và nói tiếng Ba Lan với một cộng đồng người nước ngoài đông đúc, hiểu và nói được tiếng Ba Lan như ở Hà Nội.

Sau lời phát biểu của Thủ tướng, cả hội trường  đồng thanh vang lên “ Sto lat, sto lat niech zyją Nam…” làm cho không khí buổi gặp mặt thêm phần  thân tình và hữu nghị. Ông Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan thay mặt những người được nhận Huân chương Công trạng cám ơn Nhà nước Ba Lan đã trao tặng phần thưởng cao quý và coi đây là vinh dự chung của những người Việt Nam đã từng học tập, nghiên cứu và làm việc tại Ba Lan. Ông nói bằng tiếng Ba Lan trong sự xúc động”…từ sâu thẳm trái tim, đã từ lâu chúng tôi coi Ba Lan là Tổ quốc thứ hai của mình, nơi đã nuôi nấng, đã đào tạo chúng tôi trở nên những người có kiến thức về khoa học - kỹ thuật để sau khi trở về nước với nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng tôi đã góp phần cống hiến cho Tổ quốc Việt Nam trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước và xây dựng cuộc sống hiện nay. Chúng tôi mãi mãi ghi nhớ  sự giúp đỡ quý báu và tình cảm của nhân dân Ba Lan đối với Việt Nam …”

Sau phần nghi lễ chính thức, Thủ tướng và các thành viên của Đoàn đại biểu Chính phủ Ba Lan đã thân mật trò chuyện, thăm hỏi với các anh chị em cựu sinh viên, nghiên cứu sinh…Đại sứ Ba Lan đã giới thiệu với Thủ tướng Donald Tusk một số anh chị em có mặt đã và đang giữ những trọng trách trong các cơ quan Nhà nước, Tập đoàn, Trường Đại học, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp, dịch giả văn học… Buổi Lễ và giao lưu gặp mặt với Thủ tướng Ba Lan còn muốn kéo dài mãi vì ai cũng có nguyện vọng được nói chuyện với Thủ tướng - vị lãnh đạo của Nhà nước Ba Lan trẻ trung, gần gũi thân mật. Nhưng Thủ tướng còn nhiều công việc của ngày hôm sau, trời đã về khuya, đêm Thu Hà Nội thật tuyệt vời. Chúng tôi phải nói lời chào tạm biệt Thủ tướng và các vị quan khách cùng đi.

Chia tay các vị khách quý Ba Lan trong tình cảm lưu luyến chúng tôi chúc Thủ tướng, Phu nhân và các vị quan chức trong Đoàn Chính phủ Ba Lan một chuyến thăm thành công, tốt đẹp với nhiều cảm xúc đối với đất nước và con người Việt Nam và mong muốn sự hợp tác toàn diện giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới và tình hữu nghị giữa hai dân tộc mãi mãi bền vững./.

Hồ Chí Hưng

Theo Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo