Ba Lan

Thư của Hội NVNTBL gửi ĐSQVN tại Ba Lan

Cập nhật lúc 12-05-2012 08:40:10 (GMT+1)

 

 Kính gửi: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba-Lan

                         Đồng kính gửi: Ban Công tác cộng đồng ĐSQ 


Vừa qua Hội người VN tai BL có nhận được thư đề nghị của Trung tâm Hội nhập Văn hóa -Sức khỏe và Du lịch Thăng Long (với tên gọi tiếng Ba Lan Stowarzyszenie Centrum Integracji,kultury zdrowia i turystyki Thang Long) do ông Bùi Anh Thái giám đốc Trung tâm kí ngày 04/04/2012 và văn thư của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TW Giáo hội PGVN) gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan số 040 ngày 30/03/2012 do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu ký (bản phô tô màu) được ông Bùi Anh Thái chuyển cho chúng tôi.

 Trong cả hai bức thư có nội dung như sau:

1. Trung tâm Hội nhập Văn hóa - Sức khỏe và Du lịch Thăng Long đã và đang xây dựng một quần thể văn hóa tâm linh Việt Nam tại địa điểm Leszczynowa 5C Raszyn (tức tại nhà riêng của ông Bùi Anh Thái). Trong quần thể đó có ngôi chùa ”THIÊN PHÚC” đang xây dựng và đã được ông Bùi Anh Thái xin Cúng dường cho Giáo hội PGVN, Hội Phật giáo Việt Nam đã đồng ý tiếp nhận.

 2. Trung tâm Hội nhập Văn hóa - Sức khỏe và Du lịch Thăng Long , mà chủ yếu là ông Bùi Anh Thái cung thỉnh Đại Đức Thích Minh Trí làm trụ trì chùa THIÊN PHÚC. Về việc này Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Trung tâm có văn bản xin chấp thuận của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Hội người Việt Nam tại Ba Lan và Thành hội Phật giáo Hà Nội. Đồng thời Giáo hội PGVN cũng đề nghị Đại sứ quán và Hội người Viêt Nam tại Ba Lan tạo điều kiện giúp đỡ chùa THIÊN PHÚC và Trung tâm Hội nhập Văn hóa - Sức khỏe và Du lịch Thăng Long. Ông Bùi Anh Thái cũng có thư xin ý kiến của Hội.

  Về việc trả lời thư của Giáo hội PGVN là trách nhiệm của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan (nếu văn thư đó giáo hội gửi trực tiếp cho Đại sứ quán), Hội người VN tại Ba Lan không có trách nhiệm trả lời, kể cả đối với Trung tâm của ông Bùi Anh Thái.

Nhưng để giúp Đại sứ quán có cơ sở tham khảo tình hình cộng đồng Người Việt Nam tại Ba Lan, nhất là ý kiến của Hội về vấn đề này, giúp cho việc Phúc đáp văn thư của Giáo hội PGVN một cách chuẩn xác, tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng, nhất là vấn đề đoàn kết, hòa hợp trong sinh hoạt văn hóa tâm linh và Phật giáo, Hội chúng tôi có một số ý kiến như sau:

1 - Từ tháng 04/2010 sau sự cố dẫn đến đóng cửa chùa Thiên Việt, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã đang rất khẩn trương vận động tài chính để mua đất và tiến tới xây dựng trung tâm văn hóa tâm linh, chùa Thiên Việt.

Hiện tại việc mua đất đã hoàn tất mọi thủ tục với diện tích 8.181 m2,chúng tôi đang tiến hành thuê thiết kế và xin giấy phép để có thể tiến hành xây dựng trong năm 2012. Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan với sự đồng thuận nhất trí của tát cả các tổ chức Hội đoàn đã Thỉnh cầu Đại Đức Thích Trí Chơn (hiện trụ trì chùa Khánh An Tp Hồ Chí Minh) làm cố vấn tâm linh cho cộng đồng và đã được Trung ương Giáo hội PGVN chấp thuận. Hiện tại sinh hoạt văn hóa Phật giáo của cộng đồng tại Phật đường tạm thời của chùa Thiên Việt (trên mảnh đất cạnh chùa Thiên Việt tương lai) thường xuyên sôi động và ấm cúng với sự giúp đỡ của các thầy sư từ Việt Nam sang, đáp ứng được mong muốn và ý nguyện của đại đa số bà con người Việt Nam tại Ba Lan.

2 - Việc ông Bùi Anh Thái với tư cách là cá nhân và bằng tài chính của mình xây dựng chùa THIÊN PHÚC trên đất ở của ông Thái, Hội chúng tôi không có ý kiến phản đối gì, vì đấy là quyền cá nhân ông Thái. Ông Thái có quyền xây dựng chùa nếu được Chính quyền sở tại cấp giấy phép và có đầy đủ thủ tục pháp lý. Ông Bùi Anh Thái cũng có quyền cúng dường cho Trung ương Giáo hội PGVN, nếu chùa THIÊN PHÚC tọa lạc trên đất đã hoàn tất các thủ tục pháp lý.

 3 -Việc ông Bùi Anh Thái viết thư và kí tên là: Bùi Anh Thái, giám đốc Trung tâm Hội nhập Văn hóa-Sức khỏe và Du lịch Thăng Long Vác-sa-va Ba Lan cho Trung ương Giáo hội PGVN, Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Ba Lan, các Tổ chức cộng đồng…theo chúng tôi là không đúng (vì vậy các thư đó không có giá trị hợp pháp). Theo chúng tôi được biết Stowarzyszenie Centrum Integracji,kultury zdrowia i turystyki Thang Long (được dịch là Trung tâm Hội nhập Văn hóa-Sức khỏe và Du lịch) có số KRS 0000333770, đăng kí ngày 22/07/2009 với các thành viên:

- Giám đốc (Prezes Zarządu) là LE MINH TAN (Lê Minh Tân)

 - Thư kí (Sekretarz Zarządu) là NGO VAN TUONG (Ngô Văn Tưởng)

 4- Về việc ông Bùi Anh Thái thỉnh cầu Đại Đức Thích Minh Trí làm trụ trì chùa THIÊN PHÚC và cúng dường chùa THIÊN PHÚC cho Trung ương Giáo hội PGVN là quyền cá nhân của ông Bùi Anh Thái và do Trung ương Giáo hội PGVN xem xét quyết định.Nhưng vì sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, với ý thức trách nhiệm của những người làm công tác cộng đồng, chúng tôi có ý kiến như sau:

Hội người Việt Nam tại Ba Lan từ lâu hầu như không có quan hệ sinh hoạt và hoạt động gì với Trung tâm Hội nhập Văn hóa - Sức khỏe và Du lịch Thăng Long. Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đang được Đại Đức Thích Trí Chơn thay mặt TW Giáo hội PGVN dẫn dắt và giúp đỡ trong sinh hoạt văn hóa tâm linh và Phật giáo. Với tình hình cộng đồng hiện nay, nhất là cộng đồng Phật tử (đang có dấu hiệu chia rẽ, bè phái) nếu thêm một Thầy cố vấn tâm linh cho cộng đồng nữa, chúng tôi e rằng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề đoàn kết nội bộ trong sinh hoạt cộng đồng giữa các Phật tử. Vì sự đoàn kết và phát triển cộng đồng, chúng tôi đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, TW Giáo hội PGVN hãy hết sức thận trọng trong việc xem xét và quyết định vấn đề này. Hội người Việt Nam tại Ba Lan chưa thấy cần thiết có thêm Thầy cố vấn về tâm linh cho cộng đồng trong hoàn cảnh hiện nay.

5- Về ngôi chùa THIÊN PHÚC và quần thể văn hóa tâm linh tại Leszczynowa 5C trên đất nhà ông Bùi Anh Thái, chúng tôi đề nghị Đại sứ quán và TW Giáo hội PGVN hãy xem xét tính hợp pháp (cụ thể là giấy phép xây dựng chùa và quần thể văn hóa của chính quyền địa phương) trước khi tiếp nhận và đưa vào hoạt động, tránh hậu quả (không lường được) cho người Trụ trì và những người hoạt động tâm linh phật giáo sau này. Vì chúng ta đang sinh sống và hoạt động trên đất nước Ba Lan nên cần phải tuân thủ theo pháp luật của nước sở tại. Hậu quả của chùa ”Thiên Việt” tại Zamoyskiego là một bài học cần ghi nhớ. 

        Trân trọng cảm ơn!                                                             

 CHỦ TỊCH HỘI NVN TẠI BA LAN         
                 Đã ký         
          Lê Thiết Hùng 

Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo